PHÁP LUẬT

Chịu oan án tử hơn 40 năm, cụ ông 83 tuổi được bồi thường hơn 6,7 tỷ đồng

ĐẤT VIỆT   19/06/2019 • 16:38

TAND Cấp cao tại Hà Nội mới đây đã hoàn tất việc chi trả bồi thường oan sai cho ông Trần Văn Thêm (SN 1936 tuổi, huyện Yên Phong, Bắc Ninh).

Theo báo Dân trí, thông tin từ TAND Cấp cao tại Hà Nội cho biết, cơ quan này đã hoàn tất việc chi trả bồi thường oan sai trên 6,7 tỷ đồng cho ông Trần Văn Thêm (SN 1936, trú huyện Yên Phong, Bắc Ninh).

Trong khi đó, theo thông tin từ Cục Bồi thường nhà nước (Bộ Tư pháp), từ tháng 10/2017 TAND Cấp cao tại Hà Nội đã có quyết định số 759 về việc giải quyết bồi thường đối với ông Trần Văn Thêm với tổng số tiền bồi thường trên 6,7 tỷ đồng. Tuy nhiên sau đó việc cấp kinh phí bồi thường gặp nhiều khó khăn, kéo dài.

Trên cơ sở công văn đề nghị cấp kinh phí của TAND Tối cao, Bộ Tài chính đã cấp kinh phí và TAND Cấp cao tại Hà Nội đã tiến hành việc chi trả tiền bồi thường theo quy định cho ông Thêm.

Ông Trần Văn Thêm. Ảnh: Bá Đoàn/Dân trí. 

Ông Trần Văn Thêm. Ảnh: Bá Đoàn/Dân trí.

TIN TÀI TRỢ

Theo hồ sơ vụ án, ông Trần Văn Thêm và người em họ cùng quê là ông Nguyễn Khắc Văn thường đi xe đạp thồ từ huyện Yên Phụ (Bắc Ninh) đến huyện Tam Dương (Vĩnh Phúc) để bán thuốc lào và mua quả trám đen.

Đêm 23/7/1970, hai anh em vào ngủ tại một lều cắt tóc thì bị cướp tấn công. Bị hai anh em đánh lại, tên cướp lao xuống sông biến mất. Ông Nguyễn Khắc Văn bị tử vong do bị thương nặng.

Sau đó, ông Thêm bị cáo buộc giết em họ để cướp của. Tháng 8/1972, TAND tỉnh Vĩnh Phúc tuyên tử hình ông Thêm. Tháng 8/1973, cấp phúc thẩm cũng cũng y án sơ thẩm vì HĐXX cho rằng đủ căn cứ tuyên tử hình ông vì tội Giết người và Cướp tài sản. Suốt quá trình bị bắt cũng như tại toà, ông Thêm liên tục kêu oan.

Năm 1974, TAND Tối cao kết tội y án sơ thẩm với mức án tử hình. Lệnh tử hình chưa kịp thực hiện thì vào cuối năm 1974, công an tỉnh Vĩnh Phúc bắt được một đối tượng cướp của là Phan Thanh Nhàn (trú thôn Phần Thạch, xã Đồng Tĩnh, huyện Tam Dương, tỉnh Vĩnh Phúc). Tại cơ quan điều tra, y khai nhận mình chính là hung thủ giết người tại lều cắt tóc.

Do vậy, đầu năm 1976, ông Thêm được TAND Tối cao quyết định tha, và trả lại tự do nhưng lại không có kết luận ông vô tội. Từ đó bản án tử hình về tội giết người vẫn treo lơ lửng trên đầu ông Thêm. Sau hơn 40 năm đi kêu oan, tháng 8/2016, TAND Tối cao đã có kết luận chính thức đối với vụ việc của ông Trần Văn Thêm là oan sai.

(tổng hợp)

Theo Đất Việt

Thích

MỚI NHẤT

goto top