QUÂN SỰ

Công ty Thụy Điển tiếp tục tham gia Nord Stream-2

ĐẤT VIỆT   26/01/2020 • 11:51

Bất chấp trừng phạt từ Mỹ đối với dự án Nord Stream-2 của Nga, hoạt động thăm dò vẫn tiếp tục diễn ra.

Thông tấn TASS của Nga cho biết, từ ngày 23/1, tàu thăm dò Stril Explorer đã thực hiện khảo sát tuyến đường ống Nord Stream-2 ở đáy biển các vùng đặc quyền kinh tế của Đan Mạch.

Tàu thăm dò Stril Explorer của Thụy Điển tiếp tục tham gia dự án.

Tàu Stril Explorer không thực hiện thi công dự án, như vậy, nó có thể nằm ngoài các lệnh trừng phạt từ Mỹ áp đặt đối với Nord Stream-2.

Nhà điều hành Stril Explorer là MMT Thụy Điển. Từ năm 2015, MMT đã thuê nó từ Công ty Simon Mokster Shipping của Na Uy.

Năm 2017, Gazprom đã ký kết với MMT Thụy Điển và ký kết hợp đồng giám sát và thử nghiệm hai nhánh đầu tiên của đường ống dẫn khí Nord Stream trong 3 năm.

Các hoạt động liên quan đến việc sử dụng các phương tiện dưới nước không người lái (ROV), giám sát kỹ thuật và quang học về tình trạng kỹ thuật của đường ống. Dựa trên các hoạt động thăm dò, đường ống sẽ được xác định tình trạng, liệu có cần phải bảo trì không.

TIN TÀI TRỢ

'Con tàu Stril Explorer của MMT đang thực hiện khảo sát đáy biển theo thỏa thuận với Công ty Nord Stream-2 AG dọc tuyến đường ống dẫn khí đến phía đông nam Đảo Bornholm trong vùng đặc quyền kinh tế (EEZ) của Đan Mạch' - nhà điều hành Nord Stream-2 cho biết.

Được biết, dự án vẫn sẽ được duy trì hiệu suất tương tự với vùng biển ở Phần Lan và Thụy Điển mà không có bất cứ xáo trộn nghiêm trọng nào do ảnh hưởng từ các lệnh trừng phạt Mỹ đến các công ty tham gia thi công dự án.

Cho đến nay, hơn 2.300 km trong tổng số ước tính khoảng 2.460 km của đường ống Nord Stream-2 đã được đặt xuống đáy biển Baltic, chiếm tới 93%.

Ảnh hưởng từ các lệnh trừng phạt của Mỹ đối với đường ống, công việc thi công đang bị trì hoãn. Công ty sở hữu tàu lắp đặt đường ống Allseas đã không đồng ý tiếp tục xây dựng dự án dù chỉ còn khoảng 160 km đường ống nữa.

Vladimir Putin tại một cuộc họp báo chung với Thủ tướng Đức Angela Merkel nói rằng công việc trên Nord Stream 2 nên được hoàn thành trước cuối năm 2020 hoặc trong quý đầu tiên của năm tới.

Các lệnh trừng phạt của Mỹ đã nhận phản ứng phản đối gay gắt của các nước châu Âu, đặc biệt là Đức, một bên của dự án.

Tổng thống Nga Vladimir Putin trong cuộc họp báo chung với Thủ tướng Đức Angela Merkel đã nhấn mạnh rằng, Nga sẽ tự hoàn thành thi công đường ống mà không cần châu Âu.

Công việc của Nord Stream-2 nên được hoàn thành trước cuối năm 2020 hoặc trong quý đầu tiên của năm tới.

Theo Hải Lâm/Đất Việt Link Gốc:           Copy Link
http://baodatviet.vn/the-gioi/tin-tuc-24h/cong-ty-thuy-dien-tiep-tuc-tham-gia-nord-stream-2-3395805/

Thích

Tags: Nord Stream 2 | Thụy Điển | đường ống | công ty | tiếp tục | trừng phạt | Stril Explorer | thi công | công việc | tham gia

MỚI NHẤT

goto top