THẾ GIỚI

Chính trường Australia lại dậy sóng

QUÂN ĐỘI NHÂN DÂN   02/03/2019 • 23:09

Chính trường Australia tiếp tục có những dấu hiệu cho thấy chưa thể bình lặng sau sự ra đi của cựu Thủ tướng Malcolm Turnbull vào tháng 8 năm ngoái bởi sự xuất hiện làn sóng rời khỏi nội các của các bộ trưởng trong chính phủ đương nhiệm của Thủ tướng Scott Morrison…

Có thêm hai bộ trưởng kỳ cựu trong nội các của Thủ tướng Morrison thông báo sẽ không tham gia tranh cử trong cuộc bầu cử liên bang vào tháng 5 tới. Bộ trưởng Quốc phòng Christopher Pyne hôm 2-3 chính thức khẳng định sẽ rút khỏi chính trường sau 26 năm tham gia Quốc hội Liên bang, tuy nhiên ông sẽ tiếp tục ở vị trí hiện nay cho đến khi bầu cử. Trước đó, Bộ trưởng Công nghiệp Quốc phòng, ông Steve Ciobo cũng thông báo sẽ không tham gia tranh cử vào tháng 5 tới và rời khỏi ghế bộ trưởng ngay lập tức. Giải thích về lý do từ chức, Bộ trưởng Christopher cho biết, ông muốn rời khỏi chính trường và bắt đầu giai đoạn mới của cuộc đời mình. Bộ trưởng Christopher Pyne là nhân vật cấp cao thứ 7 trong đảng Tự do của Thủ tướng Scott Morrison tuyên bố không tham gia tranh cử trong cuộc tổng tuyển cử sắp tới.

Thủ tướng Australia Morrison. Ảnh: Independent.

Từ đầu năm đến nay, đã có tới 3 bộ trưởng trong nội các của Thủ tướng Morrison tuyên bố sẽ không tham gia chính trường trong thời gian tới, bao gồm: Bộ trưởng Việc làm Kelly O’Dwyer, Bộ trưởng Các vấn đề bản địa Nigel Scullion và Bộ trưởng Bộ Dịch vụ Nhân sinh Michael Keenan. Gần đây nhất, cựu Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Julie Bishop cũng quyết định không tham gia tranh cử tại cuộc bầu cử Quốc hội tới. Một thành viên kỳ cựu khác của đảng Tự do, nguyên Bộ trưởng Bộ Doanh nghiệp nhỏ Craig Laundy, cũng được cho là đang chuẩn bị rút khỏi chính trường.

TIN TÀI TRỢ

Việc liên tiếp các thành viên cấp cao trong đảng Tự do của Thủ tướng Scott Morrison tuyên bố không tham gia tranh cử trong cuộc tổng tuyển cử sắp tới, cũng như việc tỷ lệ ủng hộ trong các cuộc thăm dò gần đây vẫn luôn ở mức thấp hơn so với Công đảng đối lập cho thấy những thách thức lớn mà đảng Tự do và liên minh cầm quyền đang phải đối mặt trước tổng tuyển cử vào tháng 5 tới. Nhất là khi chính quyền của Thủ tướng Morrison đang cố gắng vực dậy uy tín nhằm thu hút phiếu của cử tri thì sự ra đi của các bộ trưởng nội các là một bất lợi. 

Những diễn biến trong nội các của ông Morrison cũng tương tự những gì đã diễn ra với nội các của người tiền nhiệm Turnbull vào năm ngoái, khi các thành viên nội các liên tiếp từ chức, mà hệ quả là ông Turnbull phải rời khỏi chiếc ghế thủ tướng trước nhiệm kỳ.

Liệu tiền lệ có lặp lại hay không trong bối cảnh trên chính trường Australia suốt hơn 10 năm qua, từ thời Thủ tướng John Howard-người mất chức năm 2017, chưa có thủ tướng nào giữ được ghế trọn một nhiệm kỳ? Ngay từ khi ông Morrison lên thay thế ông Turnbull, giới phân tích đã hoài nghi về khả năng kịch bản cũ sẽ tái diễn trên chính trường Australia. Những diễn biến phức tạp này khiến cử tri Australia giận dữ vì liên tục các lãnh đạo họ bầu ra bị lật đổ trong những cuộc họp nội bộ. Tới mức, chuyên gia Michael Fullilove, Giám đốc Viện nghiên cứu Lowy, trụ sở tại Australia phải đưa ra nhận định rằng: “Chính quyền của các thủ tướng dường như không biết cách sử dụng quyền lực. Họ dành phần lớn thời gian trong trạng thái đấu tranh để tồn tại”.

Trước khi trở thành người đứng đầu Chính phủ Australia, ông Morrison từng giữ chức Bộ trưởng Ngân khố (năm 2015). Trong suốt thời gian ông ở cương vị này, Australia phải đương đầu với tình trạng thâm hụt ngân sách. Với các chính sách cắt giảm chi tiêu chính phủ, thúc đẩy tăng thu nhập của người dân thay vì tăng thuế, ông Morrison đã ghi điểm cao. Chính sách của ông Morrison được đánh giá là góp phần giúp nền kinh tế đất nước vượt qua khủng hoảng kéo dài nhiều năm. 

Tuy nhiên, giờ đây ông Morrison đang phải đối mặt với một cuộc khủng hoảng trong chính phủ của mình khi các bộ trưởng liên tiếp từ chức. Giới phân tích lạc quan cho rằng đây có thể là thời cơ để ông thúc đẩy cải tổ nội các trước khi bước vào cuộc bầu cử. Tuy nhiên, những gì đang diễn ra trên chính trường Australia cho thấy nỗ lực duy trì quyền lực của Thủ tướng Morrison sẽ không phải là con đường dễ dàng.

Theo XUÂN PHONG/Quân đội Nhân dân

Thích

Tags: chính trường | Bộ trưởng | Thủ tướng | nội các | không tham | tranh cử | rời khỏi | tổng tuyển cử | thành viên | từ chức

MỚI NHẤT

goto top