KINH DOANH

Chủ tịch Fed tiếp tục nhấn mạnh sẽ hạ lãi suất khi kinh tế Mỹ đối mặt với nhiều bất ổn

TỔ QUỐC   10/07/2019 • 22:24

Chuẩn bị nội dung trước phiên điều trần của Uỷ ban Tài chính Hạ viện, Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang (Fed) cho biết, hoạt động đầu tư của các doanh nghiệp trên khắp nước Mỹ đã giảm tốc trong thời gian gần đây do những bất ổn về triển vọng kinh tế.

Ông Jerome Powell phát biểu trước phiên điều trần: 'Lạm phát đã dao động dưới mức mục tiêu 2% của Uỷ ban Thị trường Mở Liên bang (FOMC)' và những 'cơn sóng' ngược chiều như căng thẳng thương mại và lo ngại về tăng trưởng toàn cầu đã gây áp lực lên hoạt động và triển vọng kinh tế. Ông còn nhấn mạnh thêm một lần nữa rằng ngân hàng trung ương sẽ 'đưa ra động thái phù hợp' để duy trì đà tăng trưởng kinh tế hiện tại.

Chủ tịch Fed cũng lưu ý rằng hoạt động đầu tư doanh nghiệp đã giảm tốc 'đáng kể' và nói thêm triển vọng cũng không có dấu hiệu cải thiện trong những tuần gần đây. Ông Powell sẽ bắt đầu phiên điều trần lúc 10 giờ sáng (giờ địa phương) và trả lời những câu hỏi của các nhà lập pháp.

Nội dung đã chuẩn bị của ông Powell được tiết lộ, càng củng cố cho kỳ vọng của thị trường về việc cắt giảm lãi suất. Hợp đồng tương lai của chứng khoán Mỹ cũng có chuyển biến tích cực sau khi thông tin này được lan truyền. Dow Jones đang trên đà tăng hơn 100 điểm khi mở cửa phiên.

TIN TÀI TRỢ

Ông Powell nói thêm và củng cố về khả năng Fed hạ lãi suất: 'Có một rủi ro là lạm phát yếu kém sẽ còn dai dẳng hơn những gì chúng ta dự đoán hiện nay.'

Ông cho hay: 'Tăng trưởng của quý II dường như đã yếu hơn. Nhiều chuyên gia của FOMC nhận thấy rằng khả năng nới lỏng chính sách tiền tệ đã tăng lên. Kể từ đó, dựa trên dữ liệu sắp tới và những diễn biến khác, dường như những bất lợi xoay quanh căng thẳng thương mại và lo ngại về kinh tế toàn cầu tiếp tục gây áp lực cho triển vọng của kinh tế Mỹ.'

Hiện tại, Mỹ và Trung Quốc vẫn mắc kẹt trong cuộc chiến thương mại kéo dài hơn 1 năm. Cuối tháng trước, hai nước đã đồng ý tái khởi động các cuộc đàm phán thương mại, nỗ lực chấm dứt mâu thuẫn. Trong khi đó, những dữ liệu kinh tế ở nước khác, đặc biệt là châu Âu, cho thấy dấu hiệu của hoạt động kinh tế đang suy yếu.

Ông Powell lưu ý rằng nền kinh tế 'có diễn biến khá tốt' trong nửa đầu năm 2019, với chi tiêu tiêu dùng phục hồi trong quý II sau khi sụt giảm ở quý I. Buổi điều trần của ông Powell diễn ra sau khi Fed phát tín hiệu hạ lãi suất sau cuộc họp chính sách tiền tệ hồi tháng 6.

theo CNBC

Theo Hương Giang/Tổ quốc Link Gốc:           Copy Link
http://ttvn.vn/kinh-doanh/chu-tich-fed-tiep-tuc-nhan-manh-se-ha-lai-suat-khi-kinh-te-my-doi-mat-voi-nhieu-bat-on-4201910722153423.htm

Thích

Tags: kinh tế Mỹ | lãi suất | Ông Powell | phiên điều trần | giảm tốc | nói thêm | hoạt động đầu tư | Chủ tịch | triển vọng

MỚI NHẤT

goto top