CÔNG NGHỆ

Chính thức: Tiền ảo của Facebook có tên Libra, ra mắt vào năm 2020!

VTVNEWS   18/06/2019 • 22:15

Trên trang Facebook cá nhân, ông chủ của mạng xã hội lớn nhất thế giới Mark Zuckerberg vừa tiết lộ những thông tin mới nhất về đồng tiền ảo sắp ra mắt.

Cách đây ít phút, Mark Zuckerberg đã chính thức lên tiếng về đồng tiền ảo của mạng xã hội này. Mặc dù đã được báo giới đề cập tới từ khá lâu nhưng đây được xem là những thông tin chính thức mới nhất về một dịch vụ hoàn toàn mới của Facebook.

Mark Zuckerberg thông báo về đồng tiền ảo Libra

Mark Zuckerberg thông báo về đồng tiền ảo Libra

'Hôm nay, Facebook sẽ cùng với 27 tổ chức trên khắp thế giới bắt đầu thiết lập một Hiệp hội phi lợi nhuận có tên Libra Association và tạo ra một loại tiền tệ mới có tên là Libra.

Nhiệm vụ của Libra là tạo ra một cơ sở hạ tầng tài chính toàn cầu đơn giản, trao quyền chủ động cho hàng tỷ người trên thế giới. Đồng tiền này được hỗ trợ bởi công nghệ blockchain và dự kiến kế hoạch ra mắt vào năm 2020.

Khả năng sử dụng đồng tiền di động có tác động tích cực và quan trọng đến cuộc sống của mọi người vì bạn không phải luôn mang theo tiền mặt. Mang theo tiền mặt có thể không an toàn hoặc khiến bạn trả thêm phí khi chuyển khoản. Đồng tiền ảo cũng đặc biệt quan trọng đối với những người không có khả năng tiếp cận với các ngân hàng hoặc dịch vụ tài chính truyền thống. Hiện tại, có khoảng một tỷ người không có tài khoản ngân hàng nhưng lại có điện thoại di động.

Chúng tôi mong muốn giúp mọi người có thể dễ dàng gửi và nhận tiền giống như cách mà bạn sử dụng ứng dụng Facebook để chia sẻ tin nhắn hay hình ảnh ngay lập tức. Để thực hiện dự án này, Facebook sẽ ra mắt một công ty con độc lập có tên Calibra.

Công ty này sẽ xây dựng các dịch vụ cho phép người dùng gửi, chi tiêu và tiết kiệm Libra bắt đầu với một chiếc ví điện tử có sẵn trong ứng dụng WhatsApp và Messenger và dưới dạng một ứng dụng độc lập vào năm tới.

Calibra sẽ chấp hành các quy định như các nhà cung cấp dịch vụ thanh toán khác. Mọi thông tin bạn chia sẻ với Calibra sẽ được giữ tách biệt với thông tin bạn chia sẻ trên Facebook. Ngay từ đầu, Calibra sẽ cho phép người dùng gửi Libra cho hầu hết mọi người có điện thoại thông minh với chi phí thấp.

Theo thời gian, chúng tôi hy vọng sẽ cung cấp nhiều dịch vụ hơn cho người dân và doanh nghiệp - như thanh toán hóa đơn chỉ bằng một cú click, mua cà phê bằng cách quét mã hoặc đi phương tiện công cộng địa phương mà không cần phải mang theo tiền mặt hoặc thẻ tàu điện ngầm', Mark Zukerberg viết.

'Facebook sẽ cùng với 27 tổ chức trên khắp thế giới bắt đầu thiết lập một Hiệp hội phi lợi nhuận có tên Libra Association và tạo ra một loại tiền tệ mới có tên là Libra', Mark Zuckerberg thông báo

'Facebook sẽ cùng với 27 tổ chức trên khắp thế giới bắt đầu thiết lập một Hiệp hội phi lợi nhuận có tên Libra Association và tạo ra một loại tiền tệ mới có tên là Libra', Mark Zuckerberg thông báo

TIN TÀI TRỢ

Cũng trong bài viết của mình, Mark cho hay, Facebook đã có nhiều đối tác để triển khai dịch vụ tiền ảo này.

