QUÂN SỰ

Chính trường Mỹ bất ngờ dồn thêm sóng gió Trung Quốc về Đài Loan

TỔ QUỐC   08/05/2019 • 09:06

Các thành viên của Quốc hội Hoa Kỳ đang thúc đẩy cách tiếp cận cứng rắn hơn trong quan hệ với Bắc Kinh.

Hạ viện Hoa Kỳ hôm thứ Ba – ngày 7/5 nhất trí ủng hộ một đạo luật thân thiện với Đài Loan – hòn đảo hiện đang đối mặt với nhiều sức ép từ Trung Quốc.

Hạ viện đã thông qua văn bản này khi Washington và Bắc Kinh tiếp tục cuộc đàm phán thương mại kéo dài nhiều tháng. Trung Quốc cho biết hôm thứ Ba rằng Phó Thủ tướng Lưu Hạc sẽ tới Washington để đàm phán trong tuần này, xây dựng một nền tảng cuối cùng cho một thỏa thuận nhằm tránh việc Washington tăng thuế mạnh mẽ theo lệnh của Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump.

Hạ viện đã bỏ phiếu 414-0 cho một nghị quyết không ràng buộc tái khẳng định cam kết của Hoa Kỳ đối với Đài Loan.

Ông Trump và ông Tập Cận Bình đang đứng trước cơ hội có đột phá về thỏa thuận thương mại.(Nguồn: Getty)

TIN TÀI TRỢ

"Đạo luật bảo đảm Đài Loan năm 2019" cũng được ủng hộ bầu chọn với loạt tiếng nói nhất trí. Đạo luật này ủng hộ hỗ trợ Đài Loan và kêu gọi họ tăng chi tiêu quốc phòng, lưu ý rằng Washington nên tiến hành "các điều về bán hàng hóa và phòng vệ thường xuyên" cho Đài Loan và ủng hộ Đài Loan tham gia các tổ chức quốc tế.

Không có thông tin về việc khi nào Đạo luật Đảm bảo Đài Loan có thể được đưa ra tại một cuộc bỏ phiếu tại Thượng viện- điều cần thiết trước khi nó có thể trở thành luật.

Cả hai biện pháp trên đều phản ánh mối quan tâm của Hoa Kỳ đối với bất kỳ nỗ lực nào của Bắc Kinh nhằm gây ảnh hưởng đến Đài Loan. Washington không có quan hệ chính thức với Đài Loan, nhưng bị ràng buộc bởi luật pháp để giúp cung cấp cho hòn đảo phương tiện để tự vệ và là nguồn vũ khí chính của họ.

Bắc Kinh coi Đài Loan là lãnh thổ của mình và thường xuyên gọi đây là vấn đề nhạy cảm và quan trọng nhất trong quan hệ với Hoa Kỳ.

Ủy ban Đối ngoại Hạ viện Mỹ cũng đã lên lịch năm phiên điều trần trong tuần này về mối quan hệ giữa Hoa Kỳ và Trung Quốc.

Theo An Bình/Tổ Quốc

Thích

MỚI NHẤT

goto top