Tags: Chiến tranh Thế giới

Một chuyên gia an ninh cấp cao Mỹ ngày 21/5 cảnh báo nguy cơ sử dụng vũ khí hạt nhân đang ở mức cao nhất kể từ Chiến tranh Thế giới thứ 2 đến nay, đồng thời khẳng định đây là một vấn đề khẩn cấp mà thế giới nên tập trung giải quyết nghiêm túc.

Tối 2/9, giới chức thành phố Hanover của Đức đã hoàn tất việc sơ tán khẩn cấp trên 15.000 dân cư sau khi phát hiện một quả bom còn sót lại từ thời Chiến tranh Thế giới II.

Chính quyền Nga sẵn sàng chuyển giao 2 hòn đảo tranh chấp là Shikotan và Habomai thuộc quần đảo Kuril cho Nhật Bản nếu nước này công nhận kết quả của Thế chiến II và tiến đến ký kết một Hiệp ước hòa bình.

Nghe ⋅ 02:37

Hàng trăm hàng nghìn người dân Moskva đã đồng tâm hiệp lực khiến Điện Kremlin 'biến mất' để tránh bị bom đạn phát xít Đức tàn phá trong Chiến tranh Thế giới thứ hai. Họ đã dùng 'màn ảo thuật' tài tình nào để bảo vệ thành công công trình quy mô Điện Kremlin?

Tehran tuyên bố sẽ 'thu hẹp' việc thực hiện các cam kết trong Thỏa thuận hạt nhân Iran; vụ tai nạn máy bay Sukhoi 100 tại Nga... là 2 trong số những sự kiện nổi bật trong tuần.

Gần 70 năm về trước, Chiến tranh thế giới lần thứ 3 đã suýt nổ ra khi không quân Mỹ tấn công nhầm một sân bay của Liên Xô tại vùng Viễn Đông.

Nghe ⋅ 04:20

Bộ Ngoại giao Nga ngày 6/8 cho biết, Moscow đã triệu Đại sứ Nhật Bản tại Nga Toyohisa Kodzuki để phản đối liên quan đến tình hình xung quanh quần đảo Nam Kuril, mà phía Nhật Bản gọi là Vùng lãnh thổ phương Bắc.

Cách đây 74 năm, ngày 9/5/1945, đại diện phát xít Đức đã phải ký biên bản đầu hàng vô điều kiện Hồng quân Liên Xô. Sau đó, Liên Xô tiếp tục đánh gục đội quân Quan Đông tinh nhuệ nhất của phát xít Nhật, buộc Nhật phải chấp nhận đầu hàng vô điều kiện. Cuộc Chiến tranh Thế giới lần thứ hai chính thức kết thúc.

Chính quyền thành phố Cologne, Đức cho biết một quả bom sót lại từ Chiến tranh Thế giới thứ 2 đã được phát hiện và vô hiệu hóa trong ngày 24/4.

Thủ tướng Nga Medvedev ngày 2/8 đã tới đảo Etorofu, mà Nga gọi là Iturup. Hòn đảo này thuộc chuỗi đảo tranh chấp mà Tokyo gọi là Vùng lãnh thổ phương Bắc, còn Moscow gọi là quần đảo Nam Kuril.

Hàn Quốc đang nỗ lực ngoại giao để Mỹ hỗ trợ khi nước này đang xung đột thương mại với Nhật Bản và vụ việc có thể gây ảnh hưởng tiêu cực tới thương mại toàn cầu nếu không được giải quyết.

Điện Kremlin ngày 12/3 cho rằng cuộc đàm phán giữa Nga và Nhật Bản nhằm ký kết một hiệp ước hòa bình sau Chiến tranh Thế giới thứ hai giữa 2 nước và chấm dứt cuộc tranh chấp lãnh thổ đối với chuỗi đảo trên Thái Bình Dương có thể kéo dài nhiều năm và diễn ra phức tạp.

Cách đây tròn 100 năm, các nước thắng trận trong Chiến tranh thế giới thứ nhất gồm Anh, Pháp và Mỹ đã buộc nước Đức bại trận đặt bút ký vào bản hiệp ước hòa bình mang tên Hiệp ước Versailles.

Phóng viên TTXVN tại Berlin đưa tin, ngày 24/6, hơn 2.500 người ở thành phố Giessen thuộc bang Hessen, miền Tây nước Đức, đã phải sơ tán sau khi nhà chức trách phát hiện hai quả bom chưa nổ còn sót lại từ Chiến tranh thế giới lần thứ Hai.

goto top