XE

Chính phủ muốn 'gỡ rối' cho doanh nghiệp nhập khẩu ô tô

ICTNEWS   23/02/2018 • 20:23

Đầu tuần tới, Bộ trưởng Mai Tiến Dũng sẽ thay mặt Chính phủ lắng nghe ý kiến phản ánh của các doanh nghiệp về những khó khăn, vướng mắc liên quan đến Nghị định 116.

Chính phủ tiếp tục lắng nghe các doanh nghiệp nhập khẩu ô tô phản ánh khó khăn của Nghị định 116. Ảnh minh họa

Thông tin từ trang tin chinhphu, đầu tuần tới, Văn phòng Chính phủ (VPCP) sẽ tổ chức cuộc họp với đại diện các Hiệp hội doanh nghiệp, doanh nghiệp và các đại sứ quán về các phản ánh liên quan đến việc thực hiện Nghị định 116 về ô tô và Thông tư 03 của Bộ GTVT.Dự kiến cuộc họp này sẽ được tổ chức vào ngày 26/2. Bộ trưởng, Chủ nhiệm VPCP Mai Tiến Dũng sẽ chủ trì cuộc họp này.

Theo đó, VPCP đề nghị các tổ chức, doanh nghiệp nêu rõ những khó khăn, vướng mắc trong thực hiện hai văn bản nói trên, đề xuất các giải pháp cụ thể xử lý khó khăn, vướng mắc; thông lệ quốc tế, kinh nghiệm của các nước liên quan đến vấn đề này.

TIN TÀI TRỢ

Nghị định 116 quy định điều kiện sản xuất, lắp ráp, nhập khẩu và kinh doanh dịch vụ bảo hành, bảo dưỡng ô tô được Chính phủ ban hành ngày 17/10/2017 với nhiều quy định mới. Ngay sau khi ban hành, Nghị định này đã nhận được nhiều ý kiến phản hồi từ, đặc biệt là từ các doanh nghiệp kinh doanh, nhập khẩu xe. Theo đó, các doanh nghiệp cho rằng nhiều quy định mới trong Nghị định 116 sẽ khiến xe nhập khẩu không thể về thị trường Việt Nam.

Đầu 2018, Bộ GTVT đã ban hành Thông tư 03/2018 hướng dẫn việc thi hành Nghị định 116/2017. Thông tư này có hiệu lực từ ngày 1/3/2018. Các chính sách mới được ban hành đã phần nào tác động đến thị trường ô tô trong nước. Trong đó, giá bán nhiều dòng xe nhập khẩu tăng giá do tình trạng khan hiếm hàng hóa. Đầu tháng 1, nhiều hãng xe như Toyota hay Honda cũng tuyên bố tạm dừng xuất khẩu xe sang Việt Nam do các khó khăn từ chính sách.

Trước đó, hồi đầu tháng 2, Bộ trưởng, Chủ nhiệm VPCP Mai Tiến Dũng, người phát ngôn của Chính phủ cũng đã giải đáp các vấn đề liên quan đến nhập khẩu ô tô và Nghị định 116. Trong đó 3 vấn đề về cấp giấy chứng nhận kiểu loại, kiểm định từng lô và đường thử. Trong đó, ông Mai Tiến Dũng cho hay nhiều vấn đề vẫn còn đang được xem xét.

Theo quy định, Thông tư hướng dẫn của Bộ GTVT sẽ có hiệu lực từ 1/3, nghĩa là chỉ còn chưa đầy 1 tuần nữa, Thông tư này sẽ có hiệu lực thi hành.

Theo Hoàng Nam/ICTNews

Thích

MỚI NHẤT

goto top