QUÂN SỰ

Chiêm ngưỡng hệ thống pháo phản lực BM-21 Grad 'rít lửa' đánh bay mọi mục tiêu

INFONET   10/04/2020 • 20:22

Kênh truyền hình Zvezda TV đưa tin, khoảng 400 đơn vị vũ khí và thiết bị khác nhau đã tham gia vào cuộc diễn tập ở quân khu miền Đông. ​

Hệ thống pháo phản lực BM-21 Grad. Ảnh: RIA.

Theo đó, các đơn vị pháo binh thuộc quân khu miền Đông với hàng loạt hệ thống phóng rocket đa nòng (MLRS) Grad đồng loạt khai hỏa tạo nên 'cơn mưa tên lửa' nhấn chìm mọi mục tiêu.

Được biết, lần đầu tiên hệ thống 'Strelets' được đưa vào sử dụng để nhắm và tính toán, cũng như điều phối hệ thống phóng tên lửa BM-21 Grad tại trường bắn ở vùng Amur. Với việc tính toán nhanh chóng có được tọa độ chính xác cho phép nhắm bắn hiệu quả ngay cả ở khoảng cách 25 km.

Trong video cho thấy một 'cơn mưa tên lửa' được giáng xuống kẻ thù nhằm ngăn chặn cuộc tấn công và cản bước tiến của kẻ địch. Sau khi tấn công, hàng loạt hệ thống MLRS sẽ nhanh chóng thay đổi vị trí đến địa điểm an toàn hơn đã được lên kế hoạch sẵn.

BM-21 Grad là mẫu pháo phản lực phóng loạt do Liên Xô phát triển nhằm thay thế cho các hệ thống pháo phản lực BM-14 thế hệ cũ. BM-21 Grad được coi là một trong những huyền thoại của Lực lượng tên lửa và pháo binh Nga có khả năng phá hủy hỏa lực, căn cứ điểm, trang thiết bị, hệ thống pháo và súng cối cùng nhiều mục tiêu khác của đối phương.

TIN TÀI TRỢ

Lần đầu tiên tổ hợp pháo phản lực BM-21 tham gia chiến đấu là vào ngày 15/3/1969, trong vụ xung đột biên giới giữa Liên Xô và Trung Quốc. Liên Xô triển khai 1 khẩu đội gồm 12 tổ hợp Grad tới khu vực này, mặc dù Trung Quốc không công bố cụ thể về thương vong song những khẩu đội Grad buộc quân đội Trung Quốc phải rút lui.

Một xe phóng bao gồm 40 ống phóng cỡ 122mm đặt trên khung gầm xe tải Ural-375D và được vận hành bởi kíp 3 người. Trong 1 loạt bắn, BM-21 chỉ mất 20 giây để phóng toàn bộ 40 quả đạn với tầm bắn từ 20 - 45km. Việc ngắm bắn được thực hiện thông qua kính ngắm PG-1M với ống chuẩn trực K-1.

Được chế tạo từ đầu những năm 1960, cho đến nay, hơn 11.000 xe phóng Grad đã được sản xuất và biên chế cho quân đội Liên Xô cùng nhiều nước trên thế giới. Tổ hợp BM-21 Grad cuối cùng được lắp ráp vào năm 1998, sau đó tổ hợp pháo phản lực huyền thoại này được thay thế bằng tổ hợp Tornado-G. Tổ hợp pháo phản lực mới dùng đạn pháo cỡ 122 mm với đầu đạn tách rời, loại đạn mới này có thể mang đầu đạn có điều khiển.

Video: Chiêm ngưỡng hệ thống pháo phản lực BM-21 Grad 'rít lửa' đánh bay mọi mục tiêu.

Theo Thanh Bình (lược dịch)/Infonet (Vietnamnet) Link Gốc:           Copy Link
https://infonet.vietnamnet.vn/chiem-nguong-he-thong-phao-phan-luc-bm21-grad-rit-lua-danh-bay-moi-muc-tieu-post337896.info

Thích

Tags: BM 21 Grad | hệ thống | phản lực | mục tiêu | tên lửa | Liên Xô | Trung Quốc | thay thế | nhanh chóng | tấn công

MỚI NHẤT

goto top