THẾ GIỚI

Choáng ngợp trước dàn siêu xe cực 'khủng' của phó tổng thống nổi danh ăn chơi trác táng

SAOSTAR   01/10/2019 • 10:16

Với phiên đấu giá dàn siêu xe tịch thu từ tay con trai của người đứng đầu Guinea Xích đạo Teodoro Obiang Nguema Mbasogo, chính quyền Thụy Sĩ đã quyên góp được 27 triệu USD cho quỹ từ thiện.

Sau một cuộc điều tra chống tham nhũng năm 2016, Phó tổng thống của Guinea Xích đạo - Teodoro Nguema Obiang Mangue (49 tuổi), con trai của Tổng thống Teodoro Obiang Nguema Mbasogo - đã bị bắt và tịch thu dàn siêu xe cùng một chiếc du thuyền hạng sang. Teodoro Obiang Nguema là Tổng thống tại vị lâu nhất thế giới: ông đứng đầu quốc gia Tây Phi giàu dầu mỏ này đã 40 năm.

Phó tổng thống Teodorin Nguema Obiang.

Nhà đấu giá người Anh Bonhams đã bán 26 chiếc xe trong bộ sưu tập của Teodoro Nguema Obiang Mangue tại một câu lạc bộ golf gần Geneva (Thụy Sĩ), bao gồm 7 chiếc Ferraris, 5 chiếc Bentley, 3 chiếc Lamborghinis, 1 chiếc Maserati, 1 chiếc McLaren và 1 chiếc Bugatti Veyron.

Một thành viên trong dàn siêu xe cực khủng của ông.

Một trong những cái tên nổi bật nhất phiên đấu giá là Lamborghini Veneno Roadster phiên bản giới hạn, đây cũng là chiếc siêu xe lập kỷ lục về giá bán ra với con số 8,3 triệu USD. Có vẻ như Teodoro không mấy ưu ái chiếc xe này, bởi ông chỉ mới dùng nó để di chuyển với quãng đường vỏn vẹn 321 km.

Chiếc Koenigsegg One: 1 trong buổi triển lãm trước khi đấu giá tại Bonmont Abbey ở Cheserex, Thụy Sĩ.

TIN TÀI TRỢ

Số tiền thu được từ phiên đấu giá sẽ được sử dụng để tài trợ cho các chương trình phúc lợi xã hội ở Guinea Xích đạo, vốn là thuộc địa của Tây Ban Nha thời trước. Theo Tổ chức Minh bạch Quốc tế (Transparency International), đây là một trong những quốc gia có tỷ lệ tham nhũng cao nhất thế giới.

Chiếc Lamborghini Veneto Roadster đắt tiền bị Phó tổng thống 'ghẻ lạnh'.

Số tài sản khổng lồ và lối sống xa hoa đã khiến Teodoro trở thành đối tượng điều tra của nhiều quốc gia trên thế giới. Teodoro Nguema Obiang Mangue bị cảnh sát Thụy Sĩ bắt giữ vì tội tham nhũng và rửa tiền vào năm 2016. Các công tố viên nước này từ chối trả tự do cho Phó tổng thống và trả lại chiếc du thuyền, trừ khi ông đồng ý trả 1,2 triệu USD để chi trả phí tổn điều tra. Sau đó 1 năm, ông lại bị tòa án Pháp khép tội tham nhũng và sử dụng tiền công để ăn chơi trác táng tại Paris, thụ án 3 năm tù treo.

Một chiếc Bugatti Veyron cũng nằm trong danh sách đấu giá.

Vào tháng 9 năm nay, nhân viên hải quan tại sân bay Brazil tiếp tục tịch thu số tiền mặt và đồng hồ trị giá hơn 16 triệu USD từ phái đoàn thăm Sao Paulo của Teodoro. Truyền thông nước này cho biết tiền mặt là chi phí khám chữa bệnh cho Phó tổng thống, còn đồng hồ được sử dụng với 'mục đích cá nhân'.

Buổi đấu giá đã kết thúc êm đẹp với số tiền thu được lên đến 27 triệu USD.

Dù đời sống cá nhân ngập tràn những hình ảnh không tốt bởi thói tiêu hoang, song Teodoro rất có thể là người kế nhiệm bố để lên chức Tổng thống trong tương lai gần, bởi ông Teodoro Obiang Nguema Mbasogo năm nay đã 77 tuổi.

Theo Thanh Vân/Saostar

Link báo gốc: https://saostar.vn/the-gioi/amazing/dau-gia-dan-sieu-xe-cua-pho-tong-thong-trac-tang-6151493.html

Thích

Tags: Phó Tổng | siêu xe | đấu giá | tham nhũng | quốc gia | thế giới | Thụy Sĩ | tịch thu | điều tra | sử dụng

MỚI NHẤT

goto top