THỜI SỰ

Clip: Những chuyến phà cuối cùng trên sông Vàm Thuật ở Sài Gòn

TỔ QUỐC   14/10/2020 • 07:00

Những chuyến phà tại TP.HCM từng ghi dấu ấn trong ký ức của nhiều người dân. Giờ đây, với sự xuất hiện của những chiếc cầu nối hai bên bờ sông, những bến phà này đang dần hóa thành kỷ niệm…

Giữa lòng TP.HCM hoa lệ, vẫn có một chuyến phà hiện hữu với hàng ngàn lượt người qua lại mỗi ngày. Đó chính là chuyến phà trên sông Vàm Thuật hoạt động hàng ngày từ 3h sáng đến 11h đêm suốt 30 năm qua. Đây được xem là tuyến phà cuối cùng còn hoạt động tại TP.HCM.

Chuyến phà này chạy trong phạm vi khoảng 100m, nối phường An Phú Đông (quận 12) với phường 5 (quận gò Vấp). Mỗi chuyến phà chỉ mất khoảng 3-5 phút di chuyển, tải được khoảng 60–120 người và phương tiện, chủ yếu là xe gắn máy, xe đạp, xe ba gác. Các dịp lễ, phà hoạt động 24/24h đáp ứng nhu cầu của người dân vào trung tâm thành phố vui chơi.

Chuyến phà hoạt động từ 3h sáng đến 11h đêm suốt 30 năm qua

Vào tháng 8/2018, UBND TP.HCM đã có văn bản đồng ý xây dựng cầu tạm An Phú Đông thay cho bến phà đang hiện hữu. Việc xây dựng cầu tạm sẽ giúp giao thông thuận tiện, đi lại dễ dàng hơn,.. nhưng cũng vì thế mà sẽ có những ký ức mất đi.

'Nhà nước cũng đáp ứng cho người dân để có cái cầu đi qua đi lại cho thuận tiện. Nhưng khổ những người đang đứng buôn bán, có cái cầu nên không ai đi qua đi lại đây. Cũng vừa vui mà cũng vừa buồn', một người dân chia sẻ.

Khi cầu thép An Phú Đông dần hoàn thiện, chuyến phà cũng dần tiến gần đến tuổi nghỉ hưu, mang theo những kỷ niệm sau nhiều năm đi đò qua sông.

TIN TÀI TRỢ

'Có người đi phà buồn vì chuyện tình duyên, chuyện gia đình gì đó nên nhảy sông. Mình nhìn thấy nên mang phao mình cứu. Dù đang trong thời gian ngủ nghỉ, có cấp cứu mình phải dậy để chở người ta đi', người lái phà tâm sự về những kỷ niệm đáng nhớ trong nhiều năm làm nghề.

Với sự xuất hiện của cây cầu thép An Phú Đông, người dân hai bên bờ ai nấy cũng vui vì việc đi lại trở nên thuận tiện hơn. Tuy nhiên, bên cạnh đó vẫn có những nỗi buồn thoáng qua.

'Suốt mười mấy hai mươi năm ở đây nên xa chuyến phà này cũng nhớ. Nhưng mà mình cũng vui vì có cái cầu cho người dân đi lại dễ dàng', một người dân sống hai bên bờ sông cho biết.

Cầu thép An Phú Đông đang dần hoàn thiện

Hiện tại, dự án xây dựng cây cầu thép An Phú Đông đã đạt hơn 90% khối lượng công việc. Ngay khi cây cầu hoàn thiện, chuyến phà trên sông Vàm Thuật cũng chính thức ngừng hoạt động, khép lại sứ mệnh của nó bao năm qua.

Theo Phú Tuấn/Tổ Quốc Link Gốc:           Copy Link
http://toquoc.vn/clip-nhung-chuyen-pha-cuoi-cung-tren-song-vam-thuat-o-sai-gon-220201310224437829.htm

Thích

Tags: Sài Gòn | Vàm Thuật | người dân | An Phú Đông | hoạt động | thuận tiện | xây dựng | hiện hữu | xuất hiện | đáp ứng | bờ sông

MỚI NHẤT

goto top