THẾ GIỚI

Cơ hội nào cho công nghệ đông xác chờ hồi sinh người đã chết?

SAOSTAR   29/09/2020 • 09:58

Hiện có 10 thi thể đang được trữ đông tại Viện Nghiên cứu Khoa học Đời sống Sơn Đông Yinfeng (Trung Quốc), chờ ngày được tái sinh bằng công nghệ cryonics.

Viện Nghiên cứu Khoa học Đời sống Sơn Đông Yinfeng là trung tâm phát triển công nghệ 'tái sinh' người từ thi thể được trữ đông duy nhất ở Trung Quốc, và là một trong bốn viện nghiên cứu như vậy trên toàn thế giới. Các trung tâm này được trang bị hệ thống bảo quản thi thể ở nhiệt độ cực thấp để phục vụ cho quá trình 'hồi sinh' người chết trong tương lai.

Tuy nhiên, định hướng của Viện Nghiên cứu Yinfeng không chỉ dừng lại ở đó, mà còn vươn đến mục tiêu cách mạng hóa việc cấy ghép nội tạng, nối liền các bộ phận cơ thể cũng như nhiều phương pháp điều trị y tế khác.

Viện Nghiên cứu Khoa học Đời sống Sơn Đông Yinfeng là trung tâm phát triển công nghệ 'tái sinh' người từ thi thể được trữ đông duy nhất ở Trung Quốc.

Cryonics, hay còn gọi là phương pháp trữ đông thi thể, là quá trình bảo quản xác chết trong các thùng thép không gỉ chứa nitơ lỏng siêu lạnh, giúp các bộ phận cơ thể không bị phân hủy. Công nghệ cryonics xuất hiện tại Trung Quốc từ năm 2015. Du Hong, một nhà văn ở Trùng Khánh và biên tập viên cho bộ tiểu thuyết khoa học viễn tưởng mang tên Tam Thể của tác giả Lưu Từ Hân, đã trở thành người Trung Quốc đầu tiên trải nghiệm quá trình đóng băng thi thể sau khi bà qua đời vì ung thư tuyến tụy.

Thi thể của Du được bảo quản tại Alcor Life Extension Foundation, tổ chức chuyên về công nghệ cryonics có trụ sở ở Mỹ. Cũng trong năm 2015, Viện Nghiên cứu Khoa học Đời sống Sơn Đông Yinfeng đi vào hoạt động tại Tế Nam, miền Đông Trung Quốc. Hai trung tâm nghiên cứu còn lại là Viện Cryonics ở bang Michigan (Mỹ) và KrioRus ở Nga. Cả bốn cơ sở này đều cung cấp dịch vụ trữ đông cho người và vật nuôi đã chết, với hy vọng có một ngày mang họ trở về cuộc sống.

Ngoài ra, Yinfeng cũng hợp tác với các bệnh viện và trường đại học ở Trung Quốc để thực hiện nghiên cứu về ảnh hưởng của nhiệt độ thấp đến cơ thể sinh vật. Aaron Drake, cựu giám đốc y tế tại Alcor và là thành viên của Viện Yinfeng từ năm 2016, cho biết: 'Alcor không hợp tác với bất cứ cơ sở y tế nào khác. Đó là vì họ không sở hữu giấy phép y tế mà chỉ có lĩnh vực tang lễ, nên buộc phải tuân theo quy định trong ngành. Tại Alcor và Viện Cryonics, quy trình bảo quản xác trong nitơ lỏng chỉ là một phương tiện lưu trữ, giống như chôn cất ở nhiệt độ thấp'.

Aaron Drake, cựu giám đốc y tế tại Alcor và là thành viên của Viện Yinfeng từ năm 2016.

TIN TÀI TRỢ

'Nhưng chính phủ Trung Quốc không cam lòng dừng lại ở đó. Họ muốn xem dự án này có thể mang đến những lợi ích gì cho nhiều lĩnh vực y học khác nhau. Vì vậy, chúng tôi cộng tác với bác sĩ phẫu thuật, bác sĩ gây mê và bác sĩ truyền dịch lâm sàng - đó là một dự án lớn với nhiều vấn đề cần nghiên cứu, nên tôi đã tham gia cùng họ', ông nói tiếp.

