THẾ GIỚI

Chiến sự Syria: Tuyên bố bất ngờ của Nga về 'đường rút' của phiến quân ở Syria sau các đợt tấn công của Thổ Nhĩ Kỳ

NGƯỜI ĐƯA TIN   23/10/2019 • 15:06

Có đến 500 phiến quân đã trốn khỏi Đông Bắc Syria kể từ khi Thổ Nhĩ Kỳ bắt đầu mở cuộc tấn công vào khu vực này, Bộ trưởng Quốc phòng Nga tuyên bố.

Theo Alarabiya, Bộ trưởng Quốc phòng Nga tuyên bố có đến 500 phiến quân đã trốn khỏi Đông Bắc Syria kể từ khi Thổ Nhĩ Kỳ bắt đầu mở cuộc tấn công vào khu vực này.

Ông Sergei Shoigu cho biết, hiện những kẻ trốn thoát đang được nỗ lực bắt lại.

Lực lượng người Kurd Syria đã giam giữ hàng nghìn tay súng IS trong các trung tâm giam giữ ở khu vực này và mối lo các tay súng trốn thoát vẫn hiện hữu.

Ông Shoigu hôm qua đã có cuộc trò chuyện với các phóng viên ở Shochi, Nga sau khi Tổng thống Nga và Thổ Nhĩ Kỳ cùng đi đến thỏa thuận chia sẻ quyền kiểm soát 440km dọc biên giới Thổ Nhĩ Kỳ-Syria.

Bộ trưởng Quốc phòng Nga tuyên bố có đến 500 phiến quân đã trốn khỏi Đông Bắc Syria kể từ khi Thổ Nhĩ Kỳ bắt đầu mở cuộc tấn công vào khu vực này.

Thỏa thuận này đã cho phép lực lượng Thổ Nhĩ Kỳ kiểm soát toàn bộ khu vực ở phía Đông Bắc Syria mà họ giữ quyền kiểm soát kể từ khi Ankara mở cuộc tấn công hôm 9/10, trong khi đó lực lượng bảo vệ biên giới Syria và cảnh sát Nga vẫn sẽ kiểm soát toàn bộ khu vực biên giới.

Ông Shoigu tuyên bố quân đội Nga sẽ cần bổ sung thêm thiết bị nhằm tuần tra khu vực biên giới để đảm bảo rằng các tay súng người Kurd phải rút lui khỏi 30km dọc chiến tuyến.

TIN TÀI TRỢ

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan vừa có chuyến thăm chính thức Liên Bang Nga theo lời mời của Tổng thống Vladimir Putin.

Chuyến thăm diễn ra ngay trước hạn chót của Thoả thuận ngừng bắn trong vòng 120 giờ đạt được giữa Thổ Nhĩ Kỳ và Mỹ ngày 17/10 vừa qua, sau hơn một tuần Thổ Nhĩ Kỳ tiến hành chiến dịch quân sự mang tên 'Mùa xuân hoà bình' tại Đông Bắc Syria, hành động khiến Tổng thống Mỹ Donald Trump (14/10) ký một sắc lệnh hành pháp về các biện pháp trừng phạt đối với Ankara.

Trong cuộc gặp lần này tại Sochi, trọng tâm chính là thảo luận về tình hình ở Syria, bao gồm việc bình thường hóa tình hình ở phía Đông Bắc quốc gia Trung Đông này, cũng như việc chống lại các nhóm khủng bố và thúc đẩy quá trình giải quyết bằng biện pháp chính trị.

Tổng thống Putin nhấn mạnh việc tham vấn với Tổng thống Erdogan trong bối cảnh tình hình cấp bách ở Syria là hết sức cần thiết, đồng thời bày tỏ hy vọng rằng mức độ quan hệ Nga-Thổ Nhĩ Kỳ đã đạt được hiện nay sẽ đóng một vai trò quan trọng trong việc giải quyết tất cả các vấn đề phức tạp đã phát triển trong khu vực.

Ông Putin nhấn mạnh quan điểm của Nga liên quan tình hình Syria và được người đồng cấp Thổ Nhĩ Kỳ ủng hộ: 'Syria phải được giải phóng khỏi sự hiện diện bất hợp pháp của lực lượng quân sự nước ngoài. Để đạt được sự ổn định lâu dài ở Syria, cần phải tuân thủ nguyên tắc tôn trọng chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ của đất nước này'.

Tổng thống Putin cũng cho rằng, để bảo vệ hòa bình và ổn định tại khu vực biên giới, Thổ Nhĩ Kỳ và Syria cần phải cùng hợp tác trên cơ sở tôn trọng lẫn nhau.

Theo Vũ Thu Hương/Người Đưa Tin

Thích

Tags: Thổ Nhĩ Kỳ | tấn công | khu vực | Tổng thống | biên giới | tuyên bố | lực lượng | tình hình | Đông Bắc Syria | kiểm soát

MỚI NHẤT

goto top