DU LỊCH

Cô gái thổi hồn cho ẩm thực Việt Nam từ đất sét

PHÁP LUẬT XÃ HỘI   04/09/2020 • 08:57

Tô phở to hơn ngón tay cái với những cọng hành đã chẻ, ớt thái vát, thịt bò tái và miếng chanh cắt sẵn. Những chiếc bánh mỳ với từng lát dưa chuột, miếng trứng đến chả thịt ngon lành, thoạt nhìn, không ai nghĩ được làm từ đất sét.

Ý tưởng làm các món Việt Nam truyền thống đến với Nguyễn Hà An, 28 tuổi, một cử nhân ngành kiến trúc công trình, cách đây một năm. Lúc đó, cô gái người Nghệ An đang cùng làm một xưởng đồ thủ công, quà tặng ở Hà Nội. 

Muốn có một sản phẩm mang dấu ấn cá nhân, cô nảy ra ý tưởng làm 5 mô hình là các món ăn đặc trưng ba miền và bánh mỳ bằng đất sét. 'Tôi yêu thích ẩm thực, hơn nữa tôi nghĩ rằng các món ăn truyền thống sẽ được nhiều người đón nhận nên chọn làm' - Hà An chia sẻ

Món bánh mỳ - ẩm thực nổi tiếng của người Việt cũng được Hà An và cộng sự thu nhỏ chỉ bằng ngón tay cái. Với mỗi bộ sản phẩm, nhóm của cô mất từ 3-5 ngày để hoàn thiện. 

Theo Hà An, nguyên vật liệu được các bạn sử dụng là đất sét Nhật với nhiều đặc tính ưu việt hơn, bền màu hơn và an toàn, không độc hại.

Mỗi người tham gia được phân công làm một khâu, người phối màu, tạo hình, sáng tạo từng chi tiết để hoàn thiện sản phẩm.

Theo Hà An, làm mô hình siêu nhỏ này có nhiều khó khăn, trong đó điều khó nhất đó là thu nhỏ từ phiên bản thực nhưng vẫn phải giữ độ chi tiết đến mức cao nhất.

Từng phần của nguyên liệu các món sau khi được tạo hình sẽ được nướng qua một lần để tăng độ cứng.

Từng lát ớt nhỏ li ti cũng được cô nàng làm tỉ mỉ, chi tiết đến từng chi tiết.

Món phở có hành chẻ, thịt bò tái màu sắc sinh động, có chanh, ớt, quẩy, tương ớt, tỏi ngâm như mọi quán phở ở miền Bắc. Hà An và cộng sự mất 2 tháng để phối màu, lựa chọn nguyên liệu và tính toán để cho ra 5 mô hình món ăn đặc trưng ba miền.

Mô hình bát phở y như thật với từng lát thịt bò, ớt, hành và chanh được làm chi tiết, không ai có thể nghĩ rằng chúng được tạo hình từ đất sét.

Hiện nay, nhóm của Hà An mới chỉ thực hiện một bộ mô hình ẩm thực Việt Nam để giới thiệu và đón nhận được nhiều sự ủng hộ của mọi người.

Một bộ sản phẩm mô hình lưu niệm ẩm thực Việt Nam đầy đủ gòm 5 món tượng trưng cho những vùng ẩm thực khác nhau của Việt Nam như cá kho tộ, bánh mỳ, chè cốm, kho quẹt và phở bò có giá từ 1,5 - 1,8 triệu đồng.

Mô hình món ăn siêu nhỏ nhưng giống y như thật của Hà An mới đây đã được, một trong những hãng thông tấn lớn của thế giới, đăng tải. Cô cho biết, đa phần khách hàng của cô là người Việt Nam ở nước ngoài. Sắp tới trung thu, Hà An cùng cộng sự đang bắt tay thực hiện dự án về mô hình mâm cỗ trung thu siêu nhỏ, siêu chi tiết.

Theo Khánh Huy/Pháp luật Xã hội Link Gốc:           Copy Link
https://phapluatxahoi.vn/co-gai-thoi-hon-cho-am-thuc-viet-nam-tu-dat-set-208536.html

Thích

Tags: Hà An | Việt Nam | Theo Hà An | Nguyễn Hà An | Khánh Huy

MỚI NHẤT

goto top