PHÁP LUẬT

Chủ quán nướng bắt khách quỳ rồi chửi bới, dọa nạt đã phạm vào tội gì?

THỜI ĐẠI   19/08/2020 • 20:47

Theo luật sư, dưới góc độ pháp lý, hành vi của chủ quán nướng ở Bắc Ninh đã xâm phạm đến 2 khách thể Bộ luật hình sự bảo vệ đó là nhân phẩm, danh dự và quyền tự do thân thể của công dân.

Mạng xã hội lan truyền đăng tải clip 'chủ quán' nhắng nướng tại (địa chỉ phường Đại Phúc, TP. Bắc Ninh, tỉnh Bắc Ninh) xúc phạm, đe dọa một cô gái, lý do cô đăng bài 'bóc phốt' quán bán đồ ăn không đảm bảo vệ sinh.

Trong clip cô gái khóc lóc, hoảng sợ và quỳ gối xin lỗi chủ quán, bên cạnh có một người đàn ông đưa cho cô gái tờ giấy yêu cầu cô gái ký vào. Trong clip, chủ quán còn có những câu nói đe dọa, nhục mạ, xúc phạm nhân phẩm của cô gái 'mày có chui xuống đất bố mày cũng đào được mày lên, kể cả là cái thằng đầu gấu nhất cái tỉnh Bắc Ninh này bảo kê cho mày'.

Trao đổi với PV, Luật sư Nguyễn Anh Thơm - Trưởng Văn phòng luật sư Nguyễn Anh (Đoàn luật sư Thành phố Hà Nội) cho biết vụ việc dưới góc độ pháp lý như sau:

Điều 20 của Hiến pháp 2013: 'Mọi người có quyền bất khả xâm phạm về thân thể, được pháp luật bảo hộ về sức khỏe, danh dự và nhân phẩm; không bị tra tấn, bạo lực, truy bức, nhục hình hay bất kỳ hình thức đối xử nào khác xâm phạm thân thể, sức khỏe, xúc phạm danh dự, nhân phẩm'. Điều 34 Bộ luật dân sự 'Danh dự, nhân phẩm, uy tín của cá nhân là bất khả xâm phạm và được pháp luật bảo vệ'.

Ngày 19/8, mạng xã hội facebook lan truyền đoạn clip một phụ nữ bị một nhóm người của nhà hàng bắt quỳ, xin lỗi do đăng tải thông tin không tốt về quán trên mạng xã hội đã gây xôn xao trong dư luận xã hội nên cần thiết phải được các cơ quan chức năng làm rõ xử lý theo quy định của pháp luật nếu đúng như sự việc xảy ra trên thực tế như vậy.

Hình ảnh cô gái quỳ gối trước mặt nhiều người gây bức xúc trên mạng xã hội.

Theo nội dung đoạn clip, người đàn ông chủ quán nhắng nướng ở Bắc Ninh cùng một số người liên tiếp chửi bới, dọa dẫm người phụ nữ trẻ, yêu cầu viết những lời xin lỗi trên mạng xã hội. Người phụ nữ vừa quỳ, bị đe dọa nên khóc, mong được tha thứ.

Được biết trước đó người phụ nữ trẻ sinh năm 1995 đã đến quán nhắng nướng ăn, phát hiện có con sán trong lòng non và gọi nhân viên phản ánh nhưng khi thanh toán tiền không xin lỗi mà vẫn thu 500.000 đồng. Cô gái bức xúc bóc phốt nhà hàng lên mạng, sau đó bị chủ quán truy tìm rồi bắt đến nhà hàng xin lỗi. Khi đến nhà hàng, người phụ nữ không chỉ bị dọa nạt, mà còn bị bắt quỳ xuống rồi quay livestream.

Qua nội dung clip thấy các đối tượng trong vụ việc này đã có hành vi bắt ép cô gái trẻ về nhà hàng, bắt cô gái quỳ gối xin lỗi, chửi rủa, lăng mạ danh dự nhân phẩm và livstream đưa lên mạng xã hội.

Luật sư Nguyễn Anh Thơm

Dưới góc độ pháp lý, hành vi của các đối tượng đã xâm phạm đến 2 khách thể Bộ luật hình sự bảo vệ đó là nhân phẩm, danh dự và quyền tự do thân thể của công dân. Hành vi của các đối tượng đã có dấu hiệu phạm tội Làm nhục người khác và tội Bắt, giữ hoặc giam người trái pháp luật. Tội danh và hình phạt được quy định tại điểm e khoản 2 Điều 155 và khoản 1 Điều 157 Bộ luật hình sự.

Đáng lẽ ra với việc phản ánh của cô gái khi đồ ăn của nhà hàng kém chất lượng, thì chủ quán và nhân viên phải xem xét lại đồ ăn và phản ánh của khách hàng để phục vụ tốt hơn nhưng đáng tiếc chủ quán và mọi người lại có hành vi ứng xử rất thiếu hiểu biết pháp luật khi cho người đi tìm, bắt ép cô gái đưa về quán để chửi rửa thậm tệ, xâm phạm đến danh dự nhân phẩm người khác.

Điều 155. Tội làm nhục người khác

1. Người nào xúc phạm nghiêm trọng nhân phẩm, danh dự của người khác, thì bị phạt cảnh cáo, phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 30.000.000 đồng hoặc phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm.

2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 03 tháng đến 02 năm:

a) Phạm tội 02 lần trở lên;

b) Đối với 02 người trở lên;

c) Lợi dụng chức vụ, quyền hạn;

d) Đối với người đang thi hành công vụ;

đ) Đối với người dạy dỗ, nuôi dưỡng, chăm sóc, chữa bệnh cho mình;

e) Sử dụng mạng máy tính hoặc mạng viễn thông, phương tiện điện tử để phạm tội;

g) Gây rối loạn tâm thần và hành vi của nạn nhân mà tỷ lệ tổn thương cơ thể từ 31% đến 60%.

3. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 02 năm đến 05 năm:

a) Gây rối loạn tâm thần và hành vi của nạn nhân mà tỷ lệ tổn thương cơ thể 61% trở lên;

b) Làm nạn nhân tự sát.

4. Người phạm tội còn có thể bị cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ 01 năm đến 05 năm.

Điều 157. Tội bắt, giữ hoặc giam người trái pháp luật

1. Người nào bắt, giữ hoặc giam người trái pháp luật, nếu không thuộc trường hợp quy định tại Điều 153 và Điều 377 của Bộ luật này, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm hoặc phạt tù từ 06 tháng đến 03 năm.

2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 02 năm đến 07 năm:

a) Có tổ chức;

b) Lợi dụng chức vụ, quyền hạn;

c) Đối với người đang thi hành công vụ;

d) Phạm tội 02 lần trở lên;

đ) Đối với 02 người trở lên;

e) Đối với người dưới 18 tuổi, phụ nữ mà biết là có thai, người già yếu hoặc người không có khả năng tự vệ;

g) Làm cho người bị bắt, giữ, giam hoặc gia đình họ lâm vào hoàn cảnh kinh tế đặc biệt khó khăn;

h) Gây thương tích, gây tổn hại cho sức khỏe hoặc gây rối loạn tâm thần và hành vi của người bị bắt, giữ, giam mà tỷ lệ tổn thương cơ thể từ 31% đến 60%.

3. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 05 năm đến 12 năm:

a) Làm người bị bắt, giữ, giam chết hoặc tự sát;

b) Tra tấn, đối xử hoặc trừng phạt tàn bạo, vô nhân đạo hoặc hạ nhục nhân phẩm của người bị bắt, giữ, giam;

c) Gây thương tích, gây tổn hại cho sức khỏe hoặc gây rối loạn tâm thần và hành vi của người bị bắt, giữ, giam mà tỷ lệ tổn thương cơ thể 61% trở lên.

4. Người phạm tội còn có thể bị cấm đảm nhiệm chức vụ nhất định từ 01 năm đến 05 năm.

Theo Tú Anh (TH)/Thời Đại Link Gốc:           Copy Link
https://thoidai.com.vn/chu-quan-nuong-bat-khach-quy-roi-chui-boi-doa-nat-da-pham-vao-toi-gi-115857.html

Thích

Tags: chủ quán | phạm tội | nhân phẩm | hành vi | danh dự | pháp luật | nhà hàng | xâm phạm | xin lỗi | phạt tù

MỚI NHẤT

goto top