QUÂN SỰ

Chuyên gia Nga: 'Ông Trump giúp củng cố vị thế Nga'

ĐẤT VIỆT   21/10/2019 • 09:33

'Tôi đã quan sát hành động của ông Trump và có một suy nghĩ đầy kích động: Lẽ nào ông ta lại là tình báo Nga?', vị chuyên gia hài hước

Nhanh chóng rút quân

Đài truyền hình al-Mayadeen ngày 20/10 đưa tin, các lực lượng Mỹ đã hoàn thành việc rút khỏi vùng nông thôn phía đông Aleppo và miền bắc al-Raqqa.

Trích dẫn nguồn tin Syria, phóng viên kênh tin tức Lebanon ở Damascus nói rằng, lực lượng Mỹ đã rút khỏi căn cứ của họ gần thị trấn Sarrin ở phía đông Aleppo.

"Mỹ đã rút 60 xe chiến đấu và xe tải khỏi thị trấn Sarrin ở vùng nông thôn phía đông Aleppo", phóng viên nói.

Cùng ngày, RT đã đăng tải đoạn video cho thấy những chiếc xe tải rỗng được hộ tống bởi các xe bọc thép của Mỹ hướng về các căn cứ nhằm di chuyển các thiết bị. Những chiếc xe này đã hoàn thành nhiệm vụ trong vài giờ.

Mỹ vội vã rút quân khỏi Aleppo

Căn cứ Sarrin là nơi đóng quân của hàng chục lính đặc nhiệm Mỹ và là một trong những căn cứ lớn nhất của nước này ở phía đông Aleppo. Đường băng dài tại căn cứ này là cơ sở cho việc triển khai lực lượng tại Aleppo và Raqqa.

Một ngày trước đó, Mỹ đã phá hủy trạm radar chính của họ ở phía tây al-Hasakah như một phần trong tiến trình rút lui khỏi Syria. Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper cho biết, quân đội Mỹ đang rút khỏi Syria một cách an toàn và nhanh nhất có thể.

TIN TÀI TRỢ

Việc Tổng thống Donald Trump quyết định rút quân khỏi Syria đã vấp phải sự chỉ trích của nhiều giới chức Mỹ, trong đó có cả những người thân cận của ông trong đảng Cộng hòa.

Theo họ, việc rút quân khỏi Syria chẳng khác nào hành động bỏ rơi người Kurd - đồng minh của Mỹ lâu nay, đẩy người Kurd vào hoàn cảnh vô cùng khó khăn trước chiến dịch Mùa xuân Hòa bình của Thổ Nhĩ Kỳ.

Niềm vui của người Nga

Trong khi đó, truyền thông Nga lại cho rằng, việc Mỹ rút quân khỏi Syria là cơ hội hớn. Moscow nghiễm nhiên trở thành "trọng tài chính" tại Syria, có thể dễ dàng kiểm soát cuộc chơi.

Viết trên tờ báo Nga Moskovsky Komsomolets, tác giả Mikhail Rostovsky khẳng định Tổng thống Putin đã trúng số độc đắc, chiến thắng bất ngờ đến với Nga ở Trung Đông.

"Mặc dù những toan tính của Washington trong động thái kỳ lạ này vẫn hoàn toàn chưa rõ ràng. Nhưng ngược lại, những gì mà Moscow đạt được trong chuyện này là rất rõ.

Sai lầm của ông Trump ở Syria là để Nga trúng số, giúp củng cố vị trí của Nga ở Trung Đông và bào mòn uy tín của Mỹ với tâm thế của một cường quốc quân sự đã bỏ rơi đối tác tin cậy của mình (người Kurd)", ông Rostovsky viết.

Đồng quan điểm, biên tập viên phụ trách chính trị quốc tế Maksim Yusin của nhật báo kinh tế Kommersant cho rằng, việc Mỹ rút quân khỏi miền bắc Syria đã mang lại quá nhiều lợi ích cho Nga.

"Tất cả những điều này mang lại lợi ích cho Nga. Các bạn biết đấy, tôi đã quan sát hành động của ông Trump và có một suy nghĩ đầy kích động: Lẽ nào ông ta lại là tình báo Nga? Ông ta đã nỗ lực rất nhiều để thúc đẩy hình ảnh của Nga trên trường quốc tế, đặc biệt là hình ảnh của ông Putin", Yusin viết.

Tương tự, người dẫn chương trình bản tin 60 phút của Nga Olga Skabeeva quả quyết, quân đội Nga đã chiếm được cơ sở của Mỹ và hoàn toàn kiểm soát tình hình mà không cần lao vào bất kỳ cuộc chiến nào.

Trung Thành

Theo Đất Việt Link Gốc:           Copy Link
http://baodatviet.vn/the-gioi/quan-he-quoc-te/chuyen-gia-nga-ong-trump-giup-cung-co-vi-the-nga-3389847/

Thích

Tags: Ông Trump | rút quân | phía đông | người Kurd | hành động | lực lượng | Trung Đông | quân đội | củng cố | kích động | suy nghĩ

MỚI NHẤT

goto top