QUÂN SỰ

Chuyện gì xảy ra với tên lửa siêu thanh Kinzhal Nga?

ĐẤT VIỆT   11/08/2019 • 11:04

Theo tướng Richard Spenser, Nga hiện vẫn chưa có lời giới thích nào cho trường hợp Kh-47M2 Kinzhal không được phóng tại Army Games 2019 như kế hoạch.

Tướng Richard Spenser thuộc Hải quân Mỹ cho biết, thông tin từ ban tổ chức hội thao quân sự Army Games 2019 khẳng định, tên lửa Kh-47M2 Kinzhal sẽ được phóng từ tiêm kích MiG-31 hôm 10/8, nhưng cuối cùng không có quả tên lửa Kinzhal nào được phóng đi.

Hiện phía Nga cũng không có bất kỳ lời giải thích nào cho trường hợp này.

Tên lửa Kh-47M2 Kinzhal

Điều này cho thấy nhiều khả năng dòng tên lửa này đã gặp phải sự cố.

'Trong cuộc thử nghiệm trên Biển Nhật Bản và Biển Đen hồi đầu năm 2019, dù Nga tuyên bố đã phóng thành công nhưng nguồn tin quân sự chúng tôi có được, dòng tên lửa siêu thanh Kinzhal của Nga đã đánh trượt mục tiêu vì phát sinh sự cố trong hệ thống dẫn đường.

Vì vậy, việc Kinzhal không được khai hỏa tại Army Games 2019 như kế hoạch nhiều khả năng có liên quan đến sự cố nào đó mới được Nga phát hiện', vị tướng Hải quân Mỹ nhận định.

Theo ông này, dù tốc độ tên lửa Kinzhal đạt được rất đáng khâm phục (Mach 10 như Nga công bố) nhưng nó vô dụng trước tàu sân bay Mỹ và Nga sẽ bất lực khi muốn tấn công mục tiêu của Mỹ.

TIN TÀI TRỢ

Tàu sân bay Mỹ vẫn phù hợp bất chấp việc Nga phát triển thành công tên lửa siêu vượt thanh mang tính cách mạng, đồng thời nhấn mạnh Hải quân Mỹ đã có biện pháp ngăn chặn loại vũ khí này.

'Chúng tôi tin tưởng rằng tàu sân bay sẽ phát huy được năng lực mang tính quyết định trong những cuộc xung đột công nghệ cao', tướng Mỹ nói.

Cuộc chạy đua công nghệ trong lĩnh vực siêu thanh đang diễn ra gay gắt giữa các cường quốc, khiến thời gian phóng của chúng ngày càng được rút ngắn. Quân đội Mỹ cũng đang đẩy mạnh phát triển dòng vũ khí này và sẽ sớm có năng lực tấn công và phòng thủ với tốc độ cực nhanh.

Nhận định của lãnh đạo của Hải quân Mỹ được đưa ra sau khi Nga công bố sẽ phóng Kinzhal Army Games 2019 - loại tên lửa có thể đánh chìm tàu sân bau Mỹ đặc biệt là Hạm đội 2.

Hạm đội 2 là một trong 5 hạm đội mang số của Hải quân Mỹ. Vùng trách nhiệm của Hạm đội 2 bao gồm khoảng 38 triệu dặm vuông trong Đại Tây Dương từ Bắc cực đến Nam cực và từ bờ biển của Mỹ đến duyên hải phía tây của châu Âu.

Hạm đội này cũng hoạt động dọc theo cả hai bên duyên hải của Nam Mỹ và một phần duyên hải phía tây của Trung Mỹ. Hiện thông tin về trang bị của Hạm đội 2 khi hoạt động trở lại vẫn được Hải quân Mỹ bảo mật.

Theo Tuấn Vũ/Đất Việt

Link báo gốc: http://baodatviet.vn/quoc-phong/vu-khi/chuyen-gi-xay-ra-voi-ten-lua-sieu-thanh-kinzhal-nga-3385442/

Thích

Tags: Kinzhal Nga | trường hợp | Hải quân Mỹ | Hạm đội 2 | Duyên Hải | Tên lửa | Army Games 2019 | khả năng | dòng tên | phía Tây

MỚI NHẤT

goto top