BẠO LỰC KINH HOÀNG NGÀY MỸ MỞ CỬA ĐSQ Ở JERUSALEM

Công nhận Jerusalem của Israel, ông Trump sẽ làm gì tiếp?

BAODATVIET.VN   07/12/2017 • 17:25

Tổng thống Trump chính thức công nhận Jerusalem là thủ đô của Israel và xác định đón cơn thịnh nộ Trung Đông.

Đầu giờ chiều ngày 6/12 (giờ địa phương), Tổng thống Mỹ Donald Trump đã chính thức công bố vấn đề nhạy cảm nhất của Trung Đông.

Tổng thống Donald Trump tuyên bố, từ nay Mỹ công nhận Jerusalem là thủ đô của Israel, đảo ngược chính sách của Mỹ nhiều thập niên qua tại khu vực Trung Đông nhằm duy trì hòa bình vốn có ở Israel- Palestine.

Tổng thống Donald Trump công nhận Jerusalem là thủ đô của Israel ngày 6/12/2017

Tổng thống Donald Trump công nhận Jerusalem là thủ đô của Israel ngày 6/12/2017

'Hôm nay, chúng tôi rốt cuộc thừa nhận điều rõ ràng: rằng Jerusalem là Thủ đô Israel' - Tổng thống Trump nói. 'Đây chỉ là thừa nhận thực tế. Đây cũng là điều đúng ra đã phải làm từ lâu'.

Tổng thống Mỹ khẳng định: 'Tôi đã quyết định rằng đây chính là thời điểm để chính thức công nhận Jerusalem chính là thủ đô của Israel. Nhiều Tổng thống trước đây đã khẳng định đây là lời hứa lớn trong chiến dịch tranh cử nhưng không thể thực hiện. Nay tôi đang thực hiện lời hứa của mình'.

Tổng thống Trump cũng tuyên bố, việc công nhận phù hợp với 'lợi ích của Mỹ, và sự theo đuổi hòa bình giữa Israel và người Palestine'.

Đồng thời, Tổng thống Trump cho hay, Bộ Ngoại giao Mỹ sẽ bắt đầu chuẩn bị chuyển sứ quán sang Jerusalem.

Ông Donald Trump thừa nhận sự lo ngại của 5 nhà lãnh đạo Arabia về vấn đề này khi ông nói trước với nhóm 5 nước trên về quyết định của mình.

Song Tổng thống Trump cũng khẳng định, việc công nhận Jerusalem là Thủ đô Israel không đồng nghĩa với chính sách của Mỹ thay đổi trong vấn đề biên giới giữa hai nhà nước Israel-Palestine trong tương lai.

'Chúng tôi không thể hiện quan điểm về quy chế cuối cùng, bao gồm biên giới cuối cùng về chủ quyền của Israel với Jerusalem. Đây là vấn đề giữa những bên liên quan. Mỹ vẫn duy trì cam kết sâu sắc trong việc hỗ trợ xây dựng một thoả thuận hoà bình mà cả hai bên đều đồng ý' - Tổng thống Trump nói.

Ông Trump cho biết 'Mỹ sẽ ủng hộ giải pháp hai nhà nước nếu hai bên đồng ý' và thông báo Phó Tổng thống Mike Pence sẽ đến khu vực này trong những ngày tới.

Những người tiền nhiệm của ông Trump như Bill Clinton hay George Bush đều từng có lời hứa tương tự, nhưng không thực hiện sau khi nhậm chức.

Quyết định của Trump được cho là đã hoàn thành lời hứa trong chiến dịch tranh cử năm 2016 của ông và làm hài lòng những người bảo thủ của đảng Cộng hòa và các cử tri Do Thái cánh hữu.

Trước, trong và sau khi ông Trump tuyên bố công nhận Jerusalem là Thủ đô Israel

Ngay sau khi ông Trump tuyên bố kế hoạch công nhận Thủ đô Israel là Jerusalem, các nước và tổ chức quốc tế đồng loạt phản ứng:

Đức Giáo Hoàng Francis: 'Tôi không thể im lặng được'; Tổng Thư ký Liên Hiệp Quốc nói về 'nỗi lo lắng lớn lao của ông ấy'; Liên minh châu Âu đã bày tỏ 'mối quan tâm nghiêm túc'; các đồng minh như Anh, Pháp, Đức, Ý đều tuyên bố đó là một sai lầm.

Tổng Thư ký António Guterres và Đức Giáo hoàng Francis đã bày tỏ sự cảnh báo rằng tuyên bố này sẽ gây ra những căng thẳng mới trong thành phố Holy, được tôn kính bởi người Do Thái, Kitô hữu và Hồi giáo.

Chỉ vài phút sau bài diễn văn của ông Trump, trong đó ông nói rằng Đại sứ quán Hoa Kỳ sẽ được chuyển từ Tel Aviv tới Jerusalem, ông Guterres đã đưa ra lời chỉ trích.

Ông Guterres theo đó chỉ trích 'bất kỳ biện pháp đơn phương nào có thể gây nguy hiểm cho triển vọng hòa bình đối với người Israel và Palestine', đồng thời nhấn mạnh sự ra đi của chính sách ngoại giao hòa bình trong nhiều thập kỷ của Mỹ.

'Jerusalem là vấn đề cuối cùng cần được giải quyết thông qua đàm phán trực tiếp giữa hai bên trên cơ sở Hội đồng Bảo an và các nghị quyết của Đại hội đồng, có tính đến mối quan tâm chính đáng của cả phía Palestine lẫn Israel' - ông Guterres nói.

'Trong thời điểm lo lắng khủng khiếp này, tôi muốn nói rõ: không có giải pháp thay thế cho giải pháp hai nhà nước. 'Không có Kế hoạch B' - Tổng thư ký LHQ khẳng định.

Trong khi đó, ở Rome (Ý), Đức Giáo hoàng Francis bày tỏ: 'Tôi không thể im lặng về mối quan tâm sâu sắc của mình đối với tình huống đã thay đổi trong những ngày gần đây'.

'Jerusalem là một thành phố độc nhất vô nhị'- Đức Giáo hoàng nói. 'Nó thiêng liêng đối với người Do Thái, Kitô giáo và người Hồi giáo, là Thánh Địa của các tôn giáo được tôn kính, và nó có đặc ân được gọi là nơi đặc biệt dành cho hòa bình'.

Một số đồng minh thân cận nhất của Hoa Kỳ đã bày tỏ sự e ngại.

Giáo đường Hồi giáo Aqsa, một địa điểm linh thiêng trong thành phố Jerusalem

Giáo đường Hồi giáo Aqsa, một địa điểm linh thiêng trong thành phố Jerusalem

Thủ tướng Theresa May của Anh đã gọi quyết định của ông Trump là 'không ích lợi gì đối với triển vọng hòa bình trong khu vực'.

Tổng thống Pháp Emmanuel Macron gọi quyết định của ông Trump là 'đáng tiếc', đồng thời kêu gọi kiềm chế bạo lực.

Phát ngôn viên của Thủ tướng Đức Angela Merkel cho rằng, Chính phủ của bà 'không ủng hộ tình trạng này bởi vì việc của Jerusalem sẽ được giải quyết trong khuôn khổ giải pháp của hai quốc gia'.

Còn Nga và Trung Quốc thì đồng loạt lên tiếng bày tỏ phản ứng về quyết định của ông Trump.

Người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov nhấn mạnh việc Nga sẽ không chấp nhận thảo luận về những quyết định vẫn chưa được đưa ra.

Ngoài ra, phía Trung Quốc cũng cảnh báo rằng mọi hành động đơn phương của ông Trump lúc này có thể thổi bùng căng thẳng trong khu vực.

Trung Đông ra đòn sấm sét, ông Trump sẽ làm gì?

Cơn địa chấn lớn nhất sau tuyên bố của ông Trump là Trung Đông.

Tổng thống Palestine Mahmoud Abbas đêm 6/12 nói quyết định của Tổng thống Trump 'thể hiện sự thoái lui của nước Mỹ trong vai trò trung gian hoà bình'.

Một số chuyên gia Palestine so sánh động thái của ông Trump như 'nụ hôn tử thần' với giải pháp hai nhà nước.

'Điều đó cũng có nghĩa là một lời tuyên bố chiến tranh' - Trưởng Đại diện Palestine tại Anh Manuel Hassassian nói.

'Ông ấy đang tuyên chiến tại Trung Đông với 1,5 tỷ người Hồi giáo và hàng trăm triệu người Cơ đốc giáo, những người không chấp nhận các khu vực linh thiêng hoàn toàn nằm dưới sự kiểm soát của Israel' - ông Hassassian cho biết thêm.

Ngoại trưởng Qatar Sheikh Mohammed bin Abdulrahman al-Thani nói hành động của ông Trump là 'đưa ra án tử hình với tất cả những ai tìm kiếm hoà bình'. Ông cho rằng đây là một 'sự leo thang nguy hiểm'.

Trong khi đó, hàng trăm người dân tụ tập trước toà tổng lãnh sự Mỹ tại Istanbul, Thổ Nhĩ Kỳ, để phản đối. Bộ Ngoại giao nước này gọi hành động của ông Trump là 'vô trách nhiệm'.

'Chúng tôi kêu gọi chính quyền Mỹ xem xét lại quyết định sai lầm này, khi nó có thể dẫn đến những hậu quả tiêu cực; qua đó để tránh những bước đi gây tổn hại đến vị thế lịch sử và tính đa văn hoá của Jerusalem', Bộ Ngoại giao Thổ Nhĩ Kỳ nói.

Tổng thống Recep Tayyip Erdogan đã triệu tập một cuộc họp thượng đỉnh của cơ quan Hồi giáo Pan-Islam vào tuần tới tại Istanbul để thảo luận về động thái của Mỹ.

Ankara cảnh báo Mỹ có thể 'đẩy khu vực và thế giới vào ngọn lửa chưa biết khi nào tắt' nếu lựa chọn sai lầm.

Nhà lãnh đạo tối cao Iran Ayatollah Ali Khamenei bình luận rằng, tuyên bố đã phản ánh 'sự kém cỏi và thất bại' của chính phủ Mỹ.

Rõ ràng, quyết định lần này của Tổng thống Trump đang bị cả thế giới bày tỏ không đồng tình.

Trong đó, phản ứng của Trung Đông đang cho thấy họ sẽ có các phản ứng khá mạnh mẽ đối với Mỹ nếu Washington có các bước đi tiếp theo.

Song, như ông Trump cũng đã khẳng định, quyết định lần này của ông chỉ mang tính công nhận lịch sử mà không phải là bước đi mang tính giải quyết hòa bình cho hai nước Israel-Palestine.

Trong khi tòa nhà Đại sứ quán mà Mỹ dự định xây để chuyển địa điểm ở Jerusalem chưa thể hoàn thành trong nay mai, thì quyết định công nhận và thông báo chuyển Đại sứ quán của ông Trump mới chỉ là đòn phủ đầu.

Làn sóng phản đối trên khắp thế giới vô hình chung kích động mâu thuẫn. Khi đứng trên tất cả các mâu thuẫn, có thể dễ thấy các điểm xung đột mới mang tính chất quyết định ảnh hưởng đến bàn cờ Trung Đông.

Bước đi này bị phản đối nhưng góp phần định hình lại bàn cờ mà Mỹ đang lấy về những quân cờ không đẹp.

Theo Đông Phong/Đất Việt

Tags: Tổng thống Trump | Ông Donald Trump | Mỹ công nhận Jerusalem | Jerusalem là thủ đô Israel

VIDEO CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Tổng thống Donal Trump công nhận Jerusalem là thủ đô Israel

Tổng thống Trump khẳng định hiện tại là thời điểm thích hợp để chính thức công nhận Jerusalem là thủ đô Israel và chỉ đạo triển khai mọi công tác chuẩn bị để chuyển Đại sứ quán Mỹ về Jerusalem.

Theo (VNEWS)/VietnamPlus

SỰ KIỆN: BẠO LỰC KINH HOÀNG NGÀY MỸ MỞ CỬA ĐSQ Ở JERUSALEM

MỚI NHẤT

goto top