'Ngoài những nỗ lực của chúng tôi, nhiều công ty khác sẽ xây dựng các dịch vụ của riêng họ bằng cách sử dụng Libra - từ các công ty thanh toán như Mastercard, PayPal, PayU, Stripe hayVisa, đến các dịch vụ phổ biến như Booking, eBay, Farfetch, Lyft, Spotify và Uber, từ các tổ chức tài chính phi lợi nhuận như như Kiva, Mercy Corps hay Women's World Bank, cho tới các công ty chuyên về tiền ảo như Anchorage, Coinbase, Xapo hay Bison Trails. Một số công ty liên doanh hàng đầu cũng tham gia để giúp thúc đẩy sự đổi mới trên mạng Libra'.

Chúng tôi hy vọng sẽ có hơn 100 thành viên đồng sáng lập Hiệp hội Libra vào thời điểm đồng tiền này ra mắt vào năm tới.

'Tất cả mọi thứ được xây dựng trên công nghệ blockchain. Hệ thống được phân cấp - nghĩa là nó được điều hành bởi nhiều tổ chức khác nhau thay vì chỉ một, từ đó khiến hệ thống trở nên công bằng hơn. Hệ thống này có sẵn cho bất cứ ai có kết nối internet và có chi phí thấp. Hệ thống cũng được bảo mật bằng mật mã giúp tiền của bạn an toàn.

Đồng tiền Libra được ông chủ Facebook xem là một phần quan trọng trong tầm nhìn của mạng xã hội này

Đồng tiền Libra được ông chủ Facebook xem là một phần quan trọng trong tầm nhìn của mạng xã hội này

Đồng tiền ảo là một phần quan trọng trong tầm nhìn của chúng tôi đối với một nền tảng mạng xã hội tập trung vào quyền riêng tư. Đây là nơi bạn có thể tương tác theo tất cả các cách bạn muốn một cách riêng tư, từ nhắn tin đến thanh toán an toàn.

Quyền riêng tư và an toàn sẽ được xây dựng thành từng bước. Ví dụ, Calibra sẽ có một nhóm chuyên gia chuyên trách về quản lý rủi ro tập trung vào việc ngăn chặn người dùng sử dụng Calibra cho các mục đích lừa đảo. Chúng tôi sẽ cung cấp dịch vụ chống gian lận vì vậy nếu bạn mất Libra, chúng tôi sẽ hoàn lại tiền. Chúng tôi cũng tin rằng điều quan trọng là mọi người phải được tự do lựa chọn vì vậy bạn có thể tùy chọn sử dụng ví điện tử của bên thứ ba trên mạng lưới Libra.

Vẫn còn rất nhiều điều phải học và làm trước khi Libra sẵn sàng ra mắt chính thức. Chúng tôi biết đó là một cam kết và trách nhiệm lớn. Chúng tôi cam kết và sẽ thực hiện đúng. Chúng tôi đã làm việc với các nhà hoạch định chính sách và chuyên gia trong nhiều lĩnh vực như bao gồm tài chính, kinh tế, bảo mật, quyền riêng tư và blockchain.

Facebook sẽ tiếp tục lắng nghe phản hồi của các chuyên gia trên con đường phát triển. Chúng tôi rất biết ơn vì sự hợp tác của họ và tất cả các doanh nghiệp và tổ chức là một phần của Hiệp hội Libra'.

Theo Thùy An/VTVNEWS

Thích

Tags: tiền ảo | chúng tôi | dịch vụ | sử dụng | quan trọng | công ty | hệ thống | xây dựng | hiệp hội | đồng tiền

MỚI NHẤT

goto top