QUÂN SỰ

Chuyên gia nghi ngờ Mỹ đạt thỏa thuận ngầm với Thổ Nhĩ Kỳ tại Syria

TIN TỨC TTX   15/10/2019 • 10:35

Chuyên gia Nga cho rằng Mỹ và Thổ Nhĩ Kỳ rất có thể đã đạt một thỏa thuận bí mật liên quan đến chiến dịch 'Mùa xuân Hòa bình' đang diễn ra tại Đông Bắc Syria.

Binh sĩ Mỹ tham gia tuần tra an ninh bên ngoài Manbij, Syria tháng 6/2018. Ảnh: US Army

Hãng thông tấn Nga TASS dẫn lời Andrei Bystritsky - Chủ tịch Hội đồng Quỹ Hỗ trợ và Phát triển của Câu lạc bộ quốc tế Valdai ngày 14/10 đưa tin những diễn biến gần đây tại miền Bắc Syria mang dấu hiệu cho thấy Mỹ và Thổ Nhĩ Kỳ có thể đã phối hợp các bước đi mà không công khai sự hợp tác này.

'Quyết định rút quân của Mỹ khỏi miền Bắc Syria rõ ràng là động thái 'bật đèn xanh' cho Thổ Nhĩ Kỳ triển khai kế hoạch tấn công. Một điểm đáng chú ý khác trong trường hợp này là tướng Mỹ cảnh báo ít nhất 1.000 binh sĩ nước này tại Syria đang phải đối mặt với tình huống nguy cấp và cần phải được sơ tán ngay lập tức. Tôi có cảm giác điều này là một phần trong thỏa thuận bí mật giữa Ankara và Washington', chuyên gia nhận định.

Bình luận về tuyên bố của Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Mark Esper cho rằng quân đội Thổ Nhĩ Kỳ vẫn triển khai chiến dịch quân sự nhằm vào người Kurd tại Syria cho dù có binh sĩ Mỹ hiện diện hay không, chuyên gia Bystritsky nghi ngờ kịch bản đó trở thành sự thực.

TIN TÀI TRỢ

'Theo quan điểm của tôi, rất khó có khả năng Thổ Nhĩ Kỳ hành động trắng trợn chống lại các đồng minh của Mỹ và khiến sinh mạng của binh sĩ Mỹ gặp nguy hiểm. Điều này sẽ gây ra phản ứng cứng rắn từ phía Mỹ. Có thể có một phần thỏa thuận giữa Thổ Nhĩ Kỳ và Mỹ', nhà phân tích chính trị nhấn mạnh. Ông Bystritsky gợi ý Syria và Thổ Nhĩ Kỳ có thể thỏa thuận để tránh một cuộc đối đầu quân sự đẫm máu tại quốc gia Trung Đông.

Ngày 9/10, Thổ Nhĩ Kỳ đã tiến hành chiến dịch 'Mùa xuân Hòa bình' nhằm vào khu vực người Kurd kiểm soát tại Đông Bắc Syria. Động thái này được diễn ra sau khi các lực lượng Mỹ rút khỏi một phần khu vực biên giới, mở ra một giai đoạn mới trong cuộc chiến kéo dài hơn 8 năm tại Syria. Ankara khẳng định mục tiêu của chiến dịch trên là nhằm thiết lập một vùng an toàn tại miền Bắc Syria bảo vệ biên giới Thổ Nhĩ Kỳ.

Tính đến ngày 13/10, Bộ Quốc phòng Thổ Nhĩ Kỳ tuyên bố chiến dịch 'Mùa xuân hòa bình' đã diễn ra thành công. Các cuộc tấn công trên bộ và trên không đã được thực hiện thành công nhằm vào vị trí của các chiến binh người Kurd mà Ankara coi là khủng bố. Tổng số các tay súng bị quân đội Thổ Nhĩ Kỳ tiêu diệt lên tới 415, thông báo của quân đội Thổ Nhĩ Kỳ đăng trên Twitter ngày 13/10 cho biết.

Theo Tổ chức Giám sát Nhân quyền Syria (SOHR), cuộc tấn công của Thổ Nhĩ Kỳ đã khiến ít nhất hàng chục người thiệt mạng và gần 200.000 người phải sơ tán.

Hãng thông tấn Syria SANA chỉ trích chiến dịch của quân đội Thổ Nhĩ Kỳ là hành động 'gây hấn', trong khi cộng đồng quốc tế kịch liệt lên án kế hoạch này.

Theo Hồng Hạnh/Tin tức TTX Link Gốc:           Copy Link
http://baotintuc.vn/the-gioi/chuyen-gia-nghi-ngo-my-dat-thoa-thuan-ngam-voi-tho-nhi-ky-tai-syria-20191015094815005.htm

Thích

Tags: Thổ Nhĩ Kỳ | thỏa thuận | chiến dịch | binh sĩ | miền Bắc | mùa xuân | nhằm vào | người Kurd

MỚI NHẤT

goto top