Đối với việc cấy ghép nội tạng, thử thách cam go nhất là các cơ quan thường không giữ được lâu sau khi rời khỏi cơ thể người. 'Lấy trái tim làm ví dụ nhé', Drake nói. 'Thời gian khả dụng để cấy ghép là khoảng 6 giờ. Sau thời gian đó, các mô sẽ bắt đầu chết đi'. Trong vòng 6 tiếng, trái tim phải được lấy ra khỏi cơ thể, làm sạch, chuẩn bị vận chuyển và cấy ghép, cùng lúc với việc xét nghiệm máu cả người cho lẫn người nhận để xem có tương thích hay không.

Viện Yinfeng đang bắt tay với Đại học Khoa học Công nghệ Trung Quốc ở tỉnh An Huy để nghiên cứu cách bảo quản tế bào tuyến tụy. Cùng lúc đó, họ cũng làm việc với Đại học Sơn Đông để tìm hiểu cách bảo quản tế bào buồng trứng. Drake cho biết đối với mỗi cơ quan, cần sử dụng kỹ thuật khác nhau để trữ đông cho chính xác. 'Nội tạng càng lớn thì càng cứng, chúng tôi sẽ cần dùng đến thiết bị lớn hơn', ông chia sẻ.

Bất chấp những gian truân hiện tại, Drake cho biết việc nắm giữ phương pháp bảo quản tất cả cơ quan sẽ gia tăng cơ hội hồi sinh toàn bộ cơ thể người trong trạng thái đông lạnh.

Bất chấp những gian truân hiện tại, Drake cho biết việc nắm giữ phương pháp bảo quản tất cả cơ quan sẽ gia tăng cơ hội hồi sinh toàn bộ cơ thể người trong trạng thái đông lạnh.

Con số 10 thi thể được trữ đông tại Viện Yinfeng có lẽ chẳng đáng là bao so với 181 xác người được Alcor bảo quản. Tuy nhiên, theo lời Giám đốc truyền thông Li Qingping, cho biết công nghệ tân tiến này đã thu hút sự quan tâm đặc biệt từ dư luận Trung Quốc trong mấy năm qua. 'Năm ngoái, hơn 100 người đã đến thăm trung tâm của chúng tôi. Trong số đó, có 60 người đã cam kết thực hiện quy trình cryonics', Li nói, bổ sung rằng những người này đã đóng góp chi phí để hỗ trợ việc trữ đông xác.

Drake nói rằng văn hóa Trung Quốc chấp nhận việc 'hồi sinh' dễ dàng hơn các nước phương Tây. 'Dù bắt đầu muộn hơn 50 năm so với các nước phương Tây, nhưng việc không có trở ngại về tôn giáo đã giúp tiềm năng phát triển của công nghệ này tại Trung Quốc lớn hơn rất nhiều', Drake nói.

Bên cạnh việc cấy ghép nội tạng, ông cho biết công nghệ cryonics cũng được ứng dụng để điều trị chứng suy tim, đột quỵ và chấn thương nặng. 'Cơ thể của những người bị đau tim hoặc đột quỵ có thể được làm mát trong môi trường nhiệt độ thấp để ngăn mô tổn thương. Thương binh mất tay, cụt chân sẽ được đưa vào trạng thái hạ thân nhiệt để chuyển đến cơ sở y tế, nối liền tứ chi kịp lúc', Drake nhận định.

Dẫu ý tưởng hồi sinh người chết nghe có vẻ viển vông, Drake vẫn tin rằng cryonics là công nghệ đầy tính triển vọng, giúp kéo dài sự sống cho bệnh nhân trong lúc nghiên cứu phương pháp chữa bệnh.

Theo Thanh Vân/Saostar Link Gốc:           Copy Link
https://saostar.vn/the-gioi/co-hoi-nao-cho-cong-nghe-dong-xac-cho-hoi-sinh-nguoi-da-chet-20200928210826394.html

Thích

Tags: hồi sinh | công nghệ | Trung Quốc | bảo quản | Thi thể | khoa học | Viện Nghiên | cấy ghép | nghiên cứu | Trung tâm

MỚI NHẤT

goto top