QUÂN SỰ

Chiến sự Syria: Máy bay Thổ quần Idlib, tướng hổ đến Hama

ĐẤT VIỆT   18/01/2019 • 08:04

Chỉ huy Lực lượng Hổ đã đến tiền tuyến tỉnh Hama, trong khi máy bay Thổ Nhĩ Kỳ xuất hiện dày đặc ở bầu trời Idlib.

Theo nguồn tin quân sự của Almasdar, chỉ huy lực lượng Hổ Syria, Thiếu tướng Suheil Al-Hassan đã có mặt ở vùng nông thôn phía Tây Bắc tỉnh Hama trong tuần vừa qua.

Nguồn tin này cho biết thêm, Tướng Al-Hassan nhận lệnh của Damascus chỉ huy toàn bộ lực lượng Hổ tinh nhuệ trong một chiến dịch quân sự mới dự kiến sẽ diễn ra bên trong vùng đồng bằng Al-Ghaab và vùng nông thôn Tây Bắc tỉnh Hama.

Khu vực rộng lớn này hiện đang do lực lượng Hay'at Tahir Al-Sham (HTS) chiếm đóng. Từ đầu tháng 1 tới nay, HTS đã đẩy mạnh các hoạt động quân sự nhằm thâu tóm toàn bộ khu vực này từ tay các nhóm phiến quân được Thổ Nhĩ Kỳ hậu thuẫn.

Thông tin ngày bắt đầu chiến dịch chưa được tiết lộ, tuy nhiên các hoạt động quân sự của Syria sẽ diễn ra trong thời gian ngắn sắp tới. Sở dĩ Damascus muốn đẩy nhanh các hoạt động quân sự này vì HTS đang ngày càng bành trướng và gia tăng sức mạnh đáng kể ở vùng Hama và Idlib.

Thiếu tướng Suheil Al-Hassan và các chỉ huy của quân đội Syria ở ngoại ô Hama

Ngoài ra, đã có các bức ảnh cho thấy tướng Al-Hassan đã gặp gỡ các chỉ huy của lực lượng hổ tinh nhuê, Sư đoàn 4 Thiết giáp và Vệ binh Cộng hòa. Đây là những lực lượng thiện chiến nhất của quân đội Syria, từng tham gia các chiến dịch giải phóng Deir Ezzor, Albukamal, Al-Mayadeen, Uqayrbat, Palmyra và Al-Sukhnah.

Trong một diễn biến liên quan, các nguồn tin quân sự bên trong Idlib cũng cho biết các máy bay chiến đấu của Thổ Nhĩ Kỳ đã xuất hiện ở Tây Bắc Aleppo và Bắc Idlib. Ít nhất 3 chiến đấu cơ đã được nhìn thấy hoạt động nhiều lần trên các không phận này.

TIN TÀI TRỢ

Các chiến đấu cơ này bay ở tầm thấp, nhằm vào các khu vực đang bị HTS kiểm soát. Tuy nhiên, không có giao tranh nào xảy ra. Các nguồn tin cho biết dường như Thổ Nhĩ Kỳ đang thực hiện các chuyến bay thăm dò và đánh giá các khả năng đáp trả của HTS.

Điều đáng chú ý, các hoạt động bay này của không lực Thổ Nhĩ Kỳ dường như đã không thông báo cho phía chính quyền Syria. Điều này là trái với các quy ước giữa Ankara và Damascus.

Thiếu tướng Suheil Al-Hassan xuất hiện được đồn đoán sẽ có một chiến dịch quy mô lớn của quân đội Syria nhằm vào HTS ở Hama và Idlib

Hành động của Thổ Nhĩ Kỳ ngày 17/1 này đã khiến lực lượng phòng không không quân cùng nhiều đơn vị chiến đấu mặt đất của quân đội Syria đăt tình trạng báo động khẩn và sẵn sàng chiến đấu.

Trước đây, các đơn vị phòng không của Syria đã hạ một máy bay chiến đấu của Thổ Nhĩ Kỳ khi bay vào không phận bờ biển Latakia mà không có sự thông báo với mặt đất. Tuy nhiên chiếc máy bay đã rơi vào khu vực phiến quân kiểm soát và phi công đã tử nạn.

Ngoài ra, những diễn biến khác ở khu vực Đông Syria cũng đáng chú ý. Hôm 16/1, Tổng thống Donald Trump trong một cuộc họp với Đảng Cộng hòa đã thừa nhận Mỹ vẫn đang củng cố các căn cứ quân sự ở Đông Syria, đặc biệt khu vực Raqqa và Kobani giáp với biên giới Thổ Nhĩ Kỳ.

Tuy nhiên, Tổng thống Trump vẫn thề trước các thành viên Đảng Cộng hòa rằng ông sẽ thực hiện các kế hoạch rút quân khỏi Syria và cả Afghannistan. Thông tin này được Thượng Nghị sĩ Rand Paul tiết lộ.

'Chúng tôi đã nói rất nhiều về Syria, ông ấy nói về cách chúng tôi sẽ tiếp tục đảm bảo rằng IS không còn là vấn đề lo ngại. Và ông ấy cũng đảm bảo rằng quân đội Mỹ sẽ không đi vào chiến trường và ở lại đó mãi mãi. Tôi nghĩ ông ấy đã rất kiên định' - Ông Rand Paul cho biết.

Theo Minh Hoàng/Đất Việt

Thích

MỚI NHẤT

goto top