QUÂN SỰ

Chiêm ngưỡng những 'cực phẩm' Graffiti nhân dịp kỷ niệm 75 năm Ngày Chiến thắng

INFONET   29/04/2020 • 06:41

Để chuẩn bị cho Ngày Chiến thắng 9/5, các nghệ sĩ đường phố đã tạo ra những bức tranh Graffiti trên tường quy mô lớn ở nhiều thành phố ở Nga dành riêng cho dịp kỷ niệm 75 năm Chiến thắng trong Chiến tranh Vệ quốc vĩ đại.

Ngày 9/5/1945, tại Berlin, phát xít Đức đã ký văn kiện đầu hàng không điều kiện với Liên Xô và các nước đồng minh, chấm dứt Chiến tranh thế giới lần thứ hai tại châu Âu. Sự thất bại của phát xít Đức ở châu Âu đã tạo thế tiến công tiêu diệt phát xít Nhật ở Viễn Đông, dẫn đến việc Nhật ký văn kiện đầu hàng không điều kiện ngày 2/9/1945, chính thức kết thúc Thế chiến thứ hai.

Chiến thắng 9/5 mang tầm vóc thế giới, tạo điều kiện cho một loạt các nước châu Âu và châu Á xóa bỏ ách thống trị của thực dân - phát xít, thiết lập chính quyền dân chủ nhân dân, hình thành hệ thống xã hội chủ nghĩa.

Cũng kể từ năm 1946, Liên bang Nga và những nước trong Cộng đồng Các quốc gia độc lập (SNG) lấy ngày 9/5 làm ngày kỷ niệm chiến thắng phát xít Đức. Vào những ngày đầu tháng 5 này, tại nhiều quốc gia trên thế giới, đặc biệt là Nga, đều diễn ra các hoạt động kỷ niệm 'Ngày Chiến thắng'.

Đây là dịp để nhân loại tự hào về chiến thắng, nhớ tới những người đã ngã xuống trong cuộc chiến tranh tàn khốc nhất trong lịch sử loài người, tri ân những người đã mang lại nền hòa bình cho thế giới, đồng thời nhắc nhở nhân loại về tội ác của chủ nghĩa phát xít, kêu gọi cảnh giác, loại trừ nguồn gốc làm nảy sinh và dung dưỡng sự phát triển của tư tưởng phát xít trong thế giới hiện nay.

Trước đó, hôm 16/4, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã chính thức thông báo tạm hoãn cuộc diễu binh trên Quảng trường Đỏ nhân kỷ niệm 75 năm ngày Chiến thắng cuộc Chiến tranh Vệ quốc vĩ đại năm nay.

Tổng thống Putin nhấn mạnh, mặc dù hoãn kỉ niệm Ngày Chiến thắng, nhưng ngày này không thể bị hủy bỏ. 'Mỗi gia đình sẽ tưởng nhớ và tôn vinh những vị anh hùng vào ngày này. Chúng tôi sẽ làm mọi thứ cần thiết để các cựu chiến binh cảm thấy sự quan tâm và lòng biết ơn của chúng tôi', ông Putin nói.

Những 'cực phẩm' Graffiti nhân dịp kỷ niệm 75 năm Ngày Chiến thắng:

Bức tranh Graffiti 'Người Mẹ Tổ quốc' một trong những tác phẩm của dự án 'Bức tường chiến thắng' ở thành phố Novorossiysk, vùng Krasnodar, Nga.

Bức chân dung nguyên soái của Liên Xô Georgy Zhukov, có diện tích hơn 250 m2 được vẽ theo phong cách graffiti trên bức tường của một ngôi nhà trên phố cổ Arbat ở Moscow.

Trên một bức tường ở Krasnodar các nghệ sĩ đã tạo ra một bản sao của một trong những bức tranh nổi tiếng và biểu cảm nhất về Chiến tranh Vệ quốc vĩ đại.

Nghệ sĩ Maxim Toropov ghi lại tác phẩm của mình trên một bức tường ở Moscow.

Một nhóm Graffiti đã khắc họa lại hình ảnh chiến sĩ Hồng quân Liên Xô ở Moscow. Đây là một trong những biểu tượng chính của Chiến thắng.

Tại Novorossiysk thuộc dự án 'Bức tường chiến thắng' các nghệ sĩ đã khắc họa lại cảnh chiến đấu của chiến sĩ Hồng quân Liên Xô.

Nghệ sĩ Serge Ovseykin đã tạo ra bức tranh Graffiti 'Nguyên soái Mitrofan Nedelin' là một chỉ huy quân đội Liên Xô, từng là Nguyên soái trưởng của Pháo binh trong Lực lượng Vũ trang Liên Xô.

Bức tranh Graffiti những phi công Xô Viết của nghệ sĩ Maxim Toropov trên đường Sadovaya-Karetnaya ở Moscow.

Một bức tranh nhân dịp kỷ niệm 65 năm Ngày Chiến thắng trong Chiến tranh Vệ quốc vĩ đại năm 2010.

Trên tường ở Likino-Dulyovo - Moscow với bức tranh nội dung người cha trở về với con trai sau khi chiến tranh kết thúc.

Một bức tranh của nghệ sĩ Artem Stefanov, được tạo ra trên phố Kazakov ở Moscow.

Graffiti vẽ lại hình ảnh chiến sĩ Hồng quân Liên Xô ở Krasnodar.

Bức tranh Aleksei Maresiev – phi công Nga và là Anh hùng Liên bang Xô viết nổi tiếng trong Chiến tranh giữ nước vĩ đại trên một bức tường ở Moscow.

Graffiti trên tường trên một tòa nhà ở Novorossiysk tái tạo lại hình ảnh huyền thoại của chiến sĩ Hồng quân Liên Xô.

Theo Thanh Bình (lược dịch)/Infonet (Vietnamnet) Link Gốc:           Copy Link
https://infonet.vietnamnet.vn/quan-su/chiem-nguong-nhung-cuc-pham-graffiti-nhan-dip-ky-niem-75-nam-ngay-chien-thang-61803.html

Thích

Tags: Ngày Chiến | bức tranh | Chiến Thắng | nghệ sĩ | Liên Xô | Phát xít | chiến tranh

MỚI NHẤT

goto top