CHUYỆN LẠ

Có những phụ nữ tiết sữa từ… âm hộ, nách: Tuyến vú lạc chỗ và sự lo lắng của nhiều chị em mang thai, sinh con

TỔ QUỐC   20/06/2019 • 10:17

Chắc chắn rất nhiều người sẽ ố, á kinh ngạc khi biết về trường hợp hi hữu này.

Đăng tải trên tạp chí Sản Phụ khoa Obstetrics & Gynecology, trường hợp một phụ nữ 29 tuổi bị đau âm hộ sau khi sinh 4 ngày kèm theo "chất dịch màu trắng như sữa" rỉ ra ở âm hộ đã khiến không ít chị em cảm thấy kì lạ và lo lắng. Khi xem xét kỹ hơn hiện tượng này, các bác sĩ phát hiện ra ở âm hộ nữ bệnh nhân có một mô vú.

Theo kết luận của bác sĩ, người mẹ trên đã bị ectopic breast tissue (tạm dịch: Mô vú lệch vị trí). Mô vú lệch, còn được biết đến với tên gọi accessory breast tissue (tạm dịch: Mô vú phụ), hiện diện ở vị trí bên ngoài hai bầu vú. Nó có thể tìm thấy ở bất cứ nơi nào trên cơ thể, từ nách tới háng và có từ lúc sinh ra.

Sau điều trị, các bác sĩ cũng đã lên tiếng cảnh báo người mẹ về khả năng mô vú lệch vị trí của cô có thể trở thành ác tính. Tuy nhiên, 1 năm sau sinh, người phụ nữ này vẫn không lựa chọn cắt bỏ mô vú âm hộ của mình.

Tác giả bài báo giải thích: "Mô vú lệch vị trí được định nghĩa là các tuyến vú nằm bên ngoài bầu vú, khởi phát từ phần còn thừa của "đường sữa" phôi thai hay mào vú (mammary ridge)". Những phụ nữ có "mô vú phụ" có thể có núm vú phụ - hiện tượng này còn được biết đến với tên gọi tật nhiều vú (polythelia). Và người phụ nữ có vú phụ ở âm đạo nói trên không phải là trường hợp duy nhất.

Mô vú lệch vị trí được định nghĩa là các tuyến vú nằm bên ngoài bầu vú, khởi phát từ phần còn thừa của "đường sữa" phôi thai hay mào vú.

Một vùng hình tròn có sắc tố nổi bật hơn giống như quầng vú đã xuất hiện ở mỗi bên, nhưng không có núm vú rõ ràng. Khi các chỗ sưng bị nén, một lượng nhỏ chất lỏng giống như sữa non được thể hiện từ lỗ chân lông ở các khu vực tăng sắc tố.

Bệnh nhân báo cáo rằng nách chưa bao giờ bị sưng trước đó. Đáng chú ý, mẹ của bệnh nhân đã gặp vấn đề tương tự sau khi mang thai. Bệnh nhân được thông báo rằng mô là mô phụ kiện đã bị căng cứng do mang thai và việc đắp sẽ tiếp tục cho con bú. Cô đã được lựa chọn ngừng cho con bú bằng cách buộc vú hoặc cố gắng tiếp tục cho con bú bằng cách bơm ngực ở nách để giảm căng thẳng. Cô chọn tiếp tục cho con bú và cho con bú thành công trong 8 tuần. Bơm làm giảm bớt sự đau đớn và căng cứng của nách.

Vú phụ hay tuyến vú lạc chỗ là gì? Nó nguy hiểm đến đâu và cần điều trị thế nào?

Đó là các tuyến vú phát triển ở những vị trí khác trên cơ thể (lưng, đùi…). Các vú "lạc chỗ" này thường nằm dọc từ nách đến háng và hay gặp nhất là ở nách. Có người chỉ có một bên vú phụ, nhưng cũng có người mọc ở cả hai bên nách. Khi có kinh hoặc đang có thai, vú này có thể hơi căng đau và đôi khi ứa sữa. Nhiều người khó chịu và đề nghị bác sĩ cắt bỏ.

Tuyến vú lạc chỗ thường chỉ được phát hiện tình cờ vì bệnh nhân ít chú ý tới. Nó cũng có thể gây ra cảm giác đau, tức... (giống như ở tuyến vú chính) trước các kỳ kinh nguyệt. Khi đẻ và cho con bú có thể thấy các tuyến vú phụ cũng căng to, đau và tiết sữa. Thường thì cũng như tuyến sữa chính, khi không được kích thích (không có phản ứng bú, mút, nặn sữa), tuyến sữa ở nách sẽ tiêu đi và vú phụ sẽ xẹp, hết đau nhức. Vì vậy, khi phát hiện có vú phụ, chị em cần bình tĩnh, không được tự ý, chọc, trích hay can thiệp bằng cách nào.

Tuy nhiên, bác sĩ khuyến cáo, trong thời kỳ có thai và cho con bú, nếu thấy có bất thường nào, kể cả hạch mọc ở nách, chị em cần đi khám, để bác sĩ kiểm tra, xác định chính xác tình trạng bệnh và tư vấn cách xử lý. Trong hầu hết các trường hợp, bác sĩ có thể sẽ chỉ định mổ cắt bỏ các tuyến vú phụ vì những lý do sau:

- Có ảnh hưởng đến thẩm mỹ và tâm lý của bệnh nhân.

- Gây những khó chịu nhất định cho bệnh nhân như đau theo kỳ kinh, có thể bị các bệnh lý khác giống như các tuyến vú thông thường (viêm, ung thư…).

- Cắt bỏ tuyến vú phụ không hại gì đến sức khỏe nói chung.

Theo Huyền Nguyễn/Tổ quốc Link Gốc:           Copy Link
http://ttvn.vn/helino/hi-huu-nguoi-phu-nu-tiet-sua-tu-am-ho-sau-sinh-va-nhung-lo-ngai-de-doa-tinh-mang-nguoi-me-22201920610515701.htm

Thích

Tags: âm hộ | vị trí | phụ nữ | bú mẹ | bên ngoài | hiện tượng | phụ tùng

VIDEO CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Khám phá căn nhà tương lai của loài người trên sao Hỏa

Ngôi nhà này được gọi là Marsha, có nhiều tầng, cửa sổ, giếng trời và giúp loài người có một môi trường sống thoải mái, khỏe mạnh trên sao Hỏa.

Theo Q.N (Video: CCTV, Arirang News, RT, France 24)/Vietnamnet

MỚI NHẤT

goto top