THẾ GIỚI

Con đường tái đắc cử gập ghềnh của ông Trump

ĐẤT VIỆT   07/09/2019 • 08:52

Nông dân trồng ngô bức xúc, tỷ lệ thất nghiệp tăng do thương chiến Mỹ-Trung, ông Trump đang được cảnh báo đỏ.

Tổng thống Mỹ Donald Trump đã từng có một chiến thắng đầy bất ngờ trong cuộc bầu cử năm 2016.

Tổng thống Trump đã giành chiến thắng vì sự ủng hộ của nông dân, tầng lớp trung lưu, công nhân Mỹ nhưng đứng trước nguy cơ không có được điều đó cho cuộc bầu cử năm 2020. Ảnh: Getty

Với phong cách khác thường trên chính trường Mỹ, dám lên tiếng với cả những nghị sĩ trong Đảng Cộng hòa của mình cùng chiến lược tranh cử khôn ngoan, vị tỷ phú đã trở thành ông chủ Nhà Trắng với đông đảo lực lượng ủng hộ là người nông dân, tầng lớp trung lưu và công nhân Mỹ, những người đã không còn tin vào 'giấc mơ Mỹ' tốt đẹp.

Trước viễn cảnh Tổng thống Trump đã tuyên bố chạy đua nhiệm kỳ tới, các nhà phân tích cho thấy ông Trump đang có nhiều bất lợi.

Reuters dẫn lời ông Terry Branstad, cựu Thống đốc bang Iowa và hiện là Đại sứ Mỹ tại Trung Quốc đã báo cáo với Tổng thống Mỹ về những yếu tố có thể làm thay đổi kết quả bỏ phiếu cho ông Trump vào năm 2020 tới.

Theo ông Branstad, nông dân Mỹ - một lực lượng đông đảo ủng hộ ông Trump trong cuộc tranh cử năm 2016- có thể sẽ không còn duy trì sự ủng hộ mạnh mẽ như vậy trong cuộc bầu cử vào năm 2020 tới.

Vị này cho rằng, cho dù người nông dân sẽ vẫn trung thành với Tổng thống Trump bất chấp các ảnh hưởng tới lượng nông sản xuất khẩu do cuộc chiến thương mại kéo dài với Trung Quốc, thì họ vẫn sẽ không ủng hộ chính sách về nhiên liệu sinh học hiện nay của ông. Những nông dân trồng ngô đang bức xúc bởi ông Trump đang tạo điều kiện cho các nhà máy lọc dầu của các Tập đoàn lớn được giảm sử dụng ethanol sinh học.

Ethanol làm từ ngô có thể giải quyết lượng nông sản dư thừa khi không thể xuất khẩu cho Trung Quốc, lại vừa đạt mục tiêu thúc đẩy nhiên liệu sinh học.

Nhưng thị trường biến động do ảnh hưởng từ các lệnh trừng phạt được ông Trump đánh vào Iran với mục tiêu giảm lượng xuất khẩu dầu của Iran về 0. Giá dầu thấp khiến Tổng thống Mỹ cứu các Tập đoàn dầu mỏ. Miễn giảm sử dụng ethanol cho các nhà máy lọc dầu đồng thời lời hứa với các nông dân của ông Trump đã không thành hiện thực.

Cuộc chiến thương mại với Trung Quốc gia tăng đã giúp ngành công nghiệp dầu mỏ tiết kiệm tới hàng trăm triệu USD nhưng đẩy cuộc sống của người trồng ngô và các công ty sản xuất ethanol vào nguy khốn.

Trong cuộc họp kéo dài gần hai giờ đồng hồ có sự tham gia của các cố vấn kinh tế và an ninh hàng đầu của Tổng thống Trump mới đây, ông Branstad đã cho thấy một bản đồ các quận đã ủng hộ ông Trump vào năm 2016 nhưng hiện đang bị coi là có nguy cơ không tiếp tục ủng hộ ông trong cuộc bầu cử vào tháng 11/2020.

TIN TÀI TRỢ

Ông Branstad cũng liệt kê các trích dẫn từ các ứng viên Tổng thống của Đảng Dân chủ, những đối thủ của ông Trump trong năm tới, cho rằng chính sách nhiên liệu sinh học của ông Trump đang 'phản bội' lại nông dân trồng ngô và là lý do khiến các nhà máy sản xuất ethanol bị đóng cửa ở Trung Tây Mỹ.

