QUÂN SỰ

Cố vấn An ninh Mỹ răn đe Bắc Kinh, không tha thứ việc gây hấn trên Biển Đông

INFONET   14/10/2018 • 10:18

Cố vấn An ninh quốc gia Mỹ John Bolton khẳng định Biển Đông không phải là 1 tỉnh của Trung Quốc, do đó việc Bắc Kinh gây hấn với các tàu quân sự Hoa Kỳ trên vùng biển này là hành động không thể bỏ qua.

Cố vấn An ninh quốc gia Mỹ John Bolton

Mới đây trong một cuộc phỏng vấn với nhà báo Hugh Hewitt của đài phát thanh Salem Radio Network, cố vấn an ninh quốc gia của Tổng thống Mỹ Donald Trump, John Bolton cho biết: Hoa Kỳ sẽ không dung thứ cho việc Trung Quốc đe dọa quân đội nước này thông qua việc đụng độ với các tàu Hải quân Hoa Kỳ trên Biển Đông.

Nội dung phỏng vấn với Cố vấn anh ninh quốc gia Mỹ John Bolton đã được đăng tải trên trang web của đài phát thanh. Cố vấn Bolton nhấn mạnh: "Chúng tôi sẽ không tha thứ cho các hành vi đe dọa quân đội Hoa Kỳ. Chúng tôi dự định sẽ duy trì các tuyến đường biển quốc tế mở. Đây là điều Trung Quốc cần phải hiểu rõ".

TIN TÀI TRỢ

Ông Bolton cũng lưu ý rằng Trung Quốc đã "lạm dụng trật tự quốc tế quá lâu", nhưng hiện giờ đã đến lúc Hoa Kỳ "đáp trả". Ông Bolton tiết lộ Anh và Úc cũng đã tăng cường các chuyến thăm của họ đến Biển Đông, còn về phần mình, Hoa Kỳ đang xem xét phát triển tài nguyên thiên nhiên trong khu vực này, bất kể Trung Quốc có hợp tác hay không.

"Biển Đông không phải là một tỉnh của Trung Quốc và tương lai chắc chắn cũng không phải", ông Bolton nói thêm.

Trung Quốc và một số quốc gia trong khu vực – bao gồm Nhật Bản, Philippines – đang có tranh chấp về biên giới biển tại Biển Đông. Trong hai năm qua, đã có một số sự cố xảy ra với tàu khu trục Mỹ. Hoa Kỳ thường xuyên cử tàu tuần tra vùng biển thuộc Biển Đông gần những hòn đảo mà Trung Quốc ngang nhiên coi là của riêng mình. Bất chấp các cuộc biểu tình, phản đối từ Bắc Kinh, Washington chính thức tuyên bố rằng họ sẽ tiếp tục có mặt tại bất cứ nơi nào luật pháp quốc tế cho phép. Điều đó cho thấy Mỹ rõ ràng không công nhận chủ quyền của Trung Quốc trên các hòn đảo này.

Được biết, quan ngại việc Trung Quốc quân sự hóa và đơn phương tuyên bố chủ quyền vô lý tại Biển Đông, thời gian gần đây, Washington cũng như một số đồng minh như Anh, Pháp đã gia tăng sự hiện diện quân sự trên tuyến hàng hải huyết mạch này với mục đích đảm bảo tự do hàng hải. Động thái này của các nước trên đang khiến cho căng thẳng với Trung Quốc không ngừng leo thang.

Theo Trí Đức (Lược dịch)/Infonet

Thích

Tags: biển Đông | Bắc Kinh | Trung Quốc | Hoa Kỳ | Quốc tế | Quốc gia | chủ quyền | hàng hải | Ông Bolton

MỚI NHẤT

goto top