THỜI SỰ

Chủ tịch UBND TP. HCM chỉ ra 3 nguyên nhân khiến người Trung Quốc nhập cảnh trái phép tăng lên

TỔ QUỐC   04/08/2020 • 22:30

Một trong 3 nguyên nhân được ông Nguyễn Thành Phong chỉ ra là Việt Nam an toàn trong công cuộc phòng, chống Covid-19, đã thu hút người nước ngoài nhập cảnh.

Tại buổi tiếp xúc cử tri quận 1 sau kỳ họp HĐND TP. HCM thứ 20 khóa IX, tối 4/8, Chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Thành Phong cho biết, hiện thành phố ghi nhận 114 người nhập cảnh trái phép, trong đó chủ yếu là người Trung Quốc.

Theo ông Phong, chưa có người nhập cảnh trái phép nào được phát hiện dương tính với Covid-19. Chủ tịch UBND TP. HCM cho rằng, dù những người này có hành vi vi phạm phát luật, song cần cách ly, kiểm tra sức khoẻ và tiếp tục điều trị cho họ vì 'tính mạng con người là trên hết'.

Chủ tịch UBND TP.HCM phát biểu tại buổi tiếp xúc cử tri quận 1 tối 4/8. Ảnh: Kỳ Hoa

Chủ tịch UBND TP.HCM phát biểu tại buổi tiếp xúc cử tri quận 1 tối 4/8. Ảnh: Kỳ Hoa

'Những trường hợp nhập cảnh trái phép hoặc đưa người nhập cảnh trái phép chắc chắn phải bị khởi tố. Nhưng để khởi tố được, chúng ta cần đầy đủ bằng chứng, hồ sơ về hành vi phạm tội', ông Phong nói.

Phân tích nguyên người nhập cảnh trái phép vào TP.HCM có xu hướng tăng trong thời gian gần đây, người đứng đầu chính quyền TP chỉ ra 3 nguyên nhân chính.

TIN TÀI TRỢ

Đầu tiên, theo ông Phong, TP.HCM có nhiều người gốc Hoa sinh sống, làm việc. Những người này có nhiều mối quan hệ phức tạp như thân nhân, làm ăn dẫn đến việc người Trung Quốc theo người thân tới thành phố.

Thứ 2, việc nước ta là đất nước an toàn trong công cuộc phòng, chống Covid-19 đã thu hút người nước ngoài nhập cảnh.

Cuối cùng, ông Phong cho biết khi kết thúc giãn cách xã hội, UBND TP. HCM đã ban hành một số giải pháp hỗ trợ chuyên gia, người lao động tay nghề cao nhập cảnh để lao động, làm việc. Từ đó, một số đối tượng đã lợi dụng các chính sách này để nhập cảnh trái phép.

Chủ tịch UBND TP. HCM cũng thông tin, trong đợt cao điểm tấn công, trấn áp tội phạm mà Công an TP. HCM đang thực hiện, lực lượng toàn địa bàn sẽ đẩy mạnh việc rà soát, giám sát và kịp thời ngăn chặn người nhập cảnh trái phép qua đường bộ.

Trước đó, Công an TP. HCM đã phát hiện một người đàn ông sinh năm 1976, quê quán tại tỉnh Phúc Kiến (Trung Quốc) có dấu hiệu đưa khoảng 20 người Trung Quốc nhập cảnh trái phép từ Đà Nẵng vào TP. HCM.

Nhà chức trách còn phát hiện một người Việt Nam tại TP. HCM nghi vấn liên quan đến đường dây này. Giám đốc Công an TP. HCM đề nghị VKSND và TAND thành phố phối hợp, thu thập chứng cứ và sớm khởi tố, đưa ra xét xử.

Tính đến chiều nay, Việt Nam đã ghi nhận 670 ca Covid-19, điều trị khỏi 378 bệnh nhân, 8 bệnh nhân tử vong.

Theo Kỳ Hoa/Tổ Quốc Link Gốc:           Copy Link
http://toquoc.vn/chu-tich-ubnd-tp-hcm-chi-ra-3-nguyen-nhan-khien-nguoi-trung-quoc-nhap-canh-trai-phep-tang-len-8202048222420334.htm

Thích

Tags: Trung Quốc | UBND Tp | nhập cảnh | trái phép | Chủ tịch | phát hiện | khởi tố | thành phố

MỚI NHẤT

goto top