THẾ GIỚI

Chiếc máy X-ray độc đáo này có thể tạo hình ảnh 3D cơ thể người

TRÍ THỨC TRẺ   08/12/2018 • 20:28

MARS Bioimaging mới đây vừa công bố chiếc máy quét X-ray đầu tiên của hãng, được thiết kế bởi hai cha con Phil và Anthony Butler.

Phil là một giáo sư vật lý, còn Anthony là một giáo sư sinh học. Cả hai đã cùng sáng lập MARS và cùng điều hành công ty gia đình này. Chiếc máy quét X-ray mà họ phát triển được không hề giống những máy X-ray thông thường khác.

Trước hết, chúng ta hãy xem lại cách hoạt động của các máy X-ray.

Tia X chiếu qua cơ thể sẽ được hấp thụ bởi xương và xuyên qua phần còn lại của cơ thể. Lúc này, xương sẽ hiện ra với màu trắng trên tấm phim, trong khi mọi thứ khác xung quanh nó sẽ hiện ra với màu đen. Máy quét được thiết kế bởi cha con nhà Butler sử dụng công nghệ Medipix. Công nghệ này được phát triển bởi các nhà nghiên cứu tại Cơ quan Nghiên cứu Hạt nhân châu Âu (CERN), trong đó theo dõi các hạt bằng Large Hadron Collider và các thuật toán máy tính để tạo ra các bức ảnh X-ray màu 3D.

TIN TÀI TRỢ

Kết quả thu được không phải ở dạng 2D như thường. Máy quét ghi lại các cấp độ năng lượng của tia X khi chúng chạm vào từng hạt trong cơ thể, sau đó diễn dịch các số liệu thành nhiều màu sắc khác nhau và tái hiện xương, cơ và các mô cơ thể. Hiện các tia X đang được sử dụng đã đủ để giúp các bác sỹ phát hiện bất kỳ vết rạn xương nào, nhưng chúng lại cung cấp rất ít thông tin về các mô và các cơ xung quanh. Sở dụng các tia X 3D, các bác sỹ sẽ có thể chẩn đoán các vấn đề trong xương cũng như trong môi trường xung quanh. Phil Butler nói: 'Công nghệ này khiến chiếc máy quét trở nên khác biệt về mặt chẩn đoán, bởi các điểm ảnh nhỏ và độ phân giải năng lượng chính xác của nó cho phép thu được những hình ảnh mà không một công cụ hình ảnh nào khác có thể đạt được'.

Máy quét MARS hiện đã được sử dụng trong một số nghiên cứu, bao gồm các nghiên cứu tập trung vào ung thư và đột quỵ. Anthony nói rằng: 'Trong tất cả các nghiên cứu kia, các kết quả tiềm năng ban đầu cho thấy hình ảnh quang phổ được sử dụng thường xuyên trong lâm sàng, nó sẽ cho phép chẩn đoán chính xác hơn và cá nhân hóa việc điều trị'. Các nhà nghiên cứu đã lên kế hoạch thử nghiệm máy quét này sâu hơn nữa trong các nghiên cứu tập trung vào các bệnh nhân chỉnh hình và thấp khớp tại New Zealand. Nếu quá trình thử nghiệm thành công, vẫn sẽ mất nhiều năm trước khi thiết bị này được chứng nhận bởi các cơ quan chức năng và được sử dụng rộng rãi, thay thế phương thức X-ray truyền thống.

Tham khảo: WonderfulEngineering

Theo Tấn Minh/Trí thức trẻ

Thích

Tags: máy quét | nghiên cứu | sử dụng | Công nghệ | Xung quanh | cha con | kết quả | thiết kế

MỚI NHẤT

goto top