KINH DOANH

Choáng với tài sản 'khủng' của người phụ nữ Trung Quốc bị cho đang do thám dinh thự Tổng thống Trump

TỔ QUỐC   05/04/2019 • 09:12

Người phụ nữ Trung Quốc bị bắt giữ tại dinh thự Mar-a-Lago của ông Trump, khai báo mình là người giàu có.

Theo SCMP, Zhang Yujing, người phụ nữ Trung Quốc bị bắt giữ hôm Chủ nhật (31/3) sau cáo buộc tìm cách mang một số thiết bị điện tử bất thường vào khu dinh thự Mar-a-Lago của Tổng thống Mỹ Donald Trump – mới đây đã khai trước tòa án, bà là nhà đầu tư và tư vấn cho một doanh nghiệp tại Thượng Hải và rất giàu có.

Trong phiên tòa tại West Palm Beach, bà Zhang cho biết hiện sở hữu một ngôi nhà trị giá 1,3 triệu USD tại Trung Quốc và lái xe BMW.

Cindy Yang, một nhà gây quỹ, đăng ảnh chụp với ông Trump lên Facebook (ảnh: Facebook/Miami Herald/TNS)

Trong khi đó, một công tố viên liên bang có mặt trong phiên tòa nói, bà Zhang có khả năng cao sẽ "chạy khỏi nước Mỹ" nếu được bảo lãnh. "Bà ấy không có mối quan hệ gì với Mỹ nói chung hoặc với Southern District hoặc Florida nói riêng", công tố John McMillan chỉ ra. Ông cũng chia sẻ, có những "dấu hiệu an ninh" cho thấy, cần phải ngăn cản bà Zhang gọi điện thoại khi đang bị bắt giữ.

TIN TÀI TRỢ

Tờ Miami Herald dẫn lời một nguồn tin giấu tên tiết lộ, FBI đang điều tra liệu bà Zhang có phải tình báo Trung Quốc hay không. Trước đó, bà Zhang từng khai với cơ quan Mật vụ Mỹ rằng, bà đến Mar-a-Lago từ Thượng Hải để tham dự một sự kiện xã hội được tổ chức bởi Cindy Yang - một nhà kinh doanh kiêm gây quỹ tại South Florida và có mối quan hệ với Tổng thống Donald Trump.

Theo một tài liệu của vụ việc, bà Zhang mang theo bốn chiếc điện thoại, một chiếc laptop, một ổ cứng ngoài và một ổ USB có chứa virus.

Bà Cindy Yang (giữa) trong một buổi gây quỹ năm 2017 tại Mỹ (ảnh: Handout)

Người phụ nữ Trung Quốc bị cáo buộc nói dối nhân viên liên bang và xâm nhập khu vực bị cấm. Hiện bà vẫn chưa phải đối mặt với bất kỳ buộc tội liên quan tới gián điệp nào. Các quan chức ngoại giao của Trung Quốc tại Mỹ thông báo, họ đã biết về vụ bắt giữ bà Zhang và đề nghị được giúp đỡ.

Tại phiên tòa, bà Zhang khai tên của công ty chủ quản tại Trung Quốc là Công ty quản lý tài sản Thượng Hải; tuy nhiên bà chỉ nhận lương theo từng dự án và vẫn chưa có thu nhập gì từ công ty trong năm 2019. Người phụ nữ này cho hay, bà thường xuyên tới Mỹ vì công việc, thậm chí còn mở một tài khoản Mỹ (nhưng số tiền trong tài khoản không lớn hơn 5.000 USD); thường đem theo tiền mặt khi du lịch…

"Phần lớn tiền tiết kiệm của tôi đều ở Trung Quốc", bà Zhang khai.

"Nữ doanh nhân" cũng đề nghị được gọi điện thoại quốc tế và sử dụng Internet để liên lạc với họ hàng và bạn bè, nhưng đã bị thẩm phán từ chối.

Theo Minh Đức/Tổ Quốc

Thích

MỚI NHẤT

goto top