THẾ GIỚI

Chỉ số quan trọng tăng đột biến ở bang chiến trường Florida: TT Trump 'phả hơi nóng vào gáy' ông Biden

TỔ QUỐC   28/09/2020 • 20:33

Đảng Cộng hòa mới đây đã giảm chênh lệch về số lượng cử tri đăng kí bầu cử với đảng Dân chủ xuống mức thấp nhất trong lịch sử tại bang chiến lược Florida.

Số lượng cử tri đăng ký đi bầu của phe Cộng hòa ở Florida tăng cao

Diễn biến này đã làm dấy lên sự lo ngại trong đảng Dân chủ ở bang có tỉ lệ cử tri dao động lớn nhất của nước Mỹ.

Các đảng viên Dân chủ hàng đầu tại bang Florida và các nhà hoạt động lâu năm chia sẻ rằng họ cảm thấy áp lực từ việc phải kiềm chế hoạt động vận động tận nhà hay tổ chức các đợt đăng ký cử tri trong chiến dịch tranh cử của ứng viên Joe Biden, do lo ngại khả năng lây lan của dịch Covid-19 và làm thay đổi thông điệp của ông Biden về cách ứng phó với đại dịch.

Theo dữ liệu từ Cơ quan bầu cử bang Florida công bố trong tuần trước, do không có những hoạt động trực tiếp như vậy của phía Dân chủ, nên chiến dịch đăng ký cử tri ở Florida của Tổng thống Donald Trump đã thu hẹp sự chênh lệnh về số lượng cử tri đăng kí với đảng Dân Chủ xuống còn dưới 185.000 người, khoảng cách giữa hai đảng chỉ là 1.3 điểm phần trăm.

Dữ liệu bầu cử ở Florida cho thấy, đảng Cộng hòa trong tháng 8 đã thiết lập kỷ lục khi có gần 58.000 cử tri mới - tăng 91% so với cùng thời gian cách đây 4 năm. Số cử tri ủng hộ đảng Cộng hòa mới được bổ sung vào tháng 8 nhiều hơn 41% so với số cử tri theo đảng Dân chủ mới đăng ký. Trong khi đó, số lượng đăng ký của đảng Dân chủ thấp hơn 6% so với tổng số cử tri đăng ký vào tháng 8/2016.

'Chúng tôi đã tập trung đăng ký cử tri hiệu quả hơn trước. Mọi người đều nói rằng bạn không thể làm được – thu hẹp khoảng cách cử tri giữa đảng Cộng hòa và Dân chủ xuống mức thấp nhất. Thực tế điều này có thể làm được,' bà Susie Wiles, giám đốc chiến dịch tranh cử ở Florida của Trump, chia sẻ với Politico.

'Chúng tôi đã đạt được mục tiêu này qua thư, nhưng phương thức chính giúp chúng tôi thành công vang dội là đến vận động từng nhà,' bà Wiles nói, 'và bởi vì đảng Dân chủ không áp dụng cách thức đó.'

Trước cuộc bầu cử năm 2016, đảng Dân chủ có lợi thế cử tri đăng ký ở Florida, với hơn 327.000 cử tri so với phe Cộng hòa, song ông Trump đã giành được chiến thắng ở bang này với tỉ lệ chỉ hơn 1%. Các cuộc thăm dò gần đây cho thấy Florida trở thành bang chiến trường trong cuộc chạy đua vào Nhà Trắng của 2 ứng viên Biden và Trump.

Số lượng cử tri đăng kí là một tiêu chí quan trọng trong các cuộc bầu cử gay cấn ở bang Florida, thường được quyết định kết quả bầu cử chỉ bằng tỉ lệ chênh lệnh có khi chưa đến 1% điểm. Theo các cố vấn chiến dịch tranh cử của cựu tổng thống Barack Obama, phương thức vận động tranh cử đến từng nhà cử tri này từng được sử dụng rộng rãi trong đảng Dân chủ và là nhân tố quan trọng cho chiến thắng của ông Obama vào các năm 2008 và 2012.

Nhưng chiến dịch tranh cử tổng thống của cựu Ngoại trưởng Hillary Clinton và các nghị sĩ đảng Dân chủ bang Florida chưa bao giờ triển khai phương thức vận động tranh cử đạt được phạm vi và quy mô như điều Obama đã từng làm. Đảng Dân chủ đã thua cuộc trong 3 cuộc bầu cử liên tiếp, bao gồm bầu cử giữa kỳ năm 2018, khi đảng này đặt cược vào 'làn sóng xanh' - tức các bang chuyển sang bỏ phiếu ủng hộ phe Dân chủ - mà bỏ qua các dấu hiệu cảnh báo rằng họ có thể không thành công do số lượng cử tri đăng kí tương đối ít.

Ông Trump tại buổi mít-tinh khởi động chiến dịch tái tranh cử ở thành phố Orlando, bang Florida, tháng 6/2019 (Ảnh: AP Photo/Evan Vucci)

Cách thức tranh cử trên thực địa của đảng Dân chủ gây lo ngại

Diễn biến số lượng cử tri đăng ký của phe Cộng hòa tăng vọt diễn ra trong bối cảnh đại dịch Covid-19 còn hoành hành và được thúc đẩy bởi quyết tâm hoạch định lại những khu vực bầu cử 'buộc phải giành chiến thắng' trong chiến dịch tranh cử của Trump. Theo Politico, đây là điều bắt buộc, sau khi số lượng đề nghị và số lượng cử tri đăng ký bỏ phiếu gửi qua thư của đảng Dân chủ tăng vọt.

Hoạt động đăng ký cử tri sẽ kết thúc ở bang Florida vào ngày 5/10. Chiến dịch vận động tranh cử của Joe Biden phủ nhận việc gửi khuyến nghị cho cử tri về việc đi bầu cử. Nhưng đồng thời, ông Biden cũng lên tiếng ủng hộ các cuộc biểu tình chống phân biệt chủng tộc quy mô lớn nổ ra trên khắp nước Mỹ với sự tham gia của hàng ngàn người. Sự ủng hộ này dường như trái ngược với thông điệp của chiến dịch tranh cử của ông là 'ở đâu hãy ở yên đấy' và áp dụng các biện pháp giãn cách xã hội khác. Đảng Dân chủ đã không cố gắng đăng ký cử tri mới tại nhiều sự kiện.

Đảng Dân chủ chỉ ra rằng việc thúc đẩy cử tri đi đăng ký bầu cử giống như những lần vận động bầu cử cho nhóm cử tri chủ đạo trước đây - gồm những người trẻ tuổi và gốc Tây Ban Nha hoặc da màu - là không thể bởi vì chiến lược này hiệu quả nhất khi tổ chức thành các sự kiện lớn hoặc tại địa điểm đông đúc. Các điều kiện này đều không tồn tại trong thời kỳ cách ly do dịch Covid-19. Nhiều người tin rằng những thiệt hại về mặt chính trị xuất phát từ cách ứng phó không nhất quán của ông Trump với đại dịch sẽ trở nên khó bù đắp lại được.

Các nhà tổ chức vận động tranh cử kỳ cựu của đảng Dân chủ ở bang Florida như bà Kira Willig chỉ ra rằng đảng đã thua trong ngày bầu cử cho dù đều dẫn đầu trong các cuộc khảo sát ý kiến vào năm 2016 và 2018.

'Với ông Biden, tôi nghĩ rằng với [người quản lý chiến dịch] Jen O'Malley Dillon, có cảm giác rằng chiến lược vận động tranh cử tại thực địa không quan trọng. Và tôi hy vọng mình đã sai với nhận định này. Tỉ lệ cử tri đăng ký là một phần của cuộc chơi trọng yếu này,' bà Willig nói. Bà là lãnh đạo nhóm có tư tưởng tiến bộ Our Revolution ở Miami, từng tình nguyện tham gia chiến dịch tranh cử năm 2016 của cựu Ngoại trưởng Clinton và ứng viên tranh cử thống đốc bang Andrew Gillum năm 2018.

Đại diện chiến dịch Biden từ chối bình luận về nhận định này, nhưng cho biết ông O'Malley Dillon không hề cấm việc cho cử tri đăng ký. Theo hai nguồn tin quen thuộc, chiến dịch có thời điểm đã nhận được đề xuất từ các bên thứ ba thay mặt ủy ban tranh cử thực hiện các hoạt động vận động cử tri đăng kí ở một số bang, nhưng cho đến nay lãnh đạo chiến dịch cảm thấy phương thức này không cần thiết. Đại diện cho chiến dịch tranh cử của ông Biden cũng từ chối nói về các đề xuất vận động tranh cử tại nhà.

Sự 'sụp đổ' của ông Gillum vào đầu năm nay cũng giáng một đòn mạnh vào các nỗ lực đăng ký cử tri của đảng Dân chủ. Sau khi thua cuộc vào năm 2018, ông thông báo kế hoạch đăng ký cử tri và mong muốn thu hút khoảng 1 triệu cử tri thông qua ủy ban chính trị Forward Florida của cá nhân. Nhưng sáng kiến này diễn ra rất chậm chạp, và sau khi người ta phát hiện ông ở cùng phòng khách sạn với gái mại dâm trong tình trạng sử dụng ma túy quá liều đầu năm nay, thì Gillum đã từ bỏ các hoạt động chính trị.

Phát ngôn viên của nhóm Forward Florida, Ryan Hurst, cho biết họ vẫn đang tiếp tục hỗ trợ cử tri đăng kí.

(Ảnh: Wilfredo Lee/AP Photo)

Đảng Dân chủ vẫn tin tưởng vào lợi thế cho ông Biden

Các nghị sĩ Dân chủ cũng hy vọng đăng ký bầu cử cho hàng trăm nghìn cựu tù nhân, nhưng các nghị sĩ Cộng hòa trong cơ quan lập pháp đã dựng nên những rào cản để nhóm đối tượng này không thể khôi phục quyền bầu cử. Tuần qua, tỷ phú Michael Bloomberg đã cam kết đóng góp nhiều triệu USD để giúp một tổ chức trả các khoản tiền phạt và lệ phí của cựu tù nhân để họ có thể đăng kí đi bỏ phiếu.

Đảng Cộng hòa phủ nhận cáo buộc rằng các hoạt động vận động tranh cử của họ đang gây nguy hiểm cho người khác, dù ông Trump ráo riết tổ chức các cuộc vận động tranh cử lớn mà người tham dự không thực hiện các biện pháp giãn cách xã hội và không đeo khẩu trang.

Ông Ryan Tyson, chiến lược gia và nhà thăm dò ý kiến của đảng Cộng hòa, nói rằng một khu vực bầu cử với nhiều thành viên đảng Cộng hòa hơn có thể tạo ra ảnh hưởng đến các cuộc thăm dò, một số khu vực đã tạo nên số cử tri ủng hộ đảng Dân chủ cao hơn. Do vậy, điều này tạo ra nguy cơ khiến tỉ lệ ủng hộ ông Trump thấp hơn so với con số của ông Biden.

'Khi chúng tôi tiếp nhận 57.000 cử tri đăng ký mới trong một tháng, đó là dấu mốc lịch sử,' ông Tyson nói. 'Một điều gì đó phi thường đang xảy ra khi chỉ còn 41 ngày nữa tới ngày bầu cử. Chúng tôi thấy mình đánh bại đảng Dân chủ bằng chính chiến thuật của họ.'

Những cử tri độc lập đóng một vai trò quan trọng trong các cuộc bầu cử tại Florida và chiếm khoảng 3.8 triệu cử tri đã đăng ký, so với 5.2 triệu đảng viên Dân chủ và hơn 5 triệu cử tri Cộng hòa. Vào đầu năm nay, số lượng cử tri đảng Dân chủ ở Florida đã đăng ký vượt trội số lượng của đảng Cộng hòa, một phần nhờ cuộc bầu cử sơ bộ cấp bang diễn ra vào ngày 17/3.

Dịch Covid-19 bùng phát mạnh ngay trong tháng 3 và các chiến dịch vận động của đảng Dân chủ trên toàn quốc bắt đầu tạm dừng. Và khi đó các chiến dịch vận động của đảng Cộng hòa bắt đầu tăng tốc khi đảng Dân chủ tụt lại phía sau. Tính cả năm, đảng Dân chủ ở Florida chỉ đăng ký nhiều hơn 880 cử tri so với con số đảng Cộng hòa.

Đảng Dân chủ lập luận rằng họ sẽ có thể hoàn thành việc đăng ký cử tri trong thời gian cuối năm nay và đang có lợi thế lớn trong việc cuộc bỏ phiếu qua thư.

'Thực tế là đảng Dân chủ đã giành được số phiếu áp đảo thông qua việc bỏ phiếu qua thư và đạt được những con số lịch sử trong cuộc bầu cử sơ bộ vào tháng 8,' bà Carlie Waibel, giám đốc truyền thông của ông Biden tại bang Florida cho biết. 'Với thành công này, cùng với lợi thế cử tri đăng kí lúc chưa có dịch Covid-19 bùng phát, điều này chứng tỏ cử tri đảng Dân chủ tại đây rất tích cực để biến ông Trump trở thành vị tổng thống cầm quyền chỉ một nhiệm kỳ'.

Theo Thu Ngọc/Tổ Quốc Link Gốc:           Copy Link
http://toquoc.vn/chi-so-quan-trong-tang-dot-bien-o-bang-chien-truong-florida-tt-trump-pha-hoi-nong-vao-gay-ong-biden-82020289162014591.htm

Thích

Tags: Đảng Dân | Joe Biden | Forward Florida | Dịch Covid 19 | Ông Ryan Tyson | Đảng Cộng | Michael Bloomberg | Photo Đảng Dân | Ryan Hurst

MỚI NHẤT

goto top