KINH DOANH

Chủ tịch PVN: Xin quy chế mới để tránh rủi ro, sai phạm nhưng mãi chưa được duyệt

INFONET   23/07/2019 • 08:02

Theo Chủ tịch HĐTV Tập đoàn Dầu khí Việt Nam Trần Sỹ Thanh, thách thức lớn nhất cho đến nay là Tập đoàn Dầu khí Việt Nam vẫn chưa được phê duyệt Quy chế quản lý tài chính của Công ty mẹ PVN, nên hoạt động tiềm ẩn rất nhiều rủi ro và rất dễ dẫn tới các sai phạm.

Tại Hội thảo 'Bảo đảm an ninh năng lượng quốc gia - Vai trò của ngành Dầu khí' do Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN) phối hợp cùng Bộ Biên tập Tạp chí Cộng sản và Ban Kinh tế Trung ương tổ chức ngày 18/7 tại Hà Nội, ông Trần Sỹ Thanh, Chủ tịch HĐTV PVN nhấn mạnh ngành Dầu khí đang làm chủ công nghệ cao trong tìm kiếm, thăm dò và khai thác dầu khí.

Liên tục nhiều năm liền, ngành Dầu khí đóng góp cho tăng trưởng GDP với tỷ trọng trên 20%, chiếm trên 30% tổng thu ngân sách nhà nước và khoảng 20% tổng kim ngạch xuất khẩu cả nước.

Tuy nhiên, ông Trần Sỹ Thanh cũng nêu một thực tế hết sức đáng ngại là các mục tiêu, định hướng chiến lược phát triển ngành Dầu khí Việt Nam đã được nêu rất rõ trong Nghị quyết 41-NQ/TƯ ngày 23-7-2015 về định hướng chiến lược phát triển ngành Dầu khí Việt Nam đến năm 2025, tầm nhìn 2035 nhưng đến nay, sau gần 4 năm thực hiện vẫn chưa có các giải pháp, chính sách cụ thể để hiện thực hóa các mục tiêu mà Nghị quyết đề ra.

Chủ tịch PVN Trần Sỹ Thanh phát biểu tại Hội thảo.

TIN TÀI TRỢ

Theo Chủ tịch HĐTV PVN, thách thức lớn nhất cho đến nay là Tập đoàn Dầu khí Việt Nam vẫn chưa được phê duyệt Quy chế quản lý tài chính của Công ty mẹ PVN nên hoạt động tiềm ẩn rất nhiều rủi ro và rất dễ dẫn tới các sai phạm.

Đặc biệt, cơ chế tài chính cho công tác khoan thăm dò dầu khí còn nhiều vướng mắc, chồng chéo, dẫn đến việc gia tăng trữ lượng gặp rất nhiều khó khăn.

Cùng đề cập đến vấn đề này, TS Nguyễn Hồng Minh, Phó viện trưởng Viện Dầu khí Việt Nam cho biết, thực tế là những năm gần đây, Tập đoàn Dầu khí Việt Nam gần như ký được rất ít hợp đồng dầu khí mới khiến hoạt động khoan thăm dò rất 'èo uột' với vốn đầu tư cho hoạt động này chỉ bằng 25% so với giai đoạn trước đây.

Trong khi nguồn lực của PVN còn hạn chế, việc kêu gọi đầu tư nước ngoài vào lĩnh vực đầy rủi ro này cũng bị vướng rất lớn bởi các chính sách trước đây đã không còn phù hợp trong bối cảnh hiện nay.

Từ thực tế đó, TS Nguyễn Hồng Minh cho rằng, bên cạnh giải pháp đẩy mạnh tiết kiệm năng lượng, việc lập kho dự trữ năng lượng quốc gia sẽ là giải pháp để đối phó với tình trạng khẩn cấp khi có gián đoạn về nguồn cung. Đồng thời, việc đẩy mạnh tìm kiếm thăm dò các nguồn tài nguyên năng lượng, trong đó có dầu khí là giải pháp thường xuyên nhằm tăng cường khả năng khai thác sản xuất các nguồn năng lượng sơ cấp, giảm bớt sự phụ thuộc vào bên ngoài.

Hiền Anh

Từ khóa: PVN Chủ tịch PVN Trần Sỹ Thanh Tập đoàn Dầu khí

Theo Hiền Anh/Infonet (Vietnamnet) Link Gốc:           Copy Link
https://infonet.vietnamnet.vn/chu-tich-pvn-xin-quy-che-moi-de-tranh-rui-ro-sai-pham-nhung-mai-chua-duoc-duyet-post306909.info

Thích

Tags: sai phạm | Quy chế | dầu khí | năng lượng | Chủ tịch | Nghị quyết

MỚI NHẤT

goto top