QUÂN SỰ

Chiến trường Idlib nóng bỏng khi SAA nhận loạt vũ khí Nga

ĐẤT VIỆT   06/09/2018 • 19:14

Theo Al Jazzera, ngay trước khi chính thức khai hỏa tại Idlib, Nga đã kịp bơm loạt vũ khí hạng nặng cho Syria phục vụ chiến dịch này.

Thông tin này được tờ Al Jazzera đăng tải khi xuất hiện thông tin Nga đã triển khai số lượng lớn các UAV do thám thực hiện nhiệm vụ trên bầu trời Idlib kể từ khi Nga và quân chính phủ Syria chính thức phát động cuộc tấn công vào lực lượng phiến quân tại khu vực Tây Bắc Syria.

Cư dân tại đây cho biết những vụ pháo kích và không kích đã dừng, nhưng một số lượng lớn các máy bay do thám không người lái đang không ngừng bay lượn khắp thị trấn Jisr al-Shoughur và vùng lân cận thuộc Tây Bắc Idlib.

Quân chính phủ Syria nhận thêm loạt vũ khí Nga.

Cùng với sự xuất hiện của loạt UAV do thám, Nga cũng đã kịp thời bơm thêm loạt vũ khí và phương tiện thiết giáp hạng nặng cho các lực lượng chính phủ Syria ngay trước khi cuộc không kích phiến quân được phát động hôm 4/9.

Được biết, lực lượng chủ công trong chiến dịch Idlib vẫn là nắm đấm thép của Quân đội chính phủ Syria, Lữ đoàn bộ binh cơ giới số 4 hay còn được gọi bằng cái tên khác là đặc nhiệm Tiger do tướng Suheil al-Hassan chỉ huy.

Đơn vị này được trang bị rất tốt, thậm chí có thể nói là tốt nhất trong quân đội Syria với rất nhiều vũ khí tối tân do Nga trực tiếp đưa hàng nội địa của mình cho họ sử dụng, ví dụ như xe tăng T-90A, T-72B3 hay xe thiết giáp chở quân BTR-82A...

Tuy nhiên trải qua rất nhiều chiến dịch quân sự, số phương tiện thiết giáp trong tay Đặc nhiệm Tiger đã bị tiêu hao đi khá nhiều và đối thủ sắp tới của họ lại được đánh giá rất mạnh, cho nên nhu cầu được bổ sung vũ khí là rất cấp thiết.

Chính vì vậy số vũ khí được Nga cấp thêm cho quân chính phủ Syria bao gồm hàng chục xe chiến đấu bộ binh BMP-2, pháo tự hành 2S3 Akatsiya cỡ 152 mm, xe công binh cứu kéo BRM-1K và rất nhiều xe tải quân sự hạng nặng KamAZ...

Sự tăng cường trên được đánh giá là rất kịp thời, giúp nâng cao sức mạnh của Đặc nhiệm Tiger lên khá nhiều và quan trọng hơn là giúp họ có niềm tin vững chắc vào thắng lợi sắp tới trên chiến trường khi luôn có đồng minh Moskva đứng sau lưng hỗ trợ.

Được biết, việc Nga dồn nhiều vũ khí cho quân chính phủ Syria phục vụ chiến dịch tấn công khủng bố tại Idlib bởi cố thủ tại Idlib là một lực lượng rất lớn phiến quân thuộc hàng tinh nhuệ nhất với đầy đủ vũ khí, trang thiết bị quân sự, trong đó rất nhiều xe tăng, xe thiết giáp và pháo tự hành thu được từ chính tay SAA trong tình trạng kỹ thuật tốt.

Bên cạnh đó, do tỉnh Idlib giáp biên giới Thổ Nhĩ Kỳ, trong khi Ankara công khai coi đây là khu vực có quyền lợi và mong muốn tạo ra một vùng đệm nên họ vừa công khai vừa âm thầm tuồn vũ khí cho phiến quân khiến chiến trường tại Idlib trở nên rất khó lường.

Mặc dù vậy, với sự hỗ trợ của Không quân Nga, quân đội chính phủ Syria tuyên bố sẽ giải phóng tỉnh Idlib khỏi sự chiếm đóng của lực lượng khủng bố dù phải có phải đối đầu với thế lực nào.

Đan Nguyên

Theo Đất Việt Link Gốc:           Copy Link
http://baodatviet.vn/the-gioi/tin-tuc-24h/chien-truong-idlib-nong-bong-khi-saa-nhan-loat-vu-khi-nga-3364989/

Thích

MỚI NHẤT

goto top