THẾ GIỚI

Chính phủ của Thủ tướng Lebanon từ chức sau vụ nổ kinh hoàng ở Beirut

INFONET   11/08/2020 • 08:06

Thủ tướng Lebanon Hassan Diab thông báo toàn bộ chính phủ của ông từ chức hôm 10/8, sau vụ nổ thảm khốc ở Beirut gây ra làn sóng phẫn nộ trong người dân.

'Hôm nay, chúng tôi tuân theo ý muốn của người dân về yêu cầu truy cứu những người chịu trách nhiệm cho thảm họa này, những người đã trốn tránh suốt 7 năm', Thủ tướng Diab phát biểu trong thông báo từ chức.

Ông Diab cáo buộc vụ nổ thảm khốc ở thủ đô Beirut là hậu quả của nạn tham nhũng và nhấn mạnh những người chịu trách nhiệm sẽ phải cảm thấy xấu hổ bởi hành động của họ đã dẫn tới thảm kịch 'không thể tả nổi'.

'Tôi từng nói trước đây, nạn tham nhũng hiện hữu trong mọi cấp ở quốc gia này, nhưng tôi cũng nhận ra rằng tham nhũng là điều còn khủng khiếp hơn cả tuyên bố trên', ông Diab nói thêm.

Thủ tướng Lebanon Hassan Diab đệ đơn từ chức lên Tổng thống Michel Aoun hôm 10/8. (Ảnh: Reuters)

Tổng thống Michel Aoun đã chấp nhận đơn từ chức và đề nghị chính phủ của Thủ tướng Diab tiếp tục điều hành đất nước cho tới khi chính phủ mới được thành lập.

TIN TÀI TRỢ

Tại Nhà Trắng, Tổng thống Mỹ Donald Trump nhấn mạnh vụ nổ ở Beirut đã làm kích hoạt cái mà ông gọi là 'cuộc cách mạng', nhưng ông chủ Nhà Trắng không nói thêm thông tin chi tiết.

Trước thời điểm Thủ tướng Diab tuyên bố từ chức, các cuộc biểu tình ở Lebanon đã kéo sang ngày thứ 3 ở trung tâm thủ đô Beirut. Nhiều người biểu tình đã ném đá vào lực lượng an ninh bảo vệ lối dẫn vào tòa nhà quốc hội. Một số người đã bị cảnh sát bắn hơi cay đáp trả.

Sự giận dữ của người dân Lebanon xuất phát từ vụ nổ ở thủ đô hôm 4/8 sau khi kho chứa 2.750 tấn amoni nitrat phát nổ, khiến ít nhất 220 người chết, hơn 6.000 người bị thương. Trong khi đó, 110 người vẫn đang mất tích. Nhiều khu vực rộng lớn ở thủ đô Beirut đã bị phá hủy nghiêm trọng.

Một hội nghị hỗ trợ quốc tế diễn ra vào ngày 9/8 đã cam kết viện trợ nhân đạo ngay lập tức gần 253 triệu euro (298 triệu USD) cho Lebanon. Song những nhà tài trợ nước ngoài yêu cầu tính minh bạch về hoạt động sử dụng số tiền cứu trợ này. Nguyên nhân là do Lebanon vốn đang phải trải qua cuộc suy thoái kinh tế nghiêm trọng và cuộc sống người dân thiếu thốn đủ thứ, trong khi vấn nạn tham nhũng vẫn hoành hành mà chưa có cách ngăn chặn.

Theo Minh Thu (lược dịch)/Infonet (Vietnamnet) Link Gốc:           Copy Link
https://infonet.vietnamnet.vn/the-gioi/chinh-phu-cua-thu-tuong-lebanon-tu-chuc-sau-vu-no-kinh-hoang-o-beirut-261002.html

Thích

Tags: Thủ tướng | Chính phủ | từ chức | người dân | tham nhũng | thảm khốc | tuyên bố | Trong khi | Tổng thống | Michel Aoun

MỚI NHẤT

goto top