KINH DOANH

Chính thức chấm dứt cho vay ngoại tệ

PETROTIMES   01/10/2019 • 20:13

Bắt đầu từ hôm nay (1/10), các ngân hàng thương mại chính thức chấm dứt việc cho vay ngoại tệ đối với các doanh nghiệp có nhu cầu vay ngoại tệ trung dài hạn để thanh toán ra nước ngoài tiền nhập khẩu hàng hóa, dịch vụ.

Trước đó, từ ngày 1/4/2019, các ngân hàng cũng đã dừng cho vay ngoại tệ ngắn hạn để thanh toán ra nước ngoài tiền nhập khẩu hàng hóa, dịch vụ nhằm thực hiện phương án sản xuất, kinh doanh hàng hóa để phục vụ nhu cầu trong nước và thay vào đó, nếu có nhu cầu ngoại tệ ngắn hạn các doanh nghiệp phải mua ngoại tệ trên thị trường hoặc vay vốn bằng VND.

Chính thức chấm dứt cho vay ngoại tệ

Ông Đào Minh Tú, Phó thống đốc Ngân hàng Nhà nước cho biết, việc dừng cho vay ngoại tệ nhằm thực hiện chủ trương chống đô la hóa trong nền kinh tế. Đây là chủ trương đã được đưa ra từ khá lâu.

'Đáng ra chúng ta phải làm sớm hơn, tuy nhiên, theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, chủ trương đã được giãn ra nhằm tạo điều kiện cho các doanh nghiệp, đặc biệt là các doanh nghiệp đặc thù.

Tuy nhiên, tới thời điểm hiện tại, khi điều kiện nền kinh tế ổn định, dự trữ ngoại tệ ở mức cao, có thể cân đối được trạng thái ngoại tệ trong thời gian đủ dài, việc thực hiện chủ trương hạn chế và đi đến chấm dứt cho vay ngoại tệ là hợp lý', Phó thống đốc nói.

Cũng theo lãnh đạo Ngân hàng Nhà nước, do chủ trương đã được hiện thực dần trong một thời gian khá dài nên các doanh nghiệp đã có sự chuẩn bị, sẽ không gây nên đột biến nào.

'Các tổ chức tín dụng được phép mua bán ngoại tệ, cùng với quỹ dự trữ ngoại hối khoảng 70 tỷ USD, chúng tôi thấy rằng kết thúc cho vay ngoại tệ và chuyển sang quan hệ mua bán thời điểm này là hợp lý', Phó thống đốc nói.

Bên cạnh đó, lãnh đạo Ngân hàng Nhà nước cho rằng, việc giữ được chính sách tỷ giá ổn định cũng giúp cho quan hệ mua bán ngoại tệ diễn ra thuận lợi. 

Theo Nguyễn Hưng/Petrotimes Link Gốc:           Copy Link
https://petrotimes.vn/chinh-thuc-cham-dut-cho-vay-ngoai-te-551080.html

Thích

Tags: chấm dứt | Ngoại tệ | chủ trương | thống đốc | nhu cầu | mua bán

MỚI NHẤT

goto top