THỜI SỰ

Chủ tịch Quốc hội dự APPF 27: Tăng cường quan hệ đối tác Nghị viện Châu Á - Thái Bình Dương

THỜI ĐẠI   14/01/2019 • 18:50

Đoàn Đại biểu cấp cao Quốc hội Việt Nam do Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân dẫn đầu sẽ tham dự Hội nghị APPF 27 tại Siem Reap, Campuchia từ hôm nay, ngày 14 đến 16/1/2019

Chuyến thăm được thực hiện theo lời mời của ngài Samdech Akka Moha Ponhea Chakrei Heng Samrin, Chủ tịch Quốc hội Campuchia, Chủ tịch Diễn đàn Nghị viện Châu Á - Thái Bình Dương lần thứ 27 (APPF 27).

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân sẽ có bài phát biểu tại Lễ khai mạc với tư cách là Chủ tịch tiền nhiệm, Chủ tịch APPF-26. Ảnh TTXVN.

Chủ đề của Hội nghị APPF-27 lần này là “Tăng cường quan hệ đối tác Nghị viện vì hòa bình, an ninh và phát triển bền vững”. Nội dung nghị sự tập trung vào một số vấn đề như: Xây dựng lòng tin nhằm củng cố hòa bình, an ninh và phát triển bền vững; chống khủng bố và tội phạm xuyên quốc gia; thúc đẩy hợp tác Nghị viện để tăng cường sử dụng có trách nhiệm không gian mạng vì tiến bộ xã hội.

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân dẫn đầu Đoàn Đại biểu cấp cao Quốc hội nước ta tham dự Hội nghị, sẽ có bài phát biểu tại Lễ khai mạc với tư cách là Chủ tịch tiền nhiệm, Chủ tịch APPF-26; thành viên Đoàn sẽ tham dự và phát biểu tại phiên thảo luận về các vấn đề chính trị và an ninh, các vấn đề kinh tế và hợp tác tại khu vực CA-TBD và tham gia Ủy ban soạn thảo nghị quyết, Thông cáo chung và Tuyên bố Siem Reap.

Đoàn Đại biểu Quốc hội nước ta tham dự Hội nghị APPF-27 nhằm tiếp tục thực hiện chủ động tích cực tham gia các hoạt động ngoại giao Nghị viện đa phương, phát huy vai trò và vị thế của Quốc hội Việt Nam tại diễn đàn này, góp phần thúc đẩy những nỗ lực ngoại giao chung của Việt Nam vì hòa bình, hợp tác và phát triển. Đây cũng là dịp để các đại biểu Quốc hội nước ta tiếp xúc và trao đổi với nghị sĩ các nước về những mối quan tâm chung của khu vực và thế giới.

Diễn đàn Nghị viện Châu Á-Thái Bình Dương thành lập từ năm 1993, nhằm tăng cường đối thoại giữa các nghị sĩ trong khu vực về các vấn đề an ninh - chính trị, hợp tác kinh tế-thương mại và văn hóa, góp phần giải quyết những vấn đề khu vực, đóng góp vào việc duy trì hòa bình, ổn định, phát triển bền vững và thịnh vượng cho toàn khu vực.

TIN TÀI TRỢ

Diễn đàn Nghị viện Châu Á-Thái Bình Dương hiện có 27 nghị viện thành viên gồm: Australia, Campuchia, Canada, Costa Rica, Chile, Colombia, Trung Quốc, Ecuador, Fiji, Indonesia, Nhật Bản, Hàn Quốc, Lào, Malaysia, quần đảo Marshalls, Mexico, Micronesia, Mông Cổ, New Zealand, Papua New Guinea, Peru, Philippines, Nga, Singapore, Thái Lan, Hoa Kỳ và Việt Nam.

Về nguyên tắc, APPF là một diễn đàn mở cho tất cả các Nghị viện và các nghị sỹ quốc gia trong khu vực. Qua các kỳ Hội nghị thường niên, với những quyết sách quan trọng, APPF ngày càng khẳng định vai trò và tầm quan trọng của diễn đàn mở thúc đẩy sự gắn bó và hợp tác giữa Nghị viện các quốc gia trong khu vực, góp phần duy trì hòa bình, sự ổn định và thịnh vượng chung của Châu Á - Thái Bình Dương.

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân chủ trì Phiên họp Ban Chấp hành APPF -26.

Kể từ khi là thành viên của APPF tháng 1/1995, Quốc hội Việt Nam luôn tham gia tích cực vào các hoạt động của Diễn đàn. Hằng năm, Quốc hội Việt Nam đều cử đoàn tham dự Hội nghị, trong đó có một số đoàn cấp Phó Chủ tịch Quốc hội như: Phó Chủ tịch Quốc hội Uông Chu Lưu dự APPF-21 tại Vladivostok, Liên bang Nga (tháng 1/2013), Phó Chủ tịch Quốc hội Tòng Thị Phóng dự APPF-20 tại Nhật Bản (tháng 1/2012)...

Dấu ấn đặc biệt chính là Quốc hội Việt Nam lần đầu tiên đăng cai tổ chức Hội nghị thường niên lần thứ 13 của APPF vào tháng 1/2005 tại Hạ Long, Quảng Ninh và Hội nghị APPF-26 (Hà Nội, 2018). APPF-13 đã thu hút sự tham dự đông đảo của 22 Nghị viện thành viên và Nghị viện quan sát viên (Brunei), để lại nhiều ấn tượng sâu sắc với bạn bè quốc tế. Tại Hội nghị này, Việt Nam đã đề xuất về hợp tác vượt qua thảm họa động đất, sóng thần, được các nước tham dự hội nghị ủng hộ. Ðây là hành động kịp thời thể hiện sự quan tâm, chia sẻ của các nước thành viên APPF với các nước chịu thảm họa.

Hội nghị APPF lần thứ 26 được tổ chức tại Hà Nội với Tuyên bố Hà Nội đánh dấu chặng đường 25 năm phát triển của APPF, mở ra một Tầm nhìn mới cho quan hệ đối tác nghị viện Châu Á-Thái Bình Dương tới năm 2030.

Tại APPF 26, một trong những điểm nhấn về thành tựu nổi bật của APPF trong 25 năm qua là việc lần đầu tiên Hội nghị Nữ Nghị sỹ APPF đã trở thành cơ chế chính thức và định kỳ tại các kỳ họp thường niên của Diễn đàn. Hội nghị APPF 26 đã thành công trong việc thúc đẩy quan hệ đối tác giữa APPF với APEC nhằm hiện thực hóa nguyện vọng của người dân Châu Á – Thái Bình Dương về một khu vực hòa bình và phát triển, phản ánh một xu thế của nền ngoại giao Nghị viện trong giai đoạn phát triển mới của nhân loại.

Theo A.N (t/h)/Thời Đại

Viettel khuyến mại đặc biệt: Khách hàng được Đọc báo, Xem video tẹt ga, MIỄN CƯỚC 3G/4G từ 12h-13h hàng ngày khi truy cập Netnews.vn. Chi tiết xem ngay TẠI ĐÂY để hưởng ưu đãi.

Thích

Tags: Châu Á Thái Bình Dương | APPF 27 | Hội nghị | Nghị viện | diễn đàn | tham dự | phát triển | khu vực | Chủ tịch Quốc hội | hợp tác | Chủ tịch

MỚI NHẤT

goto top