GIẢI TRÍ

Chuyện tình Paris

QUÂN ĐỘI NHÂN DÂN   24/09/2020 • 22:45

Một câu chuyện cổ tích của nhà văn người Đan Mạch, Hans Christian Andersen, từng được dựng thành phim với hàng trăm phiên bản, bỗng một ngày xuất hiện giữa Paris hoa lệ... Hơn thế, câu chuyện tình yêu huyền thoại lần này ngọt ngào đến 'mềm tim'.

'The Little Mermaid' (tạm dịch: Nàng tiên cá) là một trong những câu chuyện thành công nhất của Hans Christian Andersen. Và cũng là một trong những câu chuyện cổ tích nổi tiếng nhất thế giới. Xuất hiện vào năm 1837, ban đầu, chuyện được viết cho một vở ba lê. Sau đó, 'The Little Mermaid' được chuyển thể thành nhiều thể loại bao gồm nhạc kịch, phim hoạt hình...

Đến hiện tại, sau gần hai thế kỷ, 'The Little Mermaid' vẫn đang 'sống' với không chỉ thế giới tuổi thơ. Bởi lẽ ấy, biến một câu chuyện quen thuộc thành một câu chuyện được công chúng mong đợi không phải là việc giản đơn. Tuy nhiên, dưới bàn tay đạo diễn của 'phù thủy lãng mạn' Mathias Malzieu, câu chuyện của Andersen đã mang thêm nhiều màu sắc mới, để thêm một lần chinh phục khán giả.

Poster phim 'The Little Mermaid'. Ảnh: Wordpress

'A Mermaid in Paris' (tạm dịch: Nàng tiên cá ở Paris) của Mathias Malzieu hòa lẫn giữa thực tại và kỳ ảo, cổ điển và hiện đại, truyền tải những thông điệp không bao giờ cũ của hành trình biết yêu và dám yêu. Chuyện kể về chàng ca sĩ nghiệp dư Gaspard, sau những đổ vỡ trong tình yêu, đã nguyện chẳng yêu ai nữa. Trong khi, nàng tiên cá Lula cũng luôn bảo vệ chính mình khỏi tình yêu bằng giọng hát ma mị, khiến cho bất cứ người đàn ông nào nghe thấy đều phải chết. Thế nhưng, dòng sông Seine đã thay đổi tất cả khi cuốn nàng Lula đến với cuộc đời Gaspard trong một cơn thủy triều. Và rồi người đàn ông vốn đau khổ vì tình và nàng tiên cá chưa hề biết tới mùi vị tình yêu đã tìm được cách bước vào trái tim nhau. Hai thế giới trở nên đồng điệu trong khúc ca tình yêu của họ. Thế nhưng, chuyện tình đẹp như mơ cũng không vượt qua được ranh giới của tạo hóa. Hai thế giới khác biệt không cho phép họ mãi bên nhau.

'A Mermaid in Paris' vẫn là 'The Little Mermaid' của nhà văn Andersen với mô típ lãng mạn quen thuộc về câu chuyện tình của nàng tiên cá bé nhỏ với loài người. Tuy nhiên, ở phiên bản lần này, câu chuyện ẩn chứa nhiều bất ngờ dành cho khán giả. Đó là sự pha trộn giữa giả tưởng và hiện thực, một thế giới của niềm tin và phép thuật nhiệm màu mà tình yêu mang lại. 'A Mermaid in Paris' hớp hồn khán giả bằng những khung cảnh cổ điển và nên thơ của thành phố Paris hoa lệ. Phim gợi nhớ nước Pháp năm 1920 dập dìu tao nhân mặc khách, nơi âm nhạc, thi ca và tình yêu trở thành nguồn sống của các thị dân Paris. Giữa khung cảnh nửa hư nửa thực ấy, Gaspard và Lula đã cùng vẽ nên câu chuyện tình yêu đẹp và buồn.

Câu chuyện tình đẹp như mơ còn được dệt bằng phần âm nhạc mơ màng. Nếu hình ảnh thần tiên đóng góp 30% thành công của 'A Mermaid in Paris', thì âm nhạc chính là yếu tố góp thêm 30% thành công tiếp theo. Nhờ những bản tình ca Pháp ngọt ngào và sâu lắng, khán giả càng thêm đồng cảm với mối tình sớm nở chóng tàn giữa chàng trai loài người và nàng tiên cá sinh ra dưới biển sâu.

Còn nữa, là sự góp mặt của 'nàng thơ' sinh năm 1995 Marilyn Lima. Nét đẹp tinh tế pha lẫn hoang dã của mỹ nhân nước Pháp chính là hình dung gần gũi nhất của một nàng tiên cá xinh đẹp, kỳ bí.

Viết lại một câu chuyện đã nổi tiếng lâu năm trên phạm vi toàn thế giới là việc hoàn toàn không dễ. Thế nhưng, đạo diễn Mathias Malzieu, nhà quay phim Virginie Saint-Martin, nhà thiết kế sản xuất André Fonsny và nhà thiết kế trang phục Claudine Tychon đã biến 'A Mermaid in Paris' thành một kiệt tác. Để rồi, mỗi lần hạ màn, người xem lại một lần thổn thức!

Theo HOÀNG OANH/Quân đội Nhân dân Link Gốc:           Copy Link
https://ct.qdnd.vn/quoc-te/chuyen-tinh-paris-526139

Thích

Tags: câu chuyện | Nàng tiên | thế giới | The Little Mermaid | A Mermaid | khán giả | Mathias Malzieu | thành công | âm nhạc

MỚI NHẤT

goto top