THỜI SỰ

Chống ngập đường Nguyễn Hữu Cảnh: Chỉ đạo nóng

ĐẤT VIỆT   30/03/2019 • 16:35

UBND TP.HCM đã giao Sở GTVT tổ chức đấu thầu công khai thực hiện dự án sửa chữa đường này.

Ngoài việc đấu thầu công khai, ngày 30/3, theo thông tin trên báo Pháp luật TP.HCM, UBND TP cũng đã giao Sở GTVT tiếp thu các ý kiến phản biện của Liên hiệp các Hội Khoa học và kỹ thuật TP về phương án thoát nước, đảm bảo hiệu quả đầu tư.

Đồng thời tham mưu giải pháp chống ngập hiệu quả cho tuyến đường này trong quá trình thực hiện và sau khi hoàn thành dự án.

Được biết, cách đây không lâu, UBND TP.HCM đã chấp thuận kế hoạch sửa chữa đường Nguyễn Hữu Cảnh (dài gần 3,2 km, nối quận 1 và Bình Thạnh) theo đề xuất của Sở GTVT.

Đường Nguyễn Hữu Cảnh luôn trong tình trạng ngập sâu. Ảnh: SGGP

Dự án sẽ nâng cao độ mặt đường, đảm bảo yêu cầu chống ngập, giao thông, hài hòa với các khu dân cư hai bên, phù hợp với cao độ san nền quy hoạch... Phần vỉa hè sẽ lát gạch Terrazo.

Tổng mức đầu tư dự án là 472,9 tỷ đồng, do Khu quản lý giao thông đô thị số 1 làm chủ đầu tư.

Nói về vấn đề này, theo thông tin trên báo Đất Việt, GS.TS Hồ Long Phi, nguyên Giám đốc Trung tâm Quản lý nước và biến đổi khí hậu (Đại học Quốc gia TP.HCM) cho biết, dự án trên của Sở GTVT TP.HCM không mâu thuẫn với dự án chống ngập 10.000 tỷ đồng của TP (dự kiến sẽ hoàn thành vào cuối năm nay - PV) bởi dự án 10.000 tỷ chỉ chống ngập cho phía Nam TP, không liên quan đến sông Sài Gòn.

Theo vị chuyên gia này, đường Nguyễn Hữu Cảnh là khu vực thấp nhất, bị lún do địa hình tự nhiên, lại giáp sông Sài Gòn, bị ảnh hưởng trực tiếp bởi triều cường. Vì lẽ đó, mưa sẽ tập trung ở khu vực này, đồng thời khi triều cường dâng sẽ làm cho nước mưa không thoát ra được.

'Trong tình huống này, bơm là giải pháp cần thiết. Kể cả sau này, khi có hệ thống thoát nước đường Nguyễn Hữu Cảnh thì cũng chỉ là thu gom nước mưa, rồi phải tìm cách đưa ra sông Sài Gòn.

Có hai cách để làm, thứ nhất là trữ tạm ở trong khu vực nào đó rồi bơm dần ra; thứ hai là bơm trực tiếp', nguyên Giám đốc Trung tâm Quản lý nước và biến đổi khí hậu nói.

GS.TS Hồ Long Phi nhân mạnh, đối với đường Nguyễn Hữu Cảnh, chỉ cần sử dụng hệ thống bơm cố định, công suất nhỏ, tính toán đầy đủ kết hợp với đầu tư mới hệ thống thoát nước thì hợp lý hơn.

Thùy Dung (Tổng hợp)

Theo Đất Việt Link Gốc:           Copy Link
http://baodatviet.vn/chinh-tri-xa-hoi/tin-tuc-thoi-su/chong-ngap-duong-nguyen-huu-canh-chi-dao-nong-3377285/

Thích

MỚI NHẤT

goto top