Tags: chiến tranh thế giới

Một chuyên gia an ninh cấp cao Mỹ ngày 21/5 cảnh báo nguy cơ sử dụng vũ khí hạt nhân đang ở mức cao nhất kể từ Chiến tranh Thế giới thứ 2 đến nay, đồng thời khẳng định đây là một vấn đề khẩn cấp mà thế giới nên tập trung giải quyết nghiêm túc.

Cách đây một thế kỷ, đại dịch cúm Tây Ban Nha đã lây lan tại Mỹ ở thời điểm nóng của Chiến tranh Thế giới thứ Nhất. Trong những người nhiễm bệnh có Tổng thống Mỹ khi đó Woodrow Wilson.

Bức thư hiếm này được viết vào ngày 1/3/1932, chỉ 4 ngày sau khi Hitler trở thành công dân Đức.

Hàng trăm hàng nghìn người dân Moskva đã đồng tâm hiệp lực khiến Điện Kremlin 'biến mất' để tránh bị bom đạn phát xít Đức tàn phá trong Chiến tranh Thế giới thứ hai. Họ đã dùng 'màn ảo thuật' tài tình nào để bảo vệ thành công công trình quy mô Điện Kremlin?

Tehran tuyên bố sẽ 'thu hẹp' việc thực hiện các cam kết trong Thỏa thuận hạt nhân Iran; vụ tai nạn máy bay Sukhoi 100 tại Nga... là 2 trong số những sự kiện nổi bật trong tuần.

Với tiềm năng kiểm soát được cả tình trạng hạn hán và lũ lụt, các con đập luôn là những dự án đầy hấp dẫn đối với nhân loại nhưng cũng đem lại những rủi ro.

Tối 2/9, giới chức thành phố Hanover của Đức đã hoàn tất việc sơ tán khẩn cấp trên 15.000 dân cư sau khi phát hiện một quả bom còn sót lại từ thời Chiến tranh Thế giới II.

Chính quyền thành phố Cologne, Đức cho biết một quả bom sót lại từ Chiến tranh Thế giới thứ 2 đã được phát hiện và vô hiệu hóa trong ngày 24/4.

Điện Kremlin ngày 12/3 cho rằng cuộc đàm phán giữa Nga và Nhật Bản nhằm ký kết một hiệp ước hòa bình sau Chiến tranh Thế giới thứ hai giữa 2 nước và chấm dứt cuộc tranh chấp lãnh thổ đối với chuỗi đảo trên Thái Bình Dương có thể kéo dài nhiều năm và diễn ra phức tạp.

Chính quyền Nga sẵn sàng chuyển giao 2 hòn đảo tranh chấp là Shikotan và Habomai thuộc quần đảo Kuril cho Nhật Bản nếu nước này công nhận kết quả của Thế chiến II và tiến đến ký kết một Hiệp ước hòa bình.

Nghe ⋅ 02:37

Gần 70 năm về trước, Chiến tranh thế giới lần thứ 3 đã suýt nổ ra khi không quân Mỹ tấn công nhầm một sân bay của Liên Xô tại vùng Viễn Đông.

Nghe ⋅ 04:20

Phó Chánh Văn phòng Nội các Nhật Bản Koichi Hagiuda cho biết chính phủ nước này không thay đổi lập trường chính về quần đảo Kuril tranh chấp (Nhật Bản gọi là Lãnh thổ phương Bắc).

Bộ Ngoại giao Nga ngày 6/8 cho biết, Moscow đã triệu Đại sứ Nhật Bản tại Nga Toyohisa Kodzuki để phản đối liên quan đến tình hình xung quanh quần đảo Nam Kuril, mà phía Nhật Bản gọi là Vùng lãnh thổ phương Bắc.

Thủ tướng Nga Medvedev ngày 2/8 đã tới đảo Etorofu, mà Nga gọi là Iturup. Hòn đảo này thuộc chuỗi đảo tranh chấp mà Tokyo gọi là Vùng lãnh thổ phương Bắc, còn Moscow gọi là quần đảo Nam Kuril.

Tỷ phú Alibaba nói rằng lịch sử cho thấy các cải tiến về công nghệ là nhân tố chính đằng sau những xung đột toàn cầu...

goto top