THỜI SỰ

Chiều nay, cường độ bão số 9 ở cấp 12, giật cấp 15 - mức 'cuồng phong'

PHÁP LUẬT & BẠN ĐỌC   26/10/2020 • 17:27

Theo ông Trần Quang Năng, cơn bão số 9 được coi là cơn bão mạnh nhất, lớn nhất trong mùa mưa bão năm nay và đến chiều nay, cường độ của bão ở cấp 12, giật cấp 15.

Ảnh cơn bão số 9. Ảnh: Trung tâm KTTV Quốc gia.

Ảnh cơn bão số 9. Ảnh: Trung tâm KTTV Quốc gia.

Cơn bão di chuyển nhanh, có cường độ rất mạnh, phạm vi ảnh hưởng rộng

Chiều 26/10, Trung tâm Dự báo Khí tượng thủy văn Quốc gia đã tổ chức buổi thông tin về cơn bão số 9 (tên quốc tế là bão Molave).

Tại cuộc họp, TS Hoàng Phúc Lâm, Phó Giám đốc Trung tâm dự báo KTTV Quốc gia cho biết, sáng nay, cơn bão số 9 đã đi vào Biển Đông và đơn vị đã phát thông tin về cơn bão khẩn cấp.

'Đây là cơn bão di chuyển tương đối nhanh và dự kiến đi vào khu vực Trung, Nam Trung Bộ.

Với địa hình hơi vòng ra bên ngoài nên khoảng cách từ giới hạn phía Đông Biển Đông vào đất liền tương đối ngắn so với việc đi lên Bắc Bộ, Bắc Trung Bộ. Do đó, trong vòng 48 tiếng tới, bão có khả năng đi vào đất liền, tác động gây mưa, gió...', ông Lâm nói.

TS Hoàng Phúc Lâm.

TS Hoàng Phúc Lâm.

Thông tin thêm tại cuộc họp, ông Trần Quang Năng, Trưởng phòng dự báo thời tiết, Trung tâm Dự báo KTTV Quốc gia nhấn mạnh: 'Chúng ta đang đối mặt với cơn bão mạnh nhất, lớn nhất trong mùa mưa bão năm nay. Đến chiều nay, cường độ của bão ở cấp 12, giật cấp 15 và rất mạnh'.

Theo ông Năng, đây là cơn bão di chuyển nhanh, có cường độ rất mạnh, phạm vi ảnh hưởng rộng, hầu khắp trên Biển Đông. Vì cơn bão di chuyển nhanh nên khả năng ảnh hưởng trực tiếp tới vùng biển ngoài khơi, ven bờ rất sớm.

Cụ thể, từ chiều mai đã có cảnh báo gió mạnh ở vùng biển ngoài khơi các tỉnh Trung Bộ. Từ đêm mai, cơn bão sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến các tỉnh Trung Trung Bộ và Nam Trung Bộ.

Ông Năng nêu rõ, với cơn bão này sẽ gây ra tổ hợp liên hoàn các hệ quả. Trước hết, sẽ gây gió mạnh, sóng lớn trên biển. Sau khi đổ bộ sẽ nước biển dâng, mưa lớn, gió lớn trong đất liền và gây mưa lũ trên các lưu vực sông, khả năng cảnh báo về lũ quét, sạt lở đất.

Về nguy cơ gió mạnh trên biển, cơn bão rất mạnh, cường độ mạnh nhất trên Biển Đông có thể đạt 13, giật cấp 15. Toàn bộ vùng biển giữa Biển Đông bao gồm phía Bắc quần đảo Trường Sa đến phía Nam quân đảo Hoàng Sa (khu vực trọng tâm) có gió bão mạnh đến cấp 11 - 13, giật cấp 15.

Khi vào gần bờ, cường độ bão duy trì ở cấp 11 - 12, giật cấp 14. Đồng thời, vùng trọng tâm là vùng biển từ các tỉnh Đà Nẵng đến Phú Yên.

'Vì cơn bão có phạm vi rộng, kết hợp với gió đông bắc, nên khu vực vịnh Bắc Bộ, vùng biển từ Quảng Trị đến Thừa Thiên Huế, gió đông bắc cũng giật từ cấp 8 - 9, giật cấp 11. Tại khu vực đảo Lý Sơn, gió có thể lên tới cấp 11 - 12, giật cấp 14, 15.

