THẾ GIỚI

Chính phủ Yemen sẽ hòa đàm với phiến quân Houthi để tìm 'giải pháp chính trị cho xung đột'

TIN TỨC TTX   19/11/2018 • 20:37

Ngày 19/11, Chính phủ được quốc tế công nhận của Yemen cho biết sẽ tham gia các cuộc hòa đàm sắp tới, do Liên hợp quốc (LHQ) đề xuất, với phiến quân Houthi dự kiến được tổ chức tại Thụy Điển.

Hãng tin chính thức Saba dẫn nguồn Bộ Ngoại giao Yemen cho biết chính phủ đã thông báo với đặc phái viên LHQ về vấn đề Yemen, Martin Griffiths, rằng sẽ cử một phái đoàn đại diện tới cuộc hòa đàm nhằm đạt được một giải pháp chính trị cho xung đột hiện nay.

Dự kiến, ông Griffiths sẽ đến thủ đô Sanaa của Yemen cùng ngày để thảo luận với phiến quân Houthi về công tác chuẩn bị cho cuộc đàm phán sắp tới.

Các tay súng Houthi tại Sanaa, Yemen ngày 3/1/2017. Ảnh: AFP/TTXVN

Đặc phái viên Grifftiths đang nỗ lực để cứu vãn tiến trình hòa đàm tại Yemen sau khi vòng đàm phán hồi tháng 9 đổ vỡ vì đại diện của phiến quân Houthi không tham dự. Ông Grifftiths hy vọng tổ chức cuộc hòa đàm mới trong thời gian từ nay đến cuối năm tại Thụy Điển nhằm thống nhất một khuôn khổ cho hòa bình dưới thời chính phủ chuyển tiếp. Ngày 16/11, phát biểu trước Hội đồng Bảo an LHQ, đặc phái viên Griffiths cho biết các bên xung đột tại Yemen “đảm bảo chắc chắn” sẽ tham gia cuộc hòa đàm này.

Trong thông báo đưa ra tối 18/11, thủ lĩnh Ủy ban Cách mạng tối cao của phiến quân Houthi Mohammed Ali al-Houthi tuyên bố ngừng các cuộc tấn công bằng tên lửa đạn đạo và máy bay không người lái nhằm vào Saudi Arabia và Các Tiểu vương quốc Arab thống nhất (UAE).

TIN TÀI TRỢ

Tuyên bố cũng nêu rõ lực lượng phiến quân Houthi sẵn sàng đóng băng và ngừng mọi chiến dịch quân sự cũng như sẵn sàng cho các cuộc đàm phán hòa bình sắp tới nhằm chấm dứt cuộc chiến tại Yemen.

Theo thủ lĩnh Mohammed Ali al-Houthi, quyết định trên được đưa ra nhằm đáp ứng yêu cầu của đặc phái viên Griffiths để "thể hiện thiện chí” trước khi các bên bắt đầu các cuộc hòa đàm.

Trong thời gian qua, các phe đối địch tại Yemen đối mặt với sức ép ngày càng lớn từ cộng đồng quốc tế, yêu cầu chấm dứt cuộc chiến tranh đã khiến hơn 10.000 người thiệt mạng và đẩy quốc gia Trung Đông này vào cuộc khủng hoảng nhân đạo tồi tệ nhất trên thế giới.

Thông báo của Houthi được đưa ra trong bối cảnh trước đó liên minh Arab do Saudi Arabia dẫn đầu đã tạm dừng chiến dịch tấn công nhằm vào thành phố cảng Hodeidah chủ chốt tại Yemen.

Yemen rơi vào hỗn loạn kể từ khi bùng phát xung đột giữa phiến quân Houthi, các lực lượng trung thành với cựu Tổng thống Ali Abdullah Saleh và các lực lượng trung thành với chính phủ được quốc tế công nhận của Tổng thống Mansour Hadi.

Tháng 3/2015, liên minh quân sự các quốc gia Arab do Saudi Arabia đứng đầu đã can thiệp vào cuộc nội chiến ở Yemen để hỗ trợ chính quyền của Tổng thống Hadi, theo đó tiến hành hàng nghìn cuộc không kích nhằm vào các căn cứ của phiến quân Houthi.

Để đáp trả, Houthi đã thực hiện hàng trăm vụ tấn công bằng tên lửa nhằm vào các thành phố của Saudi Arabia, trong đó đa số bị lực lượng phòng không Saudi Arabia đánh chặn.

Theo Nguyễn Hằng (TTXVN)/Tin tức TTX

Thích

MỚI NHẤT

goto top