QUÂN SỰ

Chiến đấu cơ Mỹ 'lùa' máy bay ném bom Nga gần Alaska

INFONET   23/05/2019 • 11:38

Reuters đưa tin, ngày 21/5, các quan chức quân đội Mỹ cho biết nước này đã điều máy bay tiêm kích để chặn một số máy bay ném bom của Nga ở không phận quốc tế ngoài khơi bờ biển Alaska.

Máy bay chiến đấu Mỹ F-22 chặn máy bay ném bom Nga

Cụ thể, quân đội Mỹ ngày 21/5 cho biết, một số máy bay ném bom và máy bay chiến đấu của Nga đã bị máy bay chiến đấu F-22 của nước này ngăn chặn ngoài khơi bờ biển Alaska hôm 20/5.

Trong một thông cáo trên tài khoản mạng xã hội Twitter, Bộ Tư lệnh phòng thủ không gian vũ trụ Bắc Mỹ cho biết, 2 máy bay ném bom Tu-95 của Nga đã bị 2 chiến đấu cơ F-22 chặn lại, và một nhóm thứ 2 gồm 2 chiếc Tu-95 cùng với 2 chiến đấu cơ Su-35 sau đó cũng đã bị chặn lại bởi 2 chiếc F-22 khác.

Thông cáo cho hay, vụ ngăn chặn đã diễn ra ở Khu vực nhận diện phòng không (ADIZ) Alaska và các máy bay chiến đấu của Nga vẫn ở trong không phận quốc tế.

Hồi tháng 9/2018, hai máy bay ném bom của Nga cũng đã bị 2 chiến đấu cơ F-22 của Mỹ ngăn chặn gần Alaska.

Máy bay chiến đấu Mỹ F-22 chặn máy bay ném bom Nga

Về phần mình, Bộ Quốc phòng Nga xác nhận các chiến đấu cơ của Mỹ đã theo sát 4 chiếc máy bay ném bom chiến lược Tu-95MS khi những chiếc máy bay này đang thực hiện các chuyến bay bình thường ở bầu trời phía trên những vùng biển trung lập ở Bắc Cực và Thái Bình Dương.

Theo Bộ quốc phòng Nga, tại những giai đoạn nhất định trên lộ trình bay, những chiếc F-22 của Không quân Mỹ đã theo sát máy bay của nước này. Thời gian của chuyến bay trên biển Chukchi, Bering và Okhotsk cũng như dọc theo bờ biển phía Bắc Quần đảo Aleutian và bờ biển phía Tây Alaska là hơn 12 tiếng.

Cũng theo Bộ Quốc phòng Nga, máy bay quân sự tầm xa của nước này thường xuyên bay qua những vùng biển trung lập ở Bắc Cực, Đại Tây Dương và Thái Bình Dương. Tất cả các chuyến bay đều được tiến hành với việc tuân thủ nghiêm túc các quy tắc quốc tế về việc sử dụng không phận, không xâm phạm biên giới của các quốc gia khác.

Trí Đức (Lược dịch)

Từ khóa: Máy bay chiến đấu Mỹ F-22 chặn máy bay ném bom Nga Chiến đấu cơ Mỹ lùa máy bay ném bom Nga gần Alaska Chiến đấu cơ Mỹ lùa máy bay ném bom Nga gần Alaska trí đức infonet F-22 F22 Su-35 Su35 Tu-95 Tu95 Bộ Quốc phòng Nga trí đức infonet

Theo Trí Đức (Lược dịch)/Infonet (Vietnamnet) Link Gốc:           Copy Link
https://infonet.vietnamnet.vn/chien-dau-co-my-lua-may-bay-nem-bom-nga-gan-alaska-post300427.info

Thích

MỚI NHẤT

goto top