QUÂN SỰ

Chiến hạm Iran tiến vào Vịnh Mexico

ĐẤT VIỆT   25/11/2017 • 11:33

Ngay khi Mỹ điều tàu tới Vịnh Ba Tư, Hải quân Iran có cách đáp trả táo bạo khi tuyên bố sẽ đưa tàu của mình tiến thẳng vào Vịnh Mexico.

Áp sát Mỹ

Theo Sputnik ngày 24/11, Tư lệnh hải quân Iran Hossein Khanzadi tuyên bố Hải quân Iran có kế hoạch đưa chiến hạm của mình vượt qua Đại Tây Dương và dừng chân ngay gần vùng lãnh hải của Mỹ.

Thông tấn Nga dẫn tuyên bố của ông Khanzadi: 'Đội tàu chiến của chúng tôi sẽ được gửi đến Đại Tây Dương trong tương lai gần và sẽ thăm viếng quốc gia thân thiện ở Nam Mỹ trước khi dừng chân tại Vịnh Mexico'.

Hải quân Iran.

Hải quân Iran.

Cùng với tuyên bố của vị Khanzadi, cựu Tư lệnh hải quân Iran, Chuẩn Đô đốc Habibollah Sayyari cũng khẳng định rằng, mục đích quan trọng của lực lượng này đó là có khả năng triển khai đến những khu vực nằm cách xa bờ biển Iran.

Để thực hiện kế hoạch táo bạo của mình, Tư lệnh Khanzadi tiết lộ kế hoạch hiện đại hóa hải quân Iran bằng các tàu chiến và trực thăng hiện đại trong năm 2018. Theo đó, hai chiến hạm tên lửa lớp Peykan sẽ gia nhập hạm đội tàu chiến của nước này vào tuần tới, ngoài ra Iran sẽ xây thêm sân bay ở thành phố cảng Jask.

Những động thái mới này được cho là một phần trong nỗ lực thúc đẩy dự án quân sự của Iran trên quy mô toàn cầu và thiết lập mối quan hệ quốc tế trong bối cảnh Tổng thống Donald Trump và các đồng minh, bao gồm cả Israel và Saudi Arabia, đang tìm cách cô lập quyền lực của Tehran.

Kể từ năm 1979, quan hệ giữa Mỹ và Iran đã có nhiều căng thẳng. Trong khi đó, Mỹ cũng luôn ủng hộ vững chắc cho đồng minh Arab chính là Saudi Arabia – đối thủ hàng thế kỷ qua của Iran.

Được biết, đây là lần thứ 2 Iran tuyên bố kế hoạch triển khai tàu đến vịnh Mexico, khu vực nằm giữa bờ biển miền đông Mexico và các bang phía nam của Mỹ là Texas, Florida và Lousiana.

Mỹ sợ hãi

Mục đích của kế hoạch triển khai tàu chiến chiến của Iran đã khá rõ ràng và đây được cho là hành động đáp trả việc nhiều tàu chiến Mỹ vừa thực hiện chuyến viếng thăm bất ngờ tại Vịnh Ba Tư.

TIN TÀI TRỢ

Theo IRNA, phát biểu bên lề hội nghị với các chỉ huy Lực lượng Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran (IRGC) Tư lệnh Hải quân Iran, Đô đốc Ali Fadavi nói rằng, sự hiện diện của các tàu chiến của Mỹ gần đây trong Vịnh Ba Tư là do họ sợ hãi.

'Vịnh Ba Tư thuộc về Cộng hòa Hồi giáo Iran và Mỹ luôn sợ sự hiện diện của Iran trong khu vực này', vị chỉ huy nói và nhấn mạnh, Iran đang chiếm ưu thế và kiểm soát Vịnh Ba Tư, eo biển Hormuz và Biển Oman.

Các lực lượng IRGC cùng với Hải quân Cộng hòa Hồi giáo Iran hiện đang tuần tra Vịnh Ba Tư 24/7, ông Fadavi cho biết thêm. Theo Tư lệnh Hải quân Iran, chỉ vài ngày sau khi Mỹ thực hiện hành động khiêu khiêu khích nhằm kích động tàu Iran ở Vịnh Ba Tư, Mỹ lại muốn thực hiện một hành động tương tự trong khu vực.

Lực lượng Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran (IRGC) cho biết tàu sân bay Mỹ đã 'thiếu chuyên nghiệp và khiêu khích' trong cuộc đối đầu với các tàu của Iran vào ngày 28/7.

IRNA trích dẫn tuyên bố của IRGC nói rằng, tàu USS Nimitz và một tàu đi kèm đã đến gần dàn khoan dầu khí của Iran ở Vịnh Ba Tư. Đồng thời, một trực thăng từ tàu USS Nimitz đã bay liệng trên tàu của IRGC. Hải quân Iran cho hay cuộc chạm trán diễn ra mới đây. Các tàu của Iran đã phớt lờ các dấu hiệu cảnh báo của Hải quân Mỹ. Sau đó các tàu của Mỹ đã rời khỏi khu vực sau vụ việc.

Theo AP, Iran và Mỹ thường xuyên đụng độ ở Vịnh Ba Tư, gần như tất cả vụ việc đều liên quan tới Lực lượng Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran, một lực lượng riêng của quân đội nhận lệnh từ lãnh đạo tối cao của nước này.

Quân đội Iran xem sự hiện diện của Mỹ ở Vịnh Ba Tư là một sự khiêu khích. Họ đã cáo buộc Hải quân Mỹ về hành vi thiếu chuyên nghiệp, đặc biệt ở eo biển Hormuz, cửa ngõ của Vịnh Ba Tư, nơi lưu thông của 1/3 hoạt động buôn bán dầu bằng đường biển.

Tuyên bố của Tư lệnh Hải quân Iran, Đô đốc Ali Fadavi đưa ra khá giống với với quan điểm của Rudy Giulian, cựu thị trưởng thành phố New York. Ông Rudy từng cảnh báo rằng, quốc gia nguy hiểm nhất với Mỹ hiện nay là Iran.

Cựu chính khách Mỹ nhận định, so với mối nguy của hạt nhân Triều Tiên hay Nga, chính quyền Tehran còn ghê gớm hơn nhiều. Ông Rudy có mặt tại hội nghị được Tổ chức Mojahedin Dân tộc Iran (POMI) chủ trì. Đây là phong trào chống nhà nước Iran mạnh mẽ nhất hiện nay.

Theo Tuấn Vũ/Đất Việt

Thích

Tags: hải quân Iran | Vịnh Ba Tư | Vịnh Mexico | Hải quân Mỹ

VIDEO CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Iran thử nghiệm thành công ngư lôi thông minh

Iran đã phóng ngư lôi thông minh Valfajr trong ngày cuối cùng của cuộc tập trận hải quân Velayat 95, kéo dài hai tuần tại eo biển Hormuz.

Theo Hạ Vy/Vnexpress

MỚI NHẤT

goto top