Iowa và Wisconsin, hai bang có tầm ảnh hưởng quyết định trong cuộc giành phiếu bầu cử của ông Trump hồi năm 2016, hiện nay có thể sẽ có sự thay đổi. Một trong những lý do là ảnh hưởng từ cuộc chiến tranh thương mại Mỹ-Trung.

Dù đã từng tuyên bố với ông Trump rằng Tổng thống dường như chắc chắn sẽ tiếp tục giành chiến thắng ở bang Iowa trong năm tới, nhưng phát biểu mới đây của ông Branstad đã khiến Tổng thống Mỹ bất ngờ.

Nguồn tin nói với Reuters rằng, cuộc họp với sự tham gia của ông Branstad có lẽ là lần đầu tiên vẽ ra viễn cảnh hiện tại cho Tổng thống Trump thấy rằng, người nông dân Mỹ đang bức xúc như thế nào khi quyền lợi của họ bị ảnh hưởng nghiêm trọng.

Trước khi cuộc họp kết thúc, Tổng thống Trump đã yêu cầu các thành viên nội các đưa ra các giải pháp để kiềm chế những cử tri tương lai của mình đồng thời có phương án để họ giải quyết được vấn đề nông sản tồn đọng do giảm xuất khẩu vào thị trường lớn nhất của họ là Trung Quốc.

Đã có đề xuất được đưa ra, tăng sử dụng nhiên liệu sinh học thêm 1 tỷ gallon, tương đương 5% trong năm 2020.

Tuy nhiên, các cố vấn của ông Trump cho rằng, kế hoạch như vậy vẫn không giúp người dân sẽ tiếp tục ủng hộ Tổng thống.

Thương chiến Mỹ- Trung đã khiến nông dân Mỹ bức xúc.

Không chỉ nông dân, người mang tới chiến thắng của ông Trump còn là tầng lớp trung lưu và công nhân. Các đối tượng này cũng bị ảnh hưởng bởi chiến tranh thương mại.

Theo số liệu của Công ty dịch vụ việc làm Challenger, Gray&Christmas, số lượng nhân sự của các công ty Mỹ bị sa thải trong tháng 8 vừa qua đã tăng với hơn 10.000 việc làm mà nguyên nhân là do hoạt động kinh doanh khó khăn. Lực lượng lao động bị cắt giảm nhiều nhất là trong ngành y tế, tiếp đó là ngành công nghệ và chế tạo.

Đây là mức sa thải nhiều nhất tại Mỹ trong bất kỳ tháng 8 nào kể từ năm 2009 và cũng là tháng liên tiếp thứ 8 trong năm nay, tỷ lệ thất nghiệp đang dần tăng lên.

Phó Chủ tịch Công ty Challenger, Gray&Christmas, Andrew Challenger nhận định: 'Giới chủ đang bắt đầu chịu tác động từ căng thẳng thương mại cũng như việc áp thuế của Mỹ và Trung Quốc'.

Cũng theo báo cáo trên, trong khi tỉ lệ thất nghiệp ở Mỹ vẫn ở gần mức thấp trong lịch sử và số việc làm mới được tạo ra vẫn ở mức ổn định, việc sa thải nhân viên cũng đang gia tăng trong năm nay.

Ông Trump đã hứa sẽ tăng thêm việc làm cho nước Mỹ trước khi phát động cuộc chiến nhằm vào Trung Quốc. Tuy nhiên, thương chiến càng kéo dài, ông Trump càng loay hoay trong các chính sách hỗ trợ kinh tế Mỹ chống chọi với bão tố do chính ông tạo ra.

Theo Hải Lâm/Đất Việt

Link báo gốc: http://baodatviet.vn/the-gioi/tin-tuc-24h/con-duong-tai-dac-cu-gap-ghenh-cua-ong-trump-3387119/

Thích

Tags: Trung Quốc | Tổng thống Trump | ảnh hưởng | nông dân | nhiên liệu sinh học | Tổng thống Mỹ | Việc làm | cuộc chiến | người nông dân | lực lượng

MỚI NHẤT

goto top