Đồng thời, phía Nam gió yếu hơn nhưng vùng biển từ Khánh Hòa đến Bình Thuận trở xuống vẫn có gió Tây Nam cấp 7, giật cấp 10. Như vậy, phạm vi ảnh hưởng của cơn bão về gió mạnh ở tất cả các vùng biển', ông Năng thông tin.

Về nguy cơ sóng lớn, theo ông Năng, cơn bão với cường độ cấp 12 - 13, có thể gây ra đợt sóng lớn cao 10m trên Biển Đông.

Ông Trần Quang Năng.

Ông Trần Quang Năng.

Khi đi sâu vào vùng biển Trung Bộ, độ cao sóng sẽ ít suy giảm vì đây là khu vực thoáng, không bị che chắn bởi các địa hình và độ sâu biển lớn, dốc. Mức sóng có thể cao từ 4 - 7m, vùng gần tâm bão bao gồm các đảo Lý Sơn, Cù Lao Chàm sóng cao 6 - 8m.

Bên cạnh đó, theo ông Năng, do tác động của hoàn lưu bão lớn có thể khiến nước biển từ Hà Tĩnh đến Bình Định có khả năng dâng từ 0,5 - 1,5m và vùng trọng tâm từ Đà Nẵng - Phú Yên có khả năng cao hơn. Nguy cơ ngập úng ở các vùng trũng, đầm phá...

Nguy cơ mưa rất lớn, gây ra ngập lụt trở lại

Đối với mưa lớn, ông Năng nêu rõ, có 2 giai đoạn là mưa trực tiếp do bão sẽ bao gồm các tỉnh Trung Bộ từ 200 - 400mm/ đợt và tập trung vào đêm 27 - đêm 28. Khu vực Quảng Nam có thể có mưa cao hơn.

Sau khi bão vào sau khoảng nửa ngày đến một ngày thì hoàn lưu sau bão kết hợp với gió mùa sẽ khiến vùng mưa mở rộng từ Quảng Trị - Hà Tĩnh - Nghệ An và khu vực Nghệ An, Hà Tĩnh, Quảng Bình có thể đạt đến lượng mưa 500mm/đợt, kéo dài từ 28- 31/10.

Khu vực Tây Nguyên cũng có mưa lớn lên tới 200 mm, tập trung ở phía Bắc. Khu vực sông ở Gia Lai, Kon Tum có thể xuất hiện lũ, từ báo động 2, báo động 3, thậm chí trên báo động 3.

Bên cạnh đó, nguy cơ cao xảy ra ngập úng trở lại. Đồng thời, nguy cơ sạt lở từ Nghệ An - Phú Yên, các tỉnh Tây Nguyên. Nguy cơ xảy ra sự cố tại các công trình thủy lợi, hồ chứa, thủy điện có thể bị ảnh hưởng.

Có thể gọi bão số 9 là 'cuồng phong'

Trả lời câu hỏi về một số thông tin trên mạng xã hội cho rằng, cơn bão số 9 này là cuồng phong, siêu bão, ông Hoàng Phúc Lâm cho hay, cuồng phong là từ Hán Việt có tên gốc tiếng Anh (typhoon).

Ông Lâm nói, theo phân cấp bão thì bão cấp 12-15 là 'cuồng phong' (hay bão rất mạnh), cấp 16 trở lên là 'siêu bão'. Với cơn bão này, khó có thể đạt được ở cấp 16.

'Gọi cơn bão này là cuồng phong cũng không sai, đặc biệt là trên biển', ông Lâm nói và cho biết thêm, khả năng bão số 9 tan nhanh hơn bão số 8 là không có.

Cũng theo lãnh đạo Trung tâm, bão số 9 có cường độ khi vào gần bờ có thể so sánh với bão Damrey năm 2017, Ketsana năm 2009 và Xangsane năm 2006

Theo Hoàng Đan/Pháp luật & bạn đọc Link Gốc:           Copy Link
http://phapluatbandoc.giadinh.net.vn/chieu-nay-cuong-do-bao-so-9-o-cap-12-giat-cap-15-muc-cuong-phong-162202610163858356.htm

Thích

Tags: bão số 9 | tin mới nhất về bão số 9 | cơn bão số 9 | thông tin mới nhất về cơn bão số 9 | hướng đi bão số 9 | tin mới về bão số 9 | đường đi bão số 9 | dự báo thời tiết | Thời tiết | mưa bão | báo mới

MỚI NHẤT

goto top