CĂNG THẲNG TRÊN BÁN ĐẢO TRIỀU TIÊN

Chi tiết kế hoạch tấn công đảo Guam của Triều Tiên

INFONET   10/08/2017 • 16:25

Triều Tiên 'đang xem xét nghiêm túc' kế hoạch tấn công tên lửa nhằm vào đảo Guam để đáp trả lời cảnh báo của Tổng thống Donald Trump hôm qua rằng Bình Nhưỡng sẽ đối diện với 'hỏa lực và sự phẫn nộ' nếu thực hiện thêm bất kỳ mối đe dọa nào.

Đó là tuyên bố mới nhất từ tướng Kim Rak Gyom mà hãng thông tấn KCNA của Triều Tiên phát đi sáng 10/8. Cụ thể, theo CNN, Lực lượng chiến lược của quân đội nhân dân Triều Tiên (KPA) đang 'xem xét một cách nghiêm túc kế hoạch tấn công bao trùm đảo Guam bằng loạt 4 tên lửa đạn đạo chiến lược tầm trung nhằm tiêu diệt lực lượng kẻ thù ở căn cứ quân sự chính này cũng như gửi thông điệp cảnh cáo tới Hoa Kỳ', tuyên bố nêu rõ.

Các tên lửa Hwasong-12 so KPA phóng có thể vượt qua không phận Shimane, Hiroshima và Koichi của Nhật Bản, bay quãng đường 3.356,7 km trong 1.065 giây và rơi xuống vùng lãnh hải cách Guam 30-40 km.

Tầm bắn của tên lửa Hwasong 12. Nguồn: CNN

Tầm bắn của tên lửa Hwasong 12. Nguồn: CNN

KCNA cũng chỉ trích lời cảnh báo 'hỏa lực và cơn thịnh nộ' của Tổng thống Donald Trump, cho rằng đó chỉ là 'một loạt lời nói vô nghĩa', không giúp ích được cho tình hình căng thẳng hiện nay. 'Những lời lẽ này chỉ càng làm kích động những người lính phóng tên lửa Hwasong của KPA mà thôi', tuyên bố cho biết.

Tuyên bố trên cũng đi tới kết luận rằng 'đối thoại hợp lý là điều không thể đối với một người mất trí như ông Trump và chỉ có sử dụng sức mạnh quân sự mới có hiệu quả với Tổng thống Mỹ'.

Theo KCNA, quân đội Triều Tiên có kế hoạch tấn công đảo Guam bằng tên lửa Hwasong 12 vào 'giữa tháng 8 và đã báo cáo cho Tổng tư lệnh lực lượng hạt nhân Triều Tiên, chỉ đợi mệnh lệnh của ông'. Nhà lãnh đạo Kim Jong Un được hiểu chính là vị Tổng tư lệnh nói trên.

Đặc biệt, tuyên bố còn nhắc đến khả năng tấn công vào căn cứ Không quân Andersen để 'gửi lời cảnh báo sắc lạnh tới Hoa Kỳ'. Căn cứ quân sự này là một trong hai căn cứ lớn trên hòn đảo ở Thái Bình Dương và là những căn cứ của Mỹ gần với Triều Tiên nhất.

Cận cảnh các căn cứ trên đảo Guam. Nguồn: CNN

Cận cảnh các căn cứ trên đảo Guam. Nguồn: CNN

Ngoài ra, Guam cũng là cứ điểm quan trọng trong sự hiện diện của quân đội Mỹ ở khu vực Thái Bình Dương, đồng thời là nhà của hàng nghìn quân nhân Hoa Kỳ và gia đình của họ. Mặc dù tầm quan trọng của căn cứ này đã giảm đi kể từ sau Thế chiến II do có thêm nhiều căn cứ quân sự tại Nhật Bản và Hàn Quốc, song Guam vẫn là một vùng đệm chiến lược, là nơi để các nhóm máy bay ném bom dừng chân và triển khai lực lượng.

Trước đó, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Jim Mattis hôm 9/8 cảnh báo Triều Tiên cần tránh những hành động có thể dẫn đến 'sự kết thúc của chính quyền Bình Nhưỡng và khiến người dân đổ máu'. Lãnh đạo Lầu Năm Góc cũng cho rằng Triều Tiên không cân sức trong cuộc chiến với Mỹ và các đồng minh. Ông Mattis kêu gọi Bình Nhưỡng ngừng chương trình vũ khí hạt nhân của mình.

'Triều Tiên phải lựa chọn việc ngừng tự cô lập mình và chấm dứt theo đuổi vũ khí hạt nhân. Mặc dù Bộ Ngoại giao Mỹ đang nỗ lực giải quyết mối đe dọa toàn cầu này thông qua các biện pháp ngoại giao nhưng cần lưu ý rằng các lực lượng quân sự đồng minh phối hợp hiện nay có khả năng phòng thủ và tấn công chính xác, được tập luyện và mạnh mẽ nhất trên thế giới', ông Mattis nhấn mạnh.

Lời cảnh báo trên được đưa ra một ngày sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump đe dọa Triều Tiên sẽ đối mặt với 'hỏa lực và cơn cuồng nộ'. Ông chủ Nhà Trắng cũng viết tiếp trên mạng Twitter rằng kho vũ khí nguyên tử của Mỹ 'mạnh hơn bao giờ hết' và ông hy vọng không phải sử dụng sức mạnh này.

Quân đội Triều Tiên đang chờ mệnh lệnh tấn công của lãnh đạo Kim Jong Un. Nguồn: Reuters

Quân đội Triều Tiên đang chờ mệnh lệnh tấn công của lãnh đạo Kim Jong Un. Nguồn: Reuters

Tại sao Triều Tiên lại đe dọa tấn công Guam?

Hòn đảo nhỏ ở Thái Bình Dương, đảo lớn nhất trong nhóm đảo Marianas, là nơi đặt hai căn cứ quân sự quan trọng của Hoa Kỳ.

Các máy bay ném bom bay qua bán đảo Triều Tiên đều xuất phát từ căn cứ Không quân Andersen trên đảo Guam.

Khoảng 5.000 binh lính Mỹ đang đồn trú ở đây và Guam cũng là nơi Washington chứa nhiều tổ hợp vũ khí quân sự hiện đại.

Ngoại trừ những căn cứ Mỹ ở Nhật Bản và Hàn Quốc thì Guam là căn cứ quân sự Mỹ gần Triều Tiên nhất.

Theo Tuệ Minh (lược dịch)/Infonet

Tags: Triều Tiên tấn công Guam | Triều Tiên phóng tên lửa | tên lửa Hwasong 12 | tên lửa tầm xa | kho vũ khí triều tiên | vũ khí hạt nhân | chi

VIDEO CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Tên lửa đạn đạo Triều Tiên rơi lệch mục tiêu chỉ 7 m

Triều Tiên tuyên bố tên lửa đạn đạo mới phóng thử được trang bị hệ thống dẫn đường chính xác cao với độ sai lệch mục tiêu rất nhỏ.

Theo Nguyễn Hoàng/Vnexpress

SỰ KIỆN: CĂNG THẲNG TRÊN BÁN ĐẢO TRIỀU TIÊN

MỚI NHẤT

goto top