KINH DOANH

Chiến tranh thương mại cuối cùng cũng đến với Apple

TRÍ THỨC TRẺ   05/08/2019 • 10:14

Nhà sản xuất iPhone hầu như không có sự chia sẻ nào về một bước đi đột phá hoặc hành động cần thiết nhằm giảm thiểu tác động của cuộc chiến trong thời gian tới.

Các Giám đốc điều hành của Apple Inc. trong nhiều tháng nay vẫn lạc quan chia sẻ với dư luận rằng mọi thứ rồi cũng sẽ trở nên tốt đẹp trong cuộc chiến thương mại giữa Hoa Kỳ và Trung Quốc. Có lẽ không hẳn như vậy.

Tổng thống Donald Trump hôm thứ Năm vừa rồi đã đăng một dòng tweet về việc Hoa Kỳ có kế hoạch áp thuế 10% đối với số hàng hóa còn lại trị giá 300 tỷ USD được nhập khẩu từ Trung Quốc. Điện thoại thông minh là một trong những sản phẩm tiêu dùng chưa phải chịu áp đặt thuế quan trước đó, nhưng hiển nhiên lần này điều đó sẽ xảy ra khi Mỹ đánh thuế mọi hàng hóa nhập khẩu từ Trung Quốc.

Giám đốc điều hành của Apple, Tim Cook cho rằng điện thoại thông minh Apple là sản phẩm mang tính toàn cầu. Nhưng phần lớn việc sản xuất và lắp ráp iPhone diễn ra tại Trung Quốc. Điều đó có nghĩa là cuộc chiến thương mại giữa Hoa Kỳ và Trung Quốc cuối cùng cũng xảy ra với Apple, và nó cho thấy chính sách ngoại giao cá nhân của Tim Cook với Nhà Trắng và Bắc Kinh đã không giúp ích cho công ty của ông. Cổ phiếu Apple giảm khoảng 2% sau dòng tweet của ông Trump.

TIN TÀI TRỢ

Số lượng điện thoại thông minh bán ra trên toàn cầu đã suy giảm và có nhiều dấu hiệu cho thấy người dân ở Hoa Kỳ cũng như một số quốc gia khác ít thay điện thoại hơn. Nhà mạng AT & T cho biết gần đây tỷ lệ khách hàng hàng tháng thấp kỷ lục, chỉ 3,3%, chọn mua một mẫu điện thoại thông minh mới trong Quý hai. Apple đã cố gắng hạ giá iPhone thông qua nhiều hình thức và điều đó càng trở nên khó khăn nếu công ty phải tìm cách đối phó thêm với mức áp thuế 10%.

Các nhà đầu tư của Apple đã nhận thức rõ về rủi ro thuế quan đang đến rất gần, nhưng về cơ bản, công ty vẫn trấn an họ rằng đừng lo lắng. Thuế quan của Hoa Kỳ đã không xuất hiện trong thu nhập hàng quý của Apple được công bố trong tuần này. Trong các phiên họp trước, Cook và các giám đốc điều hành khác có vẻ tự tin rằng các cuộc đàm phán thương mại giữa Hoa Kỳ và Trung Quốc đang được cải thiện và cuối cùng sẽ được giải quyết trong hòa bình.

'Tôi không thể dự đoán tương lai, nhưng tôi rất lạc quan rằng những cái đầu bình tĩnh sẽ thắng thế', ông Cook chia sẻ với các nhà đầu tư vào năm ngoái. Ông đã lặp lại quan điểm này nhiều lần sau đó.

Sự lạc quan đó có nghĩa là Apple công bố rất ít với dư luận những vấn đề về tiềm năng vượt qua tác động từ thuế quan: liệu công ty sẽ chuyển chi phí này sang người tiêu dùng hay tự mình gánh chịu, hoặc thực hiện những động thái để giảm thiểu tác động, chẳng hạn như dời một số nhà máy sản xuất ra khỏi Trung Quốc.

Có thể Apple đã chuẩn bị tốt cho sự tác động của thuế quan lên sản phẩm quan trọng nhất của công ty, và nhà đầu tư cũng như một số đối tác của họ không nhất thiết phải biết về sự chuẩn bị đó. Lạc quan là biểu hiện của một thực thể khỏe mạnh. Nhưng Apple nên thận trọng và có kế hoạch B hợp lý bởi đó sẽ là một chiến lược tốt khi đối phó với các cuộc chiến chính trị quốc tế ẩn chứa nhiều biến động.

theo Bloomberg

Theo Mỹ Linh/Trí thức trẻ

Thích

Tags: cuộc chiến | tác động | Trung Quốc | Hoa Kỳ | thuế quan | công ty | lạc quan | thương mại | sản xuất | nhà đầu tư

MỚI NHẤT

goto top