QUÂN SỰ

Chiến hạm Aegis bị đâm kinh hoàng: Cảnh báo liên tục

BAODATVIET.VN   11/11/2018 • 08:18

Thủy thủ đoàn chiến hạm Helge Ingstad đã nhận được hàng loạt cảnh báo va chạm, tuy nhiên họ không có phản ứng kịp thời

Thông tin từ trang tin Aldrimer của Na Uy đưa thông tin khẳng định tàu chở dầu Sola TS và Trung tâm kiểm soát lưu thông đường biển (VTS) Fedje đã gửi rất nhiều cảnh báo liên tục qua sóng vô tuyến VHF đến tàu hộ vệ tên lửa HNoMS Helge Ingstad về việc sắp có va chạm giữa hai con tàu.

Tuy nhiên, thủy thủ đoàn của chiến hạm đã phản ứng chậm và vụ tai nạn diễn ra không lâu sau các cảnh báo này.

'Kíp trực đài chỉ huy tàu hộ vệ đáp rằng họ đã kiểm soát được tình hình. Tuy nhiên, tàu dầu Sola TS đã đâm vào chiếc Helge Ingstad không lâu sau đó' - thông tin trên tờ Aldrimer nhấn mạnh.

Còn theo lời kể của nhân chứng - là thủy thủ đoàn của tàu chở dầu Sola TS cho biết họ đã nhìn thấy chiến hạm Helge Ingstad ngay sau khi tàu dầu rời cảng Sture. Khi đó chiến hạm này đang di chuyển vào bờ để tới quân cảng Haakonsvem.

Tàu chiến bị nghiêng và rách thân sau cú va chạm

Tàu chiến bị nghiêng và rách thân sau cú va chạm

TIN TÀI TRỢ

Ngay lập tức cảnh báo đã được thực hiện từ tàu dầu Sola TS. Ngoài ra, trung tâm VTS Fedje cũng quan sát thấy nguy cơ va chạm và thực hiện các cảnh báo của mình. Bộ Quốc phòng Na Uy vẫn đang từ chối bình luận về những thông tin được đăng tải trên tờ Aldrimer.

Hải quân Na Uy cho biết tàu hộ vệ tên lửa HNoMS Helge Ingstad bị tàu chở dầu Sola TS mang quốc tịch Malta đâm trúng lúc 4h sáng ngày 8/11 khi đang neo đậu ở cảng Sture, phía tây nước này. Chiến hạm Na Uy bị rách một vết lớn trên thân và đối mặt với nguy cơ chìm hoàn toàn.

'Lượng nước tràn vào trong tàu nhiều hơn lượng nước được bơm ra. Chúng tôi không thể kiểm soát được vết rách, một phần đuôi tàu đã chìm xuống biển khi đó', Eirik Walle, quan chức Trung tâm Điều phối Cứu hộ hỗn hợp Na Uy, cho biết. Tàu hộ vệ Helge Ingstad bị nghiêng cũng khiến cho nhiên liệu cho máy bay trực thăng tràn ra ngoài.

Các tàu kéo sau đó đã nỗ lực đẩy chiến hạm bị thương vào gần bờ, cho nó mắc cạn ở một khu vịnh hẹp nhằm giúp con tàu không bị chìm ở vùng biển sâu hơn.

HNoMS Helge Ingstad là tàu hộ vệ tên lửa thuộc lớp Fridtjof Nansen, được biên chế hồi tháng 9/2009. Đây là một trong 5 chiến hạm chủ lực và lớn nhất của hải quân Na Uy. Tàu dài 134 mét, có lượng giãn nước 5.290 tấn, tốc độ tối đa 50 km/h và tầm hoạt động 8.300 km.

Chiếc Helge Ingstad mới trở về cảng sau khi tham gia cuộc tập trận Trident Juncture 2018 của NATO ngoài khơi Na Uy.

Theo Minh Hoàng (Tổng hợp)/Đất Việt

Viettel khuyến mại đặc biệt: Khách hàng được Đọc báo, Xem video tẹt ga, MIỄN CƯỚC 3G/4G từ 12h-13h hàng ngày khi truy cập Netnews.vn. Chi tiết xem ngay TẠI ĐÂY để hưởng ưu đãi.

Thích

Tags: Na Uy | chiến hạm | Sola TS | Helge Ingstad | va chạm | thông tin | tàu hộ vệ tên lửa | Tàu chở dầu | HNoMS Helge Ingstad

MỚI NHẤT

goto top