THỜI SỰ

Chuyển đổi thẻ bảo hiểm y tế từ giấy sang điện tử - Người dân được lợi gì?

NGƯỜI ĐƯA TIN   30/10/2018 • 09:21

Việc chuyển đổi sang thẻ bảo hiểm y tế điện tử trong tương lai sẽ mang lại lợi ích lớn cho các bên liên quan như bảo hiểm xã hội (BHXH), cơ sở khám chữa bệnh và đặc biệt là người tham gia bảo hiểm y tế (BHYT).

Rút ngắn thời gian thanh toán

Theo Ông Nguyễn Văn Hiếu, Phó Trưởng ban Sổ thẻ, Bảo hiểm xã hội (BHXH) Việt Nam cho biết, thực hiện Nghị quyết số 19-2017/NQ-CP ngày 06/02/2017 của Chính phủ về việc tiếp tục thực hiện những nhiệm vụ, giải pháp chủ yếu cải thiện môi trường kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh quốc gia năm 2017, định hướng đến năm 2020, ngày 08/5/2018 Thủ tướng Chính phủ đã chỉ đạo tại Công văn số 4173/VPCP-KSTT: “Giao Bảo hiểm xã hội Việt Nam chủ trì, phối hợp với các Bộ, ngành, cơ quan liên quan xây dựng dự thảo Quyết định của Thủ tướng Chính phủ về cấp, quản lý và sử dụng thẻ bảo hiểm y tế điện tử. Thẻ bảo hiểm y tế phải có gắn chíp với giải pháp công nghệ do Việt Nam làm chủ, bảo đảm kết nối, liên thông, tích hợp an toàn và chia sẻ dữ liệu với các cơ sở dữ liệu của các bộ, ngành, địa phương liên quan”.

Việc chuyển đổi sang thẻ bảo hiểm y tế điện tử trong tương lai sẽ mang lại lợi ích lớn cho các bên liên quan như BHXH, cơ sở khám chữa bệnh và đặc biệt là người tham gia BHYT.

Điểm tối ưu và thuận lợi này là, đối với các cơ quan BHXH thì việc cấp thẻ BHYT điện tử giúp giải quyết tình trạng trục lợi lạm dụng quỹ bảo hiểm y tế do người tham gia BHYT khi đi khám chữa bệnh phải thực hiện việc xác thực nhân thân của chủ thẻ thông qua thông tin sinh trắc học sẽ ngăn chặn tình trạng mượn thẻ bảo hiểm y tế, rút ngắn thời gian làm thủ tục khám bệnh, chữa bệnh. Giảm thời gian thực hiện công tác giám định và thanh quyết toán chi phí khám bệnh, chữa bệnh bảo hiểm y tế theo phương thức thủ công.

Thông tin về bảo hiểm xã hội, bảo hiểm thất nghiệp dự kiến sẽ được tích hợp vào thẻ BHYT điện tử để tiến tới dùng chung thay thế cho sổ BHXH giấy hiện hành.

Như vậy, với việc chuyển đổi sang BHYT điện tử là một sự thay đổi vượt bậc nhằm tối ưu hóa, tiết kiệm thời gian cho người dân khi tiến hành thanh toán tại các cơ sở y tế.

Ông Hiếu cũng cho biết thêm, đối với cơ sở khám chữa bệnh, việc chuyển đổi sang sử dụng thẻ điện tử để xác thực người sử dụng thẻ tại khâu tiếp đón bệnh nhân bảo hiểm y tế, các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh bảo hiểm y tế sẽ tiết kiệm được chi phí và giảm thời gian kiểm tra thủ tục, đảm bảo nhanh gọn, chính xác do thông tin lưu giữ trong thẻ điện tử (trong chíp) được dùng để nhận dạng, xác thực nhân thân bệnh nhân, thay vì phải kiểm tra giấy tờ tùy thân có ảnh; kiểm tra thông tin các lần khám bệnh, chữa bệnh bảo hiểm y tế gần nhất để tránh trường hợp đi khám bệnh, chữa bệnh và lấy thuốc không theo đợt điều trị.

TIN TÀI TRỢ

Đối với người tham gia BHYT hiện nay, sẽ không mất thời gian để mang BHYT giấy trước đó đi thay đổi thành BHYT điện tử, mà thủ tục chuyển đổi từ BHYT giấy sang BHYT điện tử sẽ được cơ quan BHXH chủ động chuyển đổi sang thẻ điện tử và không yêu cầu phải lập bổ sung hồ sơ.

Người tham gia khi đi khám chữa bệnh BHYT không mang giấy tờ tùy thân có thể thực hiện xác thực nhân thân bằng thông tin sinh trắc học như vân tay, khuôn mặt...

Việc cấp thẻ bảo hiểm y tế điện tử góp phần cắt giảm, đơn giản hóa các thủ tục; in gia hạn sử dụng thẻ bảo hiểm y tế hàng năm; đổi thẻ bảo hiểm y tế do sai, lệch thông tin, thay đổi nơi đăng ký khám bệnh, chữa bệnh ban đầu, điều chỉnh quyền lợi, đối tượng; thu hồi thẻ bảo hiểm y tế còn giá trị sử dụng đối với người lao động báo giảm… Qua đó, giảm phiền hà cho người dân, doanh nghiệp, cải thiện môi trường kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh quốc gia.

Người tham gia BHYT giấy sẽ được tự động chuyển đổi thành BHYT điện tử.

Tuy nhiên, bên cạnh đó điều một số người lo ngại ở đây chính là việc những người dân thuộc đồng bào dân tộc thiểu số, vùng sâu vùng xa chủ yếu nền tảng tri thức còn hạn chế thì việc tiến hành thay đổi sang BHYT điện tử sẽ gặp phải khó khăn cho họ. Bởi, họ còn chưa hiểu hết về kỹ thuật, máy móc và thực hiện thủ tục ra sao cho phù hợp.

Trước lo ngại này, ông Hiếu cho biết, việc cấp thẻ BHYT điện tử dự kiến thực hiện theo lộ trình, trong thời gian người tham gia chưa được cấp thẻ BHYT điện tử thì thẻ BHYT bằng chất liệu giấy vẫn có giá trị sử dụng bình thường, tránh ảnh hưởng tới quyền lợi của người tham gia.

Đồng thời BHXH Việt Nam cũng sẽ có các biện pháp hỗ trợ người tham gia như tuyên truyền đến người dân, nâng cao nhận thức về lợi ích và cách thức sử dụng thẻ BHYT điện tử để người dân có thể hiểu và sử dụng thẻ BHYT điện tử khi đi khám bệnh, chữa bệnh; trang bị máy móc, hệ thống Công nghệ thông tin tại cơ sở khám, chữa bệnh và cơ quan BHXH để người dân có thể thuận tiện trong việc sử dụng thẻ và giải quyết chế độ BHYT; đào tạo, tập huấn cán bộ, nhân viên tại các cơ sở khám chữa bệnh (KCB) để thực hiện tiếp nhận và giải quyết kịp thời cho người tham gia khi đi khám bệnh, chữa bệnh bảo hiểm y tế.

Tuy nhiên, để tránh gây ra những khó khăn nhất định cho từng cơ sở, cho người dân, phía BHXH Việt Nam sẽ tiến hành thực hiện thí điểm ở một số cơ sở, đồng thời cân nhắc dựa trên điều kiện về kinh tế - xã hội, cơ sở vật chất của địa phương.

Như vậy, đối với việc quyết định chuyển đổi lần này chủ yếu nhằm mục đích giúp người dân tham gia BHYT sẽ được hưởng nhiều quyền lợi hơn, và các cơ sở KCB sẽ quản lý người tham gia BHYT hiệu quả, tránh việc gây ùn ứ, gian lận trong việc thanh toán cho người KCB.

Được biết, 'chậm nhất tới ngày 01/01/2020, cơ quan bảo hiểm xã hội phải thực hiện phát thẻ bảo hiểm xã hội điện tử tới người tham gia bảo hiểm y tế...', đây là một nội dung của Nghị định 146/2018/NĐ-CP quy định và hướng dẫn biện pháp thi hành một số điều của Luật BHYT, vừa được Chính phủ ban hành.

Theo Việt Hoàng/Người Đưa Tin

Thích

Tags: thẻ bảo hiểm y tế | người dân | điện tử | tham gia | chữa bệnh | bảo hiểm y tế | sử dụng thẻ | chuyển đổi

MỚI NHẤT

goto top