QUÂN SỰ

Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un tới Bắc Kinh ngay sau Quốc khánh Trung Quốc?

INFONET   01/10/2019 • 16:08

Một quan chức Hàn Quốc cho biết, khả năng Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un sẽ tới thăm Bắc Kinh lần thứ 5 ngay trong tuần này sau lễ Quốc khánh Trung Quốc 1/10.

Truyền thông Triều Tiên cho hay, trong thông điệp chúc mừng gửi tới nhà lãnh đạo Tập Cận Bình nhân Quốc khánh Trung Quốc 1/10, Chủ tịch Kim Jong-un nhấn mạnh Triều Tiên 'luôn sát cánh' cùng Trung Quốc.

Hai nhà lãnh đạo Trung - Triều gặp mặt ở Bình Nhưỡng hồi tháng 6/2019. (Ảnh: Yonhap)

'Đảng, chính phủ và nhân dân Triều Tiên hoàn toàn ủng hộ đảng, chính quyền và nhân dân Trung Quốc trong cuộc chiến bảo vệ sự ổn định và những lợi ích cốt lõi của Trung Quốc cũng như tiến tới sự phát triển bền vững. Triều Tiên sẽ luôn sát cánh cùng Trung Quốc', KCNA dẫn thông điệp được Chủ tịch Kim Jong-un gửi tới người đồng cấp Trung Quốc.

Cũng theo KCNA, ông Kim 'nhấn mạnh niềm tin chắc chắn rằng mối quan hệ hữu nghị và hợp tác giữa Trung – Triều sẽ phát triển cùng nhịp sống hàng ngày trong thời đại mới và đây là mong muốn của người dân hai nước'.

Trong thời gian gần đây, Trung – Triều liên tiếp có những động thái thể hiện mối quan hệ thân thiện và hợp tác gắn bó sau nhiều năm nguội lạnh do Bình Nhưỡng thử nghiệm hạt nhân và tên lửa.

Đặc biệt, kể từ tháng 3/2018, Chủ tịch Kim Jong-un đã tới thăm Trung Quốc 4 lần. Ông Tập cũng đã tới thăm Bình Nhưỡng hồi tháng Sáu năm nay. Sự kiện này đánh dấu lần đầu tiên sau 14 năm, một nhà lãnh đạo Trung Quốc tới thăm Triều Tiên.

Trong các cuộc gặp, hai nhà lãnh đạo Trung – Triều đã đồng thuận thắt chặt mối quan hệ song phương và hứa cùng hợp tác giải quyết các vấn đề trong khu vực bao gồm chương trình giải trừ hạt nhân trên bán đảo Triều Tiên.

Trong bối cảnh, Trung – Triều mới kỷ niệm 70 năm thiết lập quan hệ ngoại giao chính thức vào ngày 29/9, nhiều nguồn tin nhận định khả năng ông Kim sẽ sớm thực hiện chuyến thăm Trung Quốc lần thứ 5 nhằm thể hiện mối quan hệ gắn bó giữa hai nước, cũng như tăng vị thế cho Bình Nhưỡng trước thời điểm Mỹ - Triều nối lại các cuộc đàm phán hạt nhân cấp chuyên viên được cho sẽ diễn ra trong vài tuần tới.

Con theo Yonhap, một quan chức thuộc Bộ Thống nhất Hàn Quốc cho biết, chính phủ Hàn Quốc đang theo dõi sát sao khả năng ông Kim sẽ thực hiện chuyến thăm tới Trung Quốc trong tuần này.

Minh Thu (lược dịch)

Từ khóa: Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un Bắc Kinh Quốc khánh Trung Quốc kim jong-un sang thăm Trung Quốc đàm phán hạt nhân mỹ triều bán đảo triều tiên

Theo Minh Thu (lược dịch)/Infonet (Vietnamnet) Link Gốc:           Copy Link
https://infonet.vietnamnet.vn/chu-tich-trieu-tien-kim-jongun-toi-bac-kinh-ngay-sau-quoc-khanh-trung-quoc-post314945.info

Thích

Tags: Triều Tiên Kim Jong | Triều Tiên | Chủ tịch | Quan hệ | Bình Nhưỡng | Trung – Triều | hạt nhân | Hợp tác

MỚI NHẤT

goto top