THỜI SỰ

Công an điều tra nghi án gian lận xét nghiệm ở Bệnh viện Xanh Pôn

NLĐ   12/12/2019 • 21:14

Qua báo chí phản ánh nghi án gian lận xét nghiệm HIV, viêm gan B ở Bệnh viện Xanh Pôn (Hà Nội), công an TP Hà Nội đã vào cuộc điều tra làm rõ.

Chiều nay 12-12, Cơ quan Cảnh sát điều tra - Công an TP Hà Nội đã có thông báo về việc tiếp nhận tin báo tội phạm. Cụ thể, nội dung thông báo nêu rõ trong quá trình test nhanh HIV và viêm gan B, nhân viên y tế thuộc Khoa Vi sinh Y học, Bệnh viện Đa khoa Xanh Pôn không thực hiện đúng quy trình mà dùng kéo cắt đôi mỗi que thử đúng vào vị trí giữa của vạch hóa chất xét nghiệm. Mỗi que thử đáng lẽ được dùng cho một bệnh nhân thì lại được cắt ra sử dụng cho 2 người nhưng bệnh nhân vẫn phải đóng đủ tiền cho một quy trình đầy đủ. Ngoài ra, việc xét nghiệm miễn dịch bán tự động (ELISA) cũng được các kỹ thuật viên trộn nhiều mẫu máu của bệnh nhân làm một rồi mới tiến hành xét nghiệm.

Khoa khám bệnh của Bệnh viện Xanh Pôn - Ảnh minh hoạ

Căn cứ các điều 36, 145 và 146 bộ luật Tố tụng hình sự, Cơ quan cảnh sát điều tra Công an TP Hà Nội đang tiến hành kiểm tra, xác minh nội dung trên.

Cùng ngày, Cục Quản lý Khám chữa bệnh, Bộ Y tế đã có công văn về việc tăng cường rà soát, chấn chỉnh và kiểm tra, giám sát thực hiện các quy định quản lý hoạt động xét nghiệm.

Công văn nêu rõ trong thời gian vừa qua tại một số cơ sở y tế đã xảy ra các vi phạm quy định, quy chế chuyên môn liên quan đến xét nghiệm làm ảnh hưởng lớn đến uy tín, chất lượng khám chữa bệnh của cơ sở có vi phạm và uy tín của ngành y tế.

TIN TÀI TRỢ

Cục Quản lý Khám chữa bệnh yêu cầu các đơn vị tăng cường thanh kiểm tra, giám sát, kịp thời phát hiện, chấn chỉnh và khắc phục các hạn chế trong thực hiện các quy định, quy chế chuyên môn về xét nghiệm. Giám đốc các Bệnh viện tăng cường quản lý nội bộ, rà soát việc thực hiện các quy định, hướng dẫn chuyên môn, quy trình để phát hiện, phòng tránh xảy ra những sự việc vi phạm trong cơ quan liên quan đến hoạt động xét nghiệm.

Nghiêm túc thực hiện các yêu cầu về thiết lập kế hoạch quản lý chất lượng xét nghiệm, trách nhiệm của lãnh đạo Bệnh viện, lãnh đạo phòng xét nghiệm, nhân viên quản lý chất lượng xét nghiệm và bảo đảm duy trì thường xuyên công tác kiểm soát chất lượng xét nghiệm phục vụ ngườ bệnh. Xử lý nghiêm, công bằng, đúng người đúng việc đối với các vi phạm quy định, quy chế chuyên môn.

Trước đó, báo chí có phản ánh sự việc tại Khoa Vi sinh của Bệnh viện Xanh Pôn có tình trạng cắt đôi bộ dụng cụ xét nghiệm nhanh HIV và viêm gan B trước khi làm xét nghiệm cho bệnh nhân. Với cách làm này, 1 que thử dành cho 1 bệnh nhân đã được tách làm 2. Sau khi cắt đôi hàng loạt que thử cả HIV và viêm gan B, mẫu máu của bệnh nhân được nhỏ vào để làm xét nghiệm. Kết quả xét nghiệm có sau khoảng 4 tiếng.

Ngày 9-12, bệnh viện đã có quyết định tạm đình chỉ công tác đối với 3 cá nhân là nhân viên của bệnh viện này là bà Chu Thị L., Phó phụ trách Khoa Vi sinh y học, 1 Kỹ thuật viên trưởng và 1 kỹ thuật viên của bệnh viện để xác minh, giải quyết vụ việc gian lận kết quả, bớt xén vật tư y tế trong quy trình xét nghiệm HIV và viêm gan B tại bệnh viện này.

Theo Nguyễn Hưởng - Ngọc Dung/Người Lao động Link Gốc:           Copy Link
http://nld.com.vn/thoi-su/cong-an-dieu-tra-nghi-an-gian-lan-xet-nghiem-o-benh-vien-xanh-pon-20191212204352248.htm

Thích

Tags: Xanh Pôn | Công an | xét nghiệm | bệnh viện | bệnh nhân | viêm gan B | quy định | thực hiện | chuyên môn | vi phạm | quy trình

MỚI NHẤT

goto top