THẾ GIỚI

Chiến sự Syria: Liều lĩnh tấn công vào quân đội Syria, khủng bố nhận 'trái đắng'

NGƯỜI ĐƯA TIN   14/08/2019 • 11:56

Triển khai cuộc tấn công nhằm vào quân đội Syria nhưng khủng bố IS không thể giành được các mục tiêu lớn đó là phá hủy các đồn của quân đội Syria gần thành phố chiến lược Al-Mayadeen. Ngược lại, khủng bố bị thiệt hại lớn về người và tài sản.

Theo AMN, lực lượng khủng bố IS đã mở đợt tấn công lớn vào các cứ điểm của quân đội Syria ở ngoại ô Deir Ezzor tối qua.

Dưới bóng đêm, khủng bố IS đã nhắm vào các vị trí của quân đội Syria ở vùng Badiyah Al-Mayadeen và điều này đã dẫn đến cuộc chiến khốc liệt giữa hai bên.

Theo nguồn tin quân sự ở Deir Ezzor, 3 binh lính của quân đội Syria đã bị thiệt mạng trong cuộc tấn công với khủng bố nhưng về phần mình, khủng bố cũng bị thiệt hại lớn về người và tài sản.

Nguồn tin cho biết thêm rằng IS không thể giành được các mục tiêu lớn đó là phá hủy các đồn của quân đội Syria gần thành phố chiến lược Al-Mayadeen.

IS đã triển khai nhiều cuộc tấn công trong thời gian gần đây khi quân đội Syria tăng cường hiện diện quân sự ở Deir Ezzor và tỉnh Homs.

Liều lĩnh tấn công vào quân đội Syria, khủng bố nhận 'trái đắng'

AMN cho hay, trong đêm thứ 3 liên tiếp, phiến quân ở dọc trục Latakia-Idlib đã tấn công tên lửa vào sân bay Hmeimim của Nga gần thành phố biển Jableh.

Nguồn tin quân sự ở khu vực này cho hay lực lượng phòng không Nga đã đẩy lùi các cuộc tấn công tên lửa của phiến quân trước khi chúng đến được mục tiêu.

Ngoài tấn công vào căn cứ, phiến quân còn tấn công vào sân bay Hmeimim. Tuy nhiên, nguồn tin cho biết thêm rằng lực lượng phòng không Nga một lần nữa đã chặn các tên lửa của phiến quân trước khi chúng tới mục tiêu là sân bay Hmeimim.

TIN TÀI TRỢ

Kể từ khi quân đội Syria nối lại các cuộc tấn công vào Idlib, phiến quân đã nhiều lần tấn công vào sân bay Hmeimim và 3 lần trong số đó diễn ra liên tiếp trong 72 giờ.

Sân bay Hmeimim là căn cứ chính của quân đội Nga ở Syria và đây là ngôi nhà của hầu hết các máy bay hoạt động ở quốc gia Trung Đông này.

Chiến trường Syria đang diễn biến phức tạp. Sau nhiều tháng bế tắc, Mỹ và Thổ Nhĩ Kỳ đã đồng ý thiết lập một trung tâm tác chiến chung để điều phối các nỗ lực nhằm tạo vùng an toàn dọc biên giới Đông Bắc Syria với Thổ Nhĩ Kỳ. Phần lớn khu vực này nằm trong sự kiểm soát của các phiến quân người Kurd tại Syria, lực lượng mà Thổ Nhĩ Kỳ coi là một tổ chức khủng bố, nhưng lại đóng vai trò quan trọng trong cuộc chiến chống IS của Mỹ ở Syria.

Trong mấy năm qua, Thổ Nhĩ Kỳ đã triển khai 2 chiến dịch quân sự vào khu vực Đông Bắc Syria do các Đơn vị bảo vệ nhân dân người Kurd (YPG) kiểm soát. Tổng thống Recep Tayyip Erdogan tuyên bố, Thổ Nhĩ Kỳ đã chuẩn bị chiến dịch thứ 3 vào khu vực này, nơi có hàng trăm binh sỹ Mỹ đang đồn trú, để đẩy lùi YPG khỏi biên giới Thổ Nhĩ Kỳ.

Với thỏa thuận đạt được ngày 7/8, một điểm chính trong bất đồng giữa Mỹ và Thổ Nhĩ Kỳ dường như đã được giải quyết. Tuy nhiên, giới phân tích cho rằng, những bất đồng khác sẽ lại nhen nhóm lên. Để bất cứ thỏa thuận nào ở Đông Bắc Syria có hiệu quả, nó sẽ phải đem lại một giải pháp ổn định cho lợi ích an ninh của cả Mỹ và Thổ Nhĩ Kỳ và giải quyết được những mối lo ngại của người Kurd. Nhưng thỏa thuận hiện nay lại không giải quyết được các vấn đề nêu trên.

Cả Mỹ và Thổ Nhĩ Kỳ đều chưa nêu các chi tiết chính của thỏa thuận về vùng an toàn, như: ai sẽ kiểm soát vùng an toàn và nó sẽ trải dài trong phạm vi nào trong lãnh thổ Syria. Tuy nhiên, Bộ trưởng Quốc phòng Thổ Nhĩ Kỳ Hulusi Akar nói rằng, Mỹ đang tới gần hơn với quan điểm của Ankara về vùng an toàn ở Đông Bắc Syria.

Theo Vũ Thu Hương/Người Đưa Tin

Thích

Tags: tấn công | khủng bố | Thổ Nhĩ Kỳ | quân đội Syria | phiến quân | sân bay | thỏa thuận | nguồn tin | lực lượng | khu vực

MỚI NHẤT

goto top