THẾ GIỚI

Chính phủ và phe đối lập Venezuela tới Na Uy đối thoại giải quyết khủng hoảng

BÁO TIN TỨC   16/05/2019 • 09:41

Các hãng tin AP, Reuters cho biết, ngày 15/5, giới chức Venezuela cho hay đại diện chính phủ và phe đối lập nước này đã tới thủ đô Oslo của Na Uy để tham dự cuộc đối thoại nhằm giải quyết cuộc khủng hoảng chính trị hiện nay tại quốc gia Nam Mỹ này.

Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro (phải) và thủ lĩnh phe đối lập Juan Guaido. Ảnh: nbcdfw

Ngày 15/5, Phó Tổng thống phụ trách Truyền thông, Du lịch và Văn hóa của Venezuela Jorge Rodríguez đã tới Na Uy, trong một động thái được cho là để tiếp cận đại diện phe đối lập hiện cũng đã có mặt tại quốc gia Bắc Âu này.

Hãng tin Sputnik (Nga) trích “một nguồn tin gần gũi với các cuộc tiếp xúc giữa 2 bên” cho biết cả chính phủ và phe đối lập Venezuela đều có ý định đối thoại với sự trung gian Na Uy. Tuy nhiên, đến nay các nhà trung gian hòa giải Na Uy mới tiếp xúc riêng rẽ 2 bên. Trước đó 3 tuần, các nhà trung gian Na Uy đã tới Venezuela để thúc đẩy đối thoại và sau khi trở về Oslo, từ ngày 26-28/4, đã có cuộc tiếp xúc đầu tiên với Ủy ban chuyên trách đối thoại của Chính phủ Venezuela.

TIN TÀI TRỢ

Trong khi đó, báo Al Navío của Venezuela tiết lộ đại diện phe đối lập lần này có Gerardo Blyde và cựu Bộ trưởng Giao thông Fernando Martínez Mottola, trong khi Phó Chủ tịch thứ 2 của Quốc hội Stalin González được cho là gia nhập nhóm đàm phán này ngày 15/5.

Tổng thống Maduro không trực tiếp bình luận về cuộc đối thoại nói trên khi ông xuất hiện trên truyền hình ngày 15/5. Tuy nhiên, nhà lãnh đạo này cho hay Phó Tổng thống, Bộ trưởng Jorge Rodríguez đang thực hiện một nhiệm vụ 'vô cùng quan trọng' bên ngoài lãnh thổ Venezuela.

Chủ tịch Quốc hội do phe đối lập kiểm soát Juan Guaidó, người từ cuối tháng 1 vừa qua đã tự phong là 'tổng thống lâm thời Venezuela' với sự hậu thuẫn của Mỹ, phủ nhận việc có các cuộc đàm phán tại Oslo, nhưng thừa nhận đại diện của ông đã gặp các quan chức ngoại giao của Na Uy.

Trong một thông cáo báo chí trước đó, Quốc hội Venezuela cũng cho biết một đoàn đại biểu của Na Uy từng có mặt tại Venezuela “vài tháng trước với mục đích tìm kiếm giải pháp” cho cuộc khủng hoảng chính trị tại quốc gia Nam Mỹ này.

Thông tin này làm dấy lên hy vọng Chính phủ và phe đối lập Venezuela có thể đang thăm dò một cách tiếp cận mới sau khi nỗ lực đối thoại giữa hai bên đều không mang lại kết quả và cuộc khủng hoảng chính trị tại nước này chưa cho thấy tín hiệu hạ nhiệt.

Theo Thanh Tuấn/Báo Tin tức

Thích

Tags: Na Uy | đối thoại | phe đối lập | Chính phủ | đại diện | quốc gia | tiếp xúc | chính trị | cuộc khủng hoảng | Nam Mỹ

MỚI NHẤT

goto top