THỜI SỰ

Chủ tịch Hà Nội: Cách 1 'sợi chỉ' mà sử dụng đến 2 loại nước chất lượng khác nhau

NLĐ   06/09/2019 • 14:34

Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung sáng 6-9 cho biết sẽ rà soát doanh nghiệp nước sạch bảo đảm phải đủ năng lực, nếu không đủ tiêu chuẩn để uống được tại vòi thì nhất định phải thay thế, 'không lý do gì cách nhau 1 'sợi chỉ' bên này là phường, bên kia là xã mà mỗi nơi lại sử dụng nước chất lượng khác nhau'.

Sáng 6-9, Thường trực HĐND TP Hà Nội tổ chức phiên giải trình về việc cung cấp nước sạch cho người dân trên địa bàn TP.

Tại phiên họp, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung đã trả lời các vấn đề các đại biểu quan tâm. Thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, Hà Nội chọn phương châm 'lấy người dân và doanh nghiệp làm trung tâm phục vụ'. TP cũng đã đề xuất 5 giải pháp nâng cao chất lượng đời sống người dân trong đó có chất lượng nước sạch.

Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung

Ông Nguyễn Đức Chung chỉ rõ các bất cập tồn tại như: Tình trạng nước sạch ở vùng nông thôn chưa đảm bảo, thiếu nước mùa khô; cấp nước sạch ở nông thôn trước đây không hiệu quả, có dự án có dấu hiệu sai phạm. 'Không lý do gì cách nhau 1 'sợi chỉ' bên này là phường, bên kia là xã mà mỗi nơi lại sử dụng nước chất lượng khác nhau'- ông Chung bảy tỏ..

Ông Nguyễn Đức Chung cho biết TP Hà Nội đã báo cáo các bộ và Thủ tướng Chính phủ cho phép Hà Nội đưa chức năng quản lý toàn bộ nước sạch của Hà Nôi về một đầu mối là Sở Xây dựng. Từ giữa 2016, TP Hà Nội đưa các danh mục dự án các nhà máy cấp nước nguồn, nước mặt công khai để kêu gọi đầu tư. TP Hà Nội thay đổi cách kêu gọi đầu tư; đề nghị xây thêm các nhà máy nước các tỉnh lân cận, đầu tư đường ống để cung cấp ngược lại cho TP; yêu cầu các nhà đầu tư mở rộng công suất các nhà máy hiện có như: Nhà máy nước Thăng Long - Vân Trì, nhà máy nước mặt sông Đà, trạm cấp nước Dương Nội....

TIN TÀI TRỢ

Đáng chú ý, Hà Nội cũng ứng dụng nhiều công nghệ tiên tiến phục vụ nước sạch cho nhân dân, trong đó có việc sử dụng trạm lọc nước sử dụng công nghệ của Đức ở Dương Nội, quận Hà Đông. Lấy dẫn chứng về việc trạm lọc nước ở Hà Đông sử dụng công nghệ này, ông Chung cho hay: 'Công nghệ này được áp dụng ở khu vực cạnh bãi rác Nam sơn. Sau 6 tháng người dân đã được dùng nước sạch, nếu dùng phương án cũ việc kéo đường ống lên đến khu vực sẽ mất thời gian, tốn kém hơn rất nhiều'.

Lý giải việc tại sao nước sạch đến nơi rồi mà có chỗ người dân chưa dùng, Chủ tịch UBND TP Hà Nội cho rằng nguyên nhân là thói quen chỉ dùng nước sạch để ăn uống, còn lại dùng nước ngầm để đỡ tốn kém. Việc sử dụng nước như vậy là chưa khoa học, lâu dài sẽ ảnh hưởng sức khỏe.

Hà Nội sẽ rà soát toàn bộ giếng khoan ô nhiễm, đóng sớm hơn lộ trình với các giếng khoan nhiễm asen; với 300.000 giếng khoan ở khu vực ở nông thôn, TP sẽ đề xuất cơ chế hỗ trợ người dân đóng lại các giếng này, không để thẩm thấu ô nhiễm tới mạch nước ngầm; xây dựng đơn giá cấp nước cho người dân; đối thoại giải quyết khúc mắc cho các doanh nghiệp cấp nước; tạo điều kiện thuận lợi nhất cho các nhà đầu tư; trợ giá cho người dân nông thôn; lắp trạm cấp nước ở vùng sâu vùng xa...

Về thông tin, giá nước mặt sông Đà chỉ 5.000 m3 mà nước mặt sông Đuống cao hơn, ông Chung cho rằng tiêu chuẩn nước mặt sông Đuống đang cao nhất hiện nay. Sắp tới một số nhà máy nước ở Hà Nội sẽ phải đầu tư bổ sung công nghệ mới, thay thế đường ống đảm bảo chất lượng. Giá nước sẽ được điều chỉnh để đảm bảo hài hòa lợi ích nhà nước, người dân, doanh nghiệp.

Ngoài ra, Chủ tịch UBND TP Hà Nội khẳng định sẽ rà soát doanh nghiệp nước sạch phải đủ năng lực, nếu không đủ tiêu chuẩn để uống được tại vòi thì nhất định phải thay thế. Vì vậy, rất cần sự đồng thuận rất cao của người dân trong việc lắp đặt mạng truyền dẫn nước. 'Tôi mong muốn người dân nhiệt tình ủng hộ vì dùng nước sạch chính là đảm bảo sức khỏe của mình' - Chủ tịch UBND TP Hà Nội bày tỏ.

Theo B.H.Thanh/Người Lao động Link Gốc:           Copy Link
http://nld.com.vn/thoi-su/chu-tich-ha-noi-cach-1-soi-chi-ma-su-dung-den-2-loai-nuoc-chat-luong-khac-nhau-20190906133352803.htm

Thích

Tags: Cách 1 | nước sạch | chủ tịch | sử dụng | chất lượng | doanh nghiệp | Cấp nước | công nghệ | Nhà máy nước

MỚI NHẤT

goto top