THỜI SỰ

Chủ tịch xã lên tiếng vụ thu lại tiền Thuỷ Tiên cứu trợ: 'Bà con tự nguyện san sẻ, cán bộ không tự thu'

ĐẤT VIỆT   30/10/2020 • 19:26

Phía Thủy Tiên đã chủ động liên hệ và phối hợp với xã Cảnh Hóa để xem xét, giải quyết vụ ồn ào cán bộ thôn thu tiền hỗ trợ mà người dân được viện trợ.

Trong vòng 1 ngày qua, rộ lên việc một số hộ dân tại thôn Ngọa Cương bị thu lại số tiền hỗ trợ nhận được từ đoàn từ thiện của Thủy Tiên. Khi hay tin, Thủy Tiên đã có phản ứng bức xúc và tuyên bố sẽ làm cho ra lẽ chuyện này. 

Đến trưa ngày 30/10, UBND huyện Quảng Trạch đã có thông báo chính thức về thực hư của thông tin trên. Theo Chủ tịch UBND huyện Quảng Trạch - ông Phan Văn Thanh chia sẻ, huyện đã xác minh lại và xác nhận đúng là có chuyện cán bộ thu tiền hỗ trợ của người dân. Hành động này của cán bộ thôn Ngọa Cương không thông qua huyện. 

Sau đó, UBND huyện đã yêu cầu thôn Ngọa Cương trả lại số tiền hỗ trợ cho người dân. Làm theo chỉ thị đó, các cán bộ thôn Ngọa Cương đã tổ chức họp dân và trao lại chính xác số tiền từng thu. Không chỉ riêng tiền hỗ trợ của đoàn Thủy Tiên, mà 5 đoàn khác từng đến thôn và hỗ trợ tiền mặt, bị cán bộ thôn thu lại, đều sẽ được hoàn trả cho bà con. 

Cán bộ thôn làm việc với người dân để trao trả lại tiền hỗ trợ. 

Cán bộ thôn làm việc với người dân để trao trả lại tiền hỗ trợ. 

Phóng viên của Tiin đã liên hệ bà Nguyễn Thị Tỉnh, Chủ tịch UBND xã Cảnh Hóa để tiếp cận tường minh thông tin vụ việc. Theo đó, bà Tỉnh cho biết thôn Ngọa Cương đã hoàn thành xong việc trao trả lại tiền hỗ trợ cho các hộ dân ngay trong sáng cùng ngày.

Về việc 69 hộ dân ở thôn bị thu lại số tiền hỗ trợ, bà Tỉnh chia sẻ: 'Thôn giải thích số tiền thu lại sẽ san sẻ với những hộ gia đình không được hỗ trợ. Một số người già neo đơn, bệnh tật cũng bị ảnh hưởng, nhưng họ không nằm trong danh sách được vợ chồng Thủy Tiên hỗ trợ'.

Theo đó, thôn Ngọa Cương có 150 hộ nhưng chỉ có 69 hộ ngập lụt được hỗ trợ, mỗi suất 6 triệu, tổng cộng là 413 triệu (thiếu 1 triệu do có 1 hộ nhận thiếu tiền). Tuy nhiên trong thôn có những hộ rất khó khăn, hoàn cảnh neo đơn nhưng không bị ngập nên không có tên trong danh sách hỗ trợ. Đó là lý do vì sao thôn Ngọa Cương thu lại tiền, vì hy vọng tất cả bà con trong thôn đều nhận được phần hỗ trợ ngang bằng. 

Bà Tỉnh còn nói thêm, thôn Ngọa Cương đã có tiền lệ thu lại tiền hỗ trợ và san sẻ với các hộ gia đình khó khăn từ trước. Tuy nhiên, qua sự việc ồn ào lần này, UBND xã và huyện đã nhắc nhở để các cán bộ thôn rút kinh nghiệm. 

Mặt khác, bà Tỉnh cho hay tối ngày hôm trước (29/10), Thủy Tiên đã gọi điện cho UBND xã để nhờ xã xem xét, giải quyết dứt điểm việc này. Được biết, vợ chồng Thủy Tiên trước đó từng làm việc với xã để lên danh sách các hộ gia đình khó khăn cần được hỗ trợ. 

Tài khoản trước đó từng chia sẻ thông tin tiền Thủy Tiên hỗ trợ bị cán bộ thôn thu lại đã đăng một bài viết mới, khẳng định có sự hiểu nhầm. 

Tài khoản trước đó từng chia sẻ thông tin tiền Thủy Tiên hỗ trợ bị cán bộ thôn thu lại đã đăng một bài viết mới, khẳng định có sự hiểu nhầm. 

Ông Nguyễn Hữu Cần, Trưởng thôn Ngọa Cương cũng chia sẻ, người dân trong thôn đồng tình với số tiền lớn sẽ nộp lại cho ban cấp phát (ban có 6 người). Khi công tác tiếp nhận cứu trợ cơ bản ổn định thì thôn sẽ tổ chức họp dân, cân đối mức độ thiệt hại để dân bình xét, thông qua dân và tùy vào đó hỗ trợ từng trường hợp số tiền phù hợp.

Ông Hoàng Anh Dũng, Bí thư Đảng ủy xã Cảnh Hóa cho biết thêm, riêng sự việc ở thôn Ngoạ Cương về lý thì không đúng, nhưng về tình thì việc này trong thôn đã thống nhất với nhau trước đó. Ông Dũng cũng chia sẻ, không thể công bằng trong chuyện nhận quà cứu trợ được, vì có thôn được nhận 100% nhưng có thôn chỉ được vài chục hộ, trăm hộ. 

Mỗi lần lên danh sách, thôn sẽ cân đối, nếu hộ nào được nhận quà rồi thì đợt sau sẽ đến lượt các hộ chưa được nhận. Nhưng quà từng đợt khác nhau, như lần này đến 6 triệu nên mới xảy ra sự việc nói trên. Hiện thôn Ngọa Cương cũng đã mời bà con đến nhận lại tiền.

Theo Sayanee/Báo Đất Việt Link Gốc:           Copy Link
http://gioitre.baodatviet.vn/chu-tich-xa-canh-hoa-thuy-tien-goi-dien-nho-xa-xem-xet-va-giai-quyet-thon-ngoa-cuong-da-tra-lai-tien-thu-cho-ba-con-news-2470387.html

Thích

Tags: Thủy Tiên | Thủy Tiên cứu trợ miền Trung | Vụ cán bộ thôn thu tiền Thủy Tiên phát cho người

MỚI NHẤT

goto top