QUÂN SỰ

Chuyên gia Mỹ vạch tội trạng Mỹ ở Venezuela

ĐẤT VIỆT   26/04/2019 • 19:19

Các biện pháp trừng phạt do Mỹ áp đặt lên Venezuela đã khiến 40 nghìn người dân nước này chết trong vòng hai năm.

Sputnik ngày 25/4 trích dẫn nghiên cứu của nhà kinh tế học nổi tiếng người Mỹ Jeffrey Sachs cho biết, khoảng 40.000 người Venezuela đã chết trong vòng gần hai năm do việc Mỹ áp dụng biện pháp trừng phạt nhằm thay đổi chế độ chính trị ở nước này.

'Các lệnh trừng phạt của Mỹ nhằm mục đích phá hủy nền kinh tế Venezuela, từ đó dẫn đến sự thay đổi chế độ. Đây là một chính sách vô dụng, tàn nhẫn, bất hợp pháp và thất bại gây thiệt hại lớn cho người dân Venezuela...

Một trong số những hậu quả nghiêm trọng mà lệnh trừng phạt kinh tế quy mô lớn do chính quyền Trump (Tổng thống Donald Trump) áp đặt từ tháng 8/2017 là hơn 40 nghìn người bị chết', bài nghiên cứu nêu rõ.

Nghiên cứu của Jeffrey Sachs lưu ý rằng, các biện pháp trừng phạt của Mỹ đã gây ra sự thiếu thống về thực phẩm và thuốc men, đồng thời làm tăng tỷ lệ mắc bệnh và tử vong.

Theo một số báo cáo, khoảng 80.000 người bị nhiễm HIV tại Venezuela đã không được điều trị bằng thuốc kháng virus kể từ năm 2017. Khoảng 4 triệu người mắc bệnh tiểu đường và cao huyết áp không thể nhận insulin và thuốc tim mạch.

Nhiều người dân Venezuela cũng sẽ phải đối mặt với những vấn đề này trong tương lai.

Người dân Venezuela hứng nước sinh hoạt sau sự cố mất điện

TIN TÀI TRỢ

Giới phân tích cho rằng, những tưởng việc Mỹ can thiệp vào Venezuela nhằm mục đích giúp người dân nước này có một cuộc sống tốt hơn, thế nhưng chính Mỹ đã khiến cho người dân Venezuela đến với cái chết nhanh hơn.

40.000 người đã vĩnh viễn nằm xuống do lệnh trừng phạt của Mỹ, đây rõ ràng là một tội ác được thực hiện mà không cần tới súng đạn.

Đáng nói, tới thời điểm này, Washington vẫn khẳng định sẽ không dừng lại. Có lẽ đó là lý do cuộc khủng hoảng điện lịch sử bất ngờ nổ ra khiến tình hình Venezuela càng thêm tồi tệ.

Tổng thống Maduro cáo buộc Mỹ đứng đằng sau những vụ tấn công vào đường dây dẫn điện và trạm biến áp của nhà máy thủy điện Guri.

Phần lớn đất nước chìm trong bóng tối, làm gián đoạn nguồn cung cấp thực phẩm, nước sạch, nhiên liệu và thuốc men. Hàng trăm người dân Venezuela đã thiệt mạng do sự cố.

Trong khi đó, Mỹ bắt đầu 'thả thính' người dân Venezuela bằng những chuyến hàng viện trợ, bằng những gói kích cầu kinh tế trị giá hàng tỷ đô la.

Mỹ làm tất cả chỉ để hạ bệ vị Tổng thống hợp pháp của Venezuela, đưa Tổng thống tự phong (thân Mỹ) Juan Guaido lên nắm quyền điều hành đất nước.

Thế nhưng, sau tất cả, tình hình chính trị Venezuela vẫn không có gì thay đổi. Tổng thống Maduro vẫn nắm quyền điều hành đất nước dưới sự ủng hộ mạnh mẽ của quân đội.

Hiện nay, chính phủ Venezuela đã khắc phục được sự cố về điện. Bộ trưởng Thông tin Venezuela tiết lộ rằng, chính phủ sắp hoàn thành 'dịch vụ điện ổn định vĩnh viễn'.

Thục Quyên

Theo Đất Việt

Thích

Tags: người dân | trừng phạt | biện pháp | đất nước | thay đổi | nghiên cứu | mục đích | nắm quyền | thuốc men | Chính phủ

MỚI NHẤT